ข่าว
100 year

กกร.หวั่นตั้งรบ.ใหม่ไม่ได้ใน 6 ด. สูญเสีย 1.2 แสนล้าน

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 20:16 น.
SHARE

กกร.กังวลเกิดสุญญากาศทางการเมือง หวั่นไม่สามารถตั้งรัฐบาลใหม่ได้ภายใน 6 เดือน กระทบจีดีพีหดตัวร้อยละ 1 คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 1.2 แสนล้านบาท หากยังจัดตั้งไม่ได้ในปีนี้ มูลค่าความเสียหายพุ่งเท่าตัวเป็น 2.4 แสนล้านบาท...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์ทางการเมืองที่ยังคงชุมนุมยืดเยื้อ โดยประเมินว่าจะสร้างความเสียหายต่ออัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปีนี้ ให้ลดลงร้อยละ 1-2 ทำให้ทั้งปีอาจขยายตัวต่ำกว่าร้อยละ 3 ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำกว่าศักยภาพของจีดีพีในกลุ่มประเทศอาเซียน ที่น่าจะเติบโตได้ร้อยละ 5-6 และหากไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ภายใน 6 เดือน จีดีพีจะลดลงร้อยละ 1 คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 1.2 แสนล้านบาท แต่ถ้าไม่มีรัฐบาลภายในปีนี้ จีดีพีจะลดลงร้อยละ 2 คิดเป็นมูลค่า 2.4 แสนล้านบาท

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวว่า ความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้เศรษฐกิจในระยะยาวของไทยย่ำแย่ลง ทั้งภาคการผลิต ที่ไม่สามารถป้อนสินค้าส่งออกได้ รวมถึงการบริโภค การลงทุน ท่องเที่ยว ที่จะชะลอตัวลง

นอกจากนี้ ยังมีความกังวลในเรื่องการอนุมัติโครงการลงทุนที่มีมูลค่าเกิน 200 ล้านบาท เพราะไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) หมดวาระ ดังนั้น การลงทุนใหม่ๆ จึงไม่ได้พิจารณา จึงขอให้รัฐบาลหารือร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และควรอนุมัติโครงการที่ผ่านการกลั่นกรองจากบอร์ดบีโอไอแล้วเป็นการชั่วคราว เพื่อลดผลกระทบ

เบื้องต้นแนวทางช่วยเหลือเอสเอ็มอี ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการรายใหญ่แต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม ช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย โดย สอท.จัดตั้งศูนย์ฮอตไลน์ของสภาอุตสาหกรรม 02-345-1165 ส่วนเงินกู้อัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน หรือซอฟต์โลน 25,000 ล้านบาท ที่ให้ผู้ประกอบการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่ากระทรวงการคลังได้หารือกับ กกต.แล้ว เห็นว่าสามารถดำเนินการต่อได้

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ห่วงสถานการณ์การลงทุน เพราะเป็นช่วงสุญญากาศ ไม่มีรัฐบาล และหากเกิดเหตุการณ์รุนแรง จะทำให้นักธุรกิจหนีไปลงทุนประเทศอาเซียนแทน ซึ่งไทยจะสูญเสียศักยภาพการแข่งขัน โดยเฉพาะหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

นายชาติศิริ โสภณพนิช นายกสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า จากการหารือร่วมกับธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง พร้อมให้ความช่วยเหลือ หากลูกค้าประสบปัญหาสภาพคล่อง โดยพร้อมเพิ่มสภาพคล่องให้เพิ่มเติม ยืดเวลาการชำระหนี้ แต่ขณะนี้ยังไม่พบว่าคุณภาพสินเชื่อมีปัญหา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบันกกร.สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยสอท.สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยสมาคมธนาคารไทยการเมืองชุมนุมยืดเยื้อรัฐบาลใหม่จีดีพีมูลค่าความเสียหายเศรษฐกิจกระทบ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้