ข่าว
100 year

ชาวนากว่า30จ.นัดถกแผนบุกกรุง 'ไล่ยิ่งลักษณ์-ทวงเงินจำนำข้าว'

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 10:00 น.
SHARE

"นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย" เตรียมหารือแผนการเดินทางทวงเงินจำนำข้าวกับรัฐบาล ย้ำอย่าโยงร่วมชุมนุม กปปส. ลั่นจุดประสงค์หลักแค่ทวงเงิน-ไล่ปู...

นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า วันนี้ (4 ก.พ. 57) ชาวนากว่า 30 จังหวัดทั่วประเทศ จะเตรียมตัวและวางแผนหารือเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ในการเดินทางเข้าพบรัฐบาล เพื่อทวงถามความคืบหน้าการจ่ายเงินค่าจำนำข้าว โดยขอให้รัฐบาลยืนยันให้ชัดเจนว่า ชาวนาจะได้รับเงินเร็วที่สุดเมื่อใด หลังจากรัฐบาลผลัดกำหนดเวลาจ่ายเงินค่าจำนำข้าวมาโดยตลอด จนทำให้ขณะนี้ ชาวนาได้รับความเดือดร้อนและเป็นทุกข์อย่างมาก

ล่าสุด ยังไม่มีกำหนดชัดเจนว่า จะมีชาวนาที่ร่วมเดินทางไปทวงถามเงินจำนำข้าวกับรัฐบาล เป็นจำนวนมากน้อยแค่ไหน และยังไม่กำหนดชัดเจนว่าจะเดินทางไปที่ใด เพราะจะต้องหารือแผนการกับทางสมาคมชาวนาข้าวไทยเสียก่อน

ขณะที่การเดินทางเข้าไปทวงถามเรื่องเงินจำนำข้าวกับรัฐบาลครั้งนี้ จะเข้าไปในนามของชาวนา ไม่ใช่เข้าไปทวงถามให้รัฐบาลเสียภาพลักษณ์ และทำให้เกิดประโยชน์ต่อฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลแต่อย่างใด เพราะสิ่งสำคัญก็คือ ชาวนาทุกคนอยากรู้คำตอบของรัฐบาลว่า จะสามารถจ่ายหนี้จำนำข้าวให้แก่ชาวนาได้เมื่อไร และสมาคมชาวนาข้าวไทยจะต้องพึงระวังไว้ ไม่ให้รัฐบาลกล่าวหาชาวนาได้ว่า เดินทางไปเพื่อเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.

"เป้าหมายหลักของการเดินทางเข้าพบรัฐบาลครั้งนี้ มีอยู่ 2 ประเด็น คือ 1.เข้าไปทวงเงินจำนำข้าวให้ได้เร็วที่สุด เพราะชาวนาเดือดร้อนอย่างหนัก 2.เข้าไปเพื่อไล่ยิ่งลักษณ์ ออกจากรักษาการนายกรัฐมนตรีให้เร็วที่สุดเช่นกัน" นายประสิทธิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประสิทธิ์ บุญเฉยสมาคมชาวนาข้าวไทยทวงถามโครงการจำนำข้าวหนี้จุดประสงค์เป้าหมายเดือดร้อนระวังกปปส.กำหนดชัดเจนทุกข์ชาวนาผลัดเตรียมตัววางแผนหารือเดินทางชุมนุม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้