ข่าว
100 year

'เฟดคัพ 2014' สาวไทยปะทะคาซัค-อินโดฯ 5-8 ก.พ.นี้

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 18:00 น.
SHARE

ศึกเทนนิส “เฟดคัพ 2014” รอบคัดเลือกโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ทีมสาวไทย เตรียมลงสนามพบกับ เจ้าภาพ คาซัคสถาน และอินโดนีเซีย 5-8 ก.พ.นี้ ลุ้นเข้าถึงรอบเพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป กลุ่ม 2...

 

3 ก.พ. การแข่งขันเทนนิสทีมหญิง ชิงแชมป์โลก “เฟดคัพ 2014” รอบคัดเลือกโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่เมืองแอสทานา ประเทศคาซัคสถาน เตรียมเปิดฉาก 5-8 ก.พ. 57 ทีมนักหวดสาวไทย อยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ “เจ้าภาพ” คาซัคสถาน และอินโดนีเซีย ขณะที่กลุ่มบี ประกอบด้วย จีน, ไต้หวัน, เกาหลีใต้ และอุซเบกิสถาน

สำหรับคู่แข่งที่ทีมไทยจะพบในรอบแรกของกลุ่มเอนั้น ในส่วนของทีมอินโดนีเซีย นักเทนนิสประกอบด้วย ลาวิเนีย ทานานทา นักเทนนิสมือ 602 โลก, เฮราวิตา เมดิอานา, เดเรีย นูร์ ฮาลิซา และทามี เกรนเด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเทนนิสสายเลือดใหม่ ยังไม่มีอันดับโลก ยกเว้น ลาวิเนีย ที่เคยเห็นผลงานกันในซีเกมส์มาแล้ว สามารถเล่นได้ทั้งประเภทเดี่ยวและคู่

ขณะที่ทีมคาซัคสถาน ประกอบด้วยนักหวดมากประสบการณ์อย่าง "กาลินา วอซโคโบเอวา" นักเทนนิสมือ 63 โลก, ยาโรสลาวา เชฟโดวา มือ 79 โลก คนนี้เคยจับคู่กับ “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักเทนนิสสาวไทย ลงแข่งประเภทหญิงคู่ในรายการแกรนด์ สแลม หลายครั้ง ส่วนอีก 2 คน ประกอบด้วย เซซิล คาราตันเชวา นักเทนนิสมือ 142 โลก และยูเลีย ปูตินเซวา มือ 127 โลก

ส่วนทีมสาวไทยประกอบด้วย “น้องลัก” ลักษิกา คำขำ นักเทนนิสมือ 105 โลก, นพวรรณ เลิศชีวกานต์ มือ 225 โลก, ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย มือ 313 โลก และ “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักเทนนิสมากประสบการณ์ของไทย ที่ปัจจุบันชะลอการแข่งขันอาชีพไปแล้ว ทำให้อันดับโลกตกไปอยู่ที่ 430 ของโลก

สำหรับการแข่งขันเทนนิสเฟดคัพ ในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 จะนำทีมแชมป์และรองแชมป์ของกลุ่มเอและกลุ่มบี มาแข่งเพลย์ออฟ คัดเพียงทีมที่ดีที่สุดทีมเดียว ไปแข่งขันในรอบเพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป กลุ่ม 2 ซึ่งกำหนดแข่งขันในเดือน เม.ย. ที่จะถึงนี้ และทีมไทยเคยผ่านเข้าถึงรอบดังกล่าว 3 ครั้ง ในปี 2004-2006 ส่วนทีมบ๊วยของกลุ่มเอและบี ต้องแข่งเพลย์ออฟ เพื่อหนีการตกชั้นไปอยู่กลุ่ม 2 ในปีหน้า

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กของวรัชญา วงค์เทียนชัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทนนิสเฟดคัพโซนเอเชีย/โอเชียเนียสาวไทยคาซัคสถานอินโดนีเซีย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้