ข่าว
100 year

ด่วน! ฮ.ฝึกทภ.4 ตกกลางสนามบินไฟลุกนักบินเจ็บ2

ทีมข่าวภูมิภาค3 ก.พ. 2557 21:27 น.
SHARE

ระทึก! เมืองคอน เฮลิคอปเตอร์ฝึกแบบ 300 ของ ทภ.4 ตกไหม้ร่วงใส่รถกระบะในค่ายไฟลุกท่วมทั้งลำ เหตุเกิดในสนามบินกองทัพภาคที่ 4 ร.อ.นักบิน และคนขับรถกระบะรอดหวุดหวิด ขณะที่กำลังฝึกบินเตรียมซ้อมแผน ฮ.ตกพรุ่งนี้..


เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 3 ก.พ.2557  เกิดเหตุเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ฝึกแบบ 300 (ฮฝ.300) หมายเลข 371 ของ กองทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยนักบิน 2 คน ซึ่งกลับจากทำการฝึกซ้อมบินกำลังนำเครื่องลงที่ สนามบิน ทภ. 4 ค่ายวชิราวุธ ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้เกิดชนกับรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้แชมป์ 4 ประตู ซึ่งเป็นของทหารสังกัดกองร้อยบิน กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 ซึ่งขับอยู่ในรันเวย์ของสนามบินกองทัพภาคที่ 4 อย่างรุนแรงจนรถกระบะพังยับเยิน ส่วนเฮลิคอปเตอร์  ตกลงอัดติดกับกับซากรถกระบะ หลังจากนั้นจึงเกิดระเบิดไฟลุกท่วมซากรถกระบะ และซากเฮลิคอปเตอร์ เสียหายยับเยิน ส่วนนักบิน 2 นาย เบื้องต้นทราบชื่อ ร.อ.ประกิต ทองสงค์ ส่วนนักบินอีกนายเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบยังไม่ทราบชื่อ รวมทั้งคนขับรถยนต์กระบะ ซึ่งยังไม่ทราบชื่อเช่นกัน ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำส่ง รพ.ค่ายวชิราวุธ


เบื้องต้นจากการสอบถามนายทหารสังกัดกองร้อยบิน กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 ทราบว่าอากาศยานลำดังกล่าวได้ฝึกซ้อมบินกู้ภัยเครื่องบินตก ตามโครงการซักซ้อมแผนการค้นหาและกู้ภัยเมื่ออากาศยานประสบอุบัติเหตุ ซึ่งจะร่วมกับเทศบาล ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ต.พรหมโลก โดยทางกองทัพภาคที่ 4 มี จะทำการฝึกซ้อมร่วมทั้งทางราชการและเอกชน ซึ่งกำหนดขึ้นในเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ก.พ.2557 โดยการสมมุติสถานการณ์เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพ ประสบอุบัติเหตุลงฉุกเฉิน ในพื้นที่ หมู่ 1 ต.พรหมโลก โดยจะมีการปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลืออากาศยานที่ประสบอุบัติเหตุ ร่วมกับหน่วยแพทย์ อบต.พรหมโลก และ ร้อย.ฝรพ.4 พร้อมอุปกรณ์ลงทางดิ่ง นักบินทั้งสองนายจึงนำเครื่องเฮลิคอปเตอร์แบบ 300 ขึ้นฝึกซ้อม จนกระทั้งมาประสบเหตุกระแทกเข้ากับรถยนต์กระบะของเพื่อนทหารบนรันเวย์สนามบินกองทัพ ภาคที่ 4 ดังกล่าว สำหรับสาเหตุที่ทำในครั้งนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ได้ ปิดกั้นบริเวณที่เกิดเหตุโดยรอบที่เกิดเหตุเอา ไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้านนิรภัยการบิน เข้าตรวจสอบและกู้ซากเฮลิคอปเตอร์ พร้อมทั้งกู้ซากรถกระบะที่โชคร้ายต่อไป สำหรับในจุดที่เกิดเหตุมืดมิด ไร้แสงสว่าง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคอยกันไม่ให้ผู้ใดเข้าใกล้ เพราะมีน้ำเรี่ยราดเต็มพื้นที่ เกรงว่าจะเกิดเหตุระเบิดไฟลุกไหม้ซ้ำขึ้นมาอีก อีกทั้งเจ้าหน้าที่ทหารพยายามที่จะปกปิดเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความลับ และไม่ยอมให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปในพื้นที่จุดเกิด ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.


สำหรับเฮลิคอปเตอร์ฝึก แบบ 300 (ฮ.ฝ.300) เป็น ฮ.ฝึกขั้นต้น 2 ที่นั่ง (เคียงกัน)
ผลิตโดย บริษัท SCHWEIZER AIRCRAFT CORP (SAC)
เครื่องยนต์ LYCOMING HIO-360-DLA (4 (4 สูบ)
แรงม้าที่ใช้งาน 190 แรงม้า ที่รอบ 3,200 จำนวน 1 เครื่อง
การบรรทุก น้ำหนักเปล่า 1,023 ปอนด์  น้ำหนักบรรทุกภายนอก 1,050 ปอนด์  น้ำหนักรวม 2,050 ปอนด์
สามารถทำความเร็วสูงสุด 105 นอต หรือ 168 กม./ชม. ความเร็วเดินทาง 75 นอต หรือ 120 กม.ชม.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระทึกเมืองคอนเครื่องฮิวอี้ทภ. 4ตกกองทัพภาคที่ 4นักบินรอfหวุดหวิดนครศรีธรรมราชอุบัติเหตุ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้