ข่าว
100 year

แพทย์แนะวิธีดูแล 'ผิวพรรณ' ช่วงปลายฤดูหนาว

ทีมข่าวภูมิภาค3 ก.พ. 2557 17:03 น.
SHARE

แพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แนะวิธีดูแลผิวพรรณในช่วงปลายฤดูหนาว ชี้ควรให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ลดอาการแห้งคัน และภาวะผิวหนังอักเสบ...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.นพ.ชาติชาย กว้างสุขสถิตย์ หน่วยวิชาโรคผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงแม้จะอยู่ช่วงปลายฤดูหนาว เข้าสู่ฤดูร้อนแต่อากาศก็ยังคงหนาวในช่วงเช้า และร้อนในช่วงบ่าย ทำให้สภาวะอากาศแห้ง หากขาดการดูแลผิวพรรณอาจส่งผลให้มีอาการแพ้ และผิวแห้งกร้านได้ การดูแลผิวพรรณของร่างกายในช่วงนี้ ปกติแล้วการอาบน้ำ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือ การอาบน้ำร้อนจัดหรือแช่น้ำร้อนจัด แม้กระทั่งการอาบน้ำบ่อยและนานจนเกินไป อาจทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น และเกิดอาการแพ้ได้ วิธีการดูแล หากผิวหนังแห้งในผู้ป่วยที่เป็นกรรมพันธุ์ หรือจากภาวะภูมิแพ้ หรือในกรณีผู้สูงอายุที่ผิวหนังแห้งและต่อมไขมันทำงานน้อย ควรใช้โลชั่นทาผิวเป็นประจำหลังอาบน้ำเสร็จ เพื่อเป็นการกักเก็บน้ำไว้ที่ผิวหนังให้เกิดความชุ่มชื้น ควรเลือกใช้โลชั่นที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ หากไม่มีโลชั่นอาจใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ทาผิวแทน สำหรับผู้ที่มีรังแค ควรใช้แชมพูอ่อนๆ สำหรับเด็กหรือแชมพูสำหรับขจัดรังแคเท่าที่จำเป็น เมื่อหายแล้วให้กลับมาใช้แชมพูปกติ

ในส่วนของผิวหน้า ไม่ควรล้างหน้าบ่อยหรือล้างด้วยน้ำร้อน ควรงดเครื่องสำอางหรือน้ำยาเช็ดหน้าที่มีตัวทำละลายหรือแอลกอฮอล์ผสม เช่น โทนเนอร์ หรือแอสตริงเจ้นท์ต่างๆ รวมทั้งเวชสำอางที่ระคายเคือง ได้แก่ กรด AHA, BHA, หรือกรดวิตามินเอ เป็นต้น ควรใช้ยาสีฟันที่ระคายเคืองน้อยที่สุด และลดปริมาณยาสีฟันลง ไม่ควรแปรงฟันบ่อย และนาน ในขณะที่แปรงไม่ควรให้เลอะเทอะมุมปาก ริมฝีปากควรทาลิปมันหรือวาสลีน และควรดื่มน้ำมากขึ้นโดยวิธีการจิบน้ำบ่อยๆ สำหรับส้นเท้า ควรทาครีมหรือขี้ผึ้งที่มีส่วนผสมของยูเรียหรือซาลิไซลิก แอซิด การอยู่ในห้องแอร์หรือเปิดฮีทเตอร์จะปรับแต่อุณหภูมิห้อง แต่ไม่ได้เพิ่มความชื้นในอากาศ ทำให้ผิวหนังแห้ง จึงแนะนำให้ตั้งน้ำบรรจุในภาชนะวางไว้ตามจุดต่างๆ ของห้อง จะช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ และลดการระเหยของน้ำจากผิวหนังที่ทำให้เกิดผิวแห้งลงได้

สำหรับผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศ หากเจอสภาพอากาศหนาว ความชื้นในอากาศจะต่ำ หลังสัมผัสอากาศหนาว 2-3 สัปดาห์ ผิวหนังจะแห้งคันและมีผิวหนังอักเสบตามมาได้ ทั้งนี้ เพราะหลังจาก 2-3 สัปดาห์ ผิวหนังชั้นขี้ไคลจะหลุดลอกออกทำให้น้ำระเหยออกจากผิวหนังสู่บรรยากาศที่แห้ง ทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นของผิวหนังลงไป ต้องแก้ไขด้วยการงดอาบน้ำร้อน อาบแต่น้ำอุ่นพอดี อย่าอาบน้ำบ่อย งดฟอกสบู่มาก โดยฟอกเฉพาะบริเวณที่มีเหงื่อออก เช่น หน้าอก ข้อพับ และที่ลับเท่านั้น และควรทาโลชั่นบ่อยๆ หากหนาวไม่มากก็ใช้ แต่ถ้าหนาวมากก็ใช้โลชั่นชนิดเจล ที่ใช้ในเมืองหนาว ป้องกันและแก้ไขภาวะผิวแห้ง เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ลดอาการแห้งคัน และภาวะผิวหนังอักเสบที่จะตามมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่แนะวิธีดูแลผิวพรรณปลายฤดูหนาวชาติชาย กว้างสุขสถิตย์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้