ข่าว
100 year

ปชป.ร้องศาลรธน.ยุบ พท.พรุ่งนี้ เลือกตั้งขัด รธน.ม.68

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 22:50 น.
SHARE

ทีมกฎหมาย ปชป.ยื่นศาล รธน.ฟันรัฐบาล จัดเลือกตั้งทำให้เกิดความได้เปรียบ-เสียเปรียบ ขัด ม.68  พ่วงยุบเพื่อไทย ตัดสิทธิ์กรรมการบริหาร แจกใบแดง 18 รมต.ลงเลือกตั้ง...

วันที่ 3 ก.พ. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะกฎหมายพรรค ปชป. กล่าวหลังการหารือกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป.ว่า เราเห็นว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ พร้อมทั้งยื่นยุบพรรคเพื่อไทย และให้ใบแดงแก่ 18 รัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ในกรณีโมฆะ เนื่องจาก ม.108 ของรัฐธรรมนูญ ระบุชัดว่า การเลือกตั้งต้องจัดให้มีขึ้นทั่วประเทศ ส่วนกรณีเลือกตั้งล่วงหน้า ต้องจัดก่อน หรืออย่างช้าในวันเลือกตั้งทั่วไป เพราะ ม.102 บังคับว่า คะแนนเลือกตั้งจะมาถึงหน่วยก่อน แปลว่า คะแนนล่วงหน้านอกเขต ต้องมาถึงหน่วยก่อนเวลา 15.00 น. หากมาถึงช้าแปลว่าคะแนนเป็นโมฆะ ถึงสองล้านคะแนน ตรงนี้ทำให้ประชาชนตั้งใจจะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต กลายเป็นเลือกตั้งล่วงหลังนอกเขตมีคะแนนเป็นโมฆะ ไม่เสมอภาค เพราะเสียสิทธิโดยเปล่าประโยชน์

สำหรับกรณียุบพรรคตัดสิทธิ กก.บห. เพราะมีการตั้งใจประกาศเขต พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เพื่อสกัดกั้นชาวนาที่จะมาชุมนุม และสกัดสื่อมวลชนไม่ให้เสนอข่าวด้านลบต่อรัฐบาล ทำให้เกิดความได้เปรียบ เสียเปรียบในการเลือกตั้ง มีโทษถึงยุบพรรคตาม ม.237 ของรัฐธรรมนูญ โดยจะไปยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า ขัด ม.68 ในเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.พ.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ทีมกฎหมายศาลรธน.ฟันรัฐบาลจัดเลือกตั้งขัดม.68ยุบเพื่อไทยตัดสิทธิ์แจกใบแดง18 รมต.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้