ข่าว
100 year

ปรากฏการณ์คลั่ง 'ไดจิโร่' นักข่าวยุ่นหล่อ! ยุค 'ผู้หญิง' (ขี้หลี) ครองเมือง?

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 05:30 น.
SHARE

กลายเป็นความโด่งดังแค่ข้ามคืน ดังกระฉ่อน ร้อนระอุโลกโซเชียลฯ มาสู่โลกแห่งความเป็นจริง...!

เมื่อมีคนแชร์ภาพ เอนามิ ไดจิโร่ ผู้สื่อข่าวช่องฟูจิทีวียืนรายงานข่าวเลือกตั้งสุดเท่ในชุดเกราะกันกระสุนสกรีนคำว่า PRESS ประจำอยู่หน่วยเลือกตั้งที่ โรงเรียนคลอง ลำเจียก ซ.โยธินพัฒนา 3 แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ไถ่ถาม ค้นหา ไล่ล่าประวัตินักข่าวผู้นี้กันใหญ่ จนสื่อไทยหลายรายออกมาแชร์ภาพต่อต้านความหล่อ แชร์ภาพนักข่าวไทยหน้าตาดีขึ้นมาต่อสู้กัน

คำถามก็คือ ปรากฏการณ์คลั่งนักข่าวญี่ปุ่นหล่อเหลานี้ สะท้อนอะไรได้บ้างในภาวะแบบนี้ ด้านล่างนี้เรามีคำตอบ

ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักวิเคราะห์จิตวิทยาชื่อดังกล่าวผ่านไทยรัฐออนไลน์ โดยใช้ศาสตร์จิตวิเคราะห์ว่าทั้งหมดเป็นปรากฏการณ์ยุคผู้หญิงไล่ล่าสายตาดี ขี้สังเกต ที่สำคัญ พิสูจน์พลังในยุคโซเชียลฯ ครองโลกในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

 

 

"ตามหลักจิตวิเคราะห์สมัยก่อนเมื่อ 40-50 ปีนั้น สมัยก่อนเรากดผู้หญิง ปล่อยให้ผู้ชายเป็นใหญ่ ดังนั้น พวกเขาถึงไม่มีสิทธิ์เลือก จึงทำให้คนสมัยก่อนไม่มีใครกล้ามองหรือชมผู้ชายว่า รูปหล่อ ดูดี ชื่นชมแค่ผู้ชายมีเงินมีทองเท่านั้น ไม่เหมือนกับยุคนี้ ผู้หญิงมีสิทธิ์เลือก และการแสดงออกมาก โลกเปิดกว้างมากขึ้น บวกกับโลกไร้พรมแดนด้วยพลังโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งกำลังได้รับความนิยม สอดคล้องกับจำนวนประชากรในเมืองไทยที่ผู้หญิงมีมากขึ้นกว่าผู้ชายเป็นเท่าตัว แถมผู้ชายส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยหล่อ มิหนำซ้ำ วันนี้ผู้ชายแท้ๆ ในสังคมไทยยังมีน้อย ยิ่งสื่อแทบทุกแขนงในปัจจุบันนำเสนอรูป และเรื่องราวผู้ชายหล่อเยอะ ผิดจากสมัยก่อนมีแต่รูป และเรื่องผู้หญิง ทำให้ผู้หญิงปัจจุบันสเปกสูงขึ้น ดังนั้น พวกเธอซึ่งมีจำนวนเยอะกว่า จึงโหยหา แสดงออกการไล่ล่าเรื่องเหล่านี้มากขึ้นอีกด้วย"

นักจิตวิเคราะห์ กล่าวต่อด้วยว่า สเปกของผู้หญิงไทยส่วนใหญ่แต่ไหนแต่ไร อันดับแรกชอบผู้ชายดูดี ไม่จำเป็นต้องหล่อมาก แต่ต้องตี๋ๆ ผิวขาว (ไม่เข้มมาก ผิดกับผู้หญิงฝรั่ง ที่ต้องการผู้ชายผิวแทน หรือเข้ม) สะอาดสะอ้าน สุภาพ แต่งตัวดี พูดง่ายๆ ตามธรรมชาติที่ผู้หญิงชอบนั้นตรงกับเกาหลี-ญี่ปุ่นสไตล์ จึงไม่แปลกที่นักข่าวญี่ปุ่นคนนี้ถึงได้รับความนิยมแบบชั่วข้ามคืน

 

 

"หลายคนไม่เคยรู้ ปกติแล้วผู้หญิงจะสายตาดีกว่าผู้ชาย 2 เท่า ดังนั้น ที่บอกว่าผู้ชายขี้หลีเก่งจึงไม่จริง ผู้หญิงขี้หลีกว่า โดยผู้ชายตามองได้ 90 องศา ใช้ซีกซ้ายมองได้แค่ใบหน้ากับหน้าอกเท่านั้นเอง แต่ผู้หญิงมองได้ 180 องศา จึงมองแบบหัวจดปลายเท้า ดังนั้น เรื่องนี้จึงการันตีว่าผู้หญิงขี้หลี ในความหมายเรียกน่ารักๆ ว่าเจ้าชู้กว่าผู้ชายได้เป็นอย่างดี"

สุดท้ายผู้เชี่ยวชาญเรื่องจิตชื่อดังกล่าวว่า อย่างไรก็ดี อาการคลั่งนักข่าวญี่ปุ่นหล่อทั้งหมดทั้งมวลนี้ไม่ถือว่าเป็นปัญหา เพราะว่าภาวะสัตว์ตัวเมียไล่ล่าตัวผู้เป็นธรรมชาติของโลก โดยเฉพาะโลกในปัจจุบันเปิดกว้างมากขึ้น แล้วพลังการบอกต่อปัจจุบันมันรวดเร็ว เพราะเราอยู่ในโลกโซเชียลฯ อยู่ในยุคที่ผู้หญิงเม้าท์เก่งแบบนี้ และภาวะตามล่าคนหล่อของสาวๆ ไทยแบบนี้จะเกิดขึ้นอีกมากมายแน่นอน จะมีปรากฏ การณ์คนหล่อคนต่อไปอีกเรื่อยๆ แน่นอน

 

ขณะที่ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย นักวิเคราะห์การตลาดชื่อดัง เจ้าของฉายา "ขาโหด" กล่าวว่า หากมองปรากฏการณ์ ไดจิโร่ นักข่าวญี่ปุ่น ที่กำลังฮิตในตลาดอย่างรวดเร็วอยู่ขณะนี้เป็นแบรนด์สินค้า สิ่งที่ทำให้ได้รับความนิยมในหน้าสื่อ คือ ความหล่อ และการที่ไดจิโร่เป็นนักข่าว

"ที่ดังได้รวดเร็วต้องยอมรับว่า จริงๆ ในเชิงวิชาชีพ นักข่าวจะโปรโมตนักข่าวด้วยกันเอง แล้วที่สำคัญโดยพื้นฐานนักข่าวส่วนใหญ่เป็นคนหน้าตา และการศึกษาธรรมดาๆ เพราะคนที่หน้าตาดี การศึกษาดี เขาไปทำอาชีพอื่นกันหมด แต่ไดจิโร่นักข่าวคนนี้อายุน้อย 28 ปี แถมหน้าตาดี หุ่นดี ปกติผู้หญิงชอบผู้ชายหน้าตาดีอยู่แล้ว ยิ่งเขาแต่งตัวแบบสมาร์ท ใส่เสื้อแขนกุด มีเสื้อกันกระสุนทับ เลยดูเท่ และคนเล่นโซเชียลฯ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง ปัจจุบันนักข่าวส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ส่วนผู้ชายจะไปเป็น บ.ก.ข่าว (บรรณาธิการ) พอนักข่าวเล่นกันในโซเชียลมีเดียเยอะ กลายเป็นเรื่องสนุกไป เลยจุดติด"

นักวิเคราะห์การตลาดชื่อดังบอกอีกว่า ท่ามกลางสถานการณ์การเลือกตั้งที่คิดกลัวว่าจะมีความรุนแรง นอกจากประเด็นหลักแล้ว นักข่าวหลายสำนักต่างพยายามหาประเด็นเครียดๆ ให้เป็นเรื่องสนุก เช่น ตอนเช้ามีข่าวคนมากระทืบคุณชูวิทย์ จนคนตั้งคำถามว่าจัดฉากหรือไม่ บ่ายก็มีข่าวนายกฯ ยิ่งลักษณ์ หย่อนบัตรผิดกล่อง หลังจากนั้นก็มีคนแชร์ประเด็นนักข่าวญี่ปุ่นหล่อ ที่สำคัญแบบที่บอกไปว่าคนเล่นโซเชียลฯ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง แล้วโดยปกติคนไทยจะชอบต่างชาติด้วย

"กระแสนี่จะดังไปอีกนานไหมมองว่า อยู่ที่ว่าเขาจะอยู่เมืองไทยนานแค่ไหน แล้วเมื่อไหร่จะเปิดปากพูดอะไรหรือเปล่า เพราะมีนักข่าวไปสัมภาษณ์ เขาบอก บ.ก.ให้มาทำข่าว ไม่ได้ให้มาสัมภาษณ์ หรือถ้าเกิดอยู่เรื่อยๆ แล้วคุณไม่เป็นมิตรก็จะหายไปเอง แต่ว่าประเด็นนักข่าวหล่อ นักข่าวสวย เป็นประเด็นที่คนติดตามว่า จริงๆ แล้วเด็กรุ่นใหม่ หน้าตาดี หุ่นดี การศึกษาดี เขาก็เลือกเป็นนักข่าว อาชีพนักข่าวเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ไม่ใช่อาชีพที่ไร้ทางเลือกเหมือนเมื่อก่อนแล้ว จริงๆ แล้ว พวกหน้าตาดี หุ่นดี มาเป็นผู้ประกาศ มาเป็นนักข่าวในพื้นที่ ถ้าคุณหน้าตาดี การศึกษาดี คุณเลือกได้ ก็คือ อย่างนภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ นักข่าวภาคสนามของเนชั่น ที่เขาเรียนสามารถไปทำอาชีพอื่นก็ได้ที่ไม่ใช่นักข่าว แต่เลือกเป็นนักข่าว แถมเป็นนักข่าวสงคราม คนเห็นก็สนใจ เนชั่นก็โปรโมตด้วย"

 

 

ทั้งนี้ เคยมีผลการวิจัยออกมาว่า คนที่หน้าตาดีจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และชีวิตสมรสมากกว่าคนที่หน้าตาธรรมดา ฉะนั้น ที่ประเทศเกาหลี เวลาเรียนจบการศึกษา เขาจะให้ลูกหลานไปทำศัลยกรรมหมดเลย เพราะคนเกาหลีโดยธรรมชาติหน้าตาธรรมดา ส่วนคนไทยโดยธรรมชาติถือว่าหน้าตาดี ดีกว่าสิงคโปร์ ญี่ปุ่น โดยที่ไม่ต้องทำศัลยกรรม เรียกว่าต้นทุนฐานเราดีกว่า

"ถามว่าหน้าตาดีจะได้เปรียบเสมอไปหรือไม่ ตอบได้ว่าถ้าเกิดทุกอย่างเท่ากันเลย หน้าตามีส่วน อย่างที่บอก คนหน้าตาดีจะประสบความสำเร็จมากกว่าคนหน้าตาไม่ดีเมื่อทุกอย่างเท่ากัน แต่ถ้าคนหน้าตาธรรมดา แต่จบการศึกษาดีๆ ครอบครัวดี อาจจะประสบความสำเร็จมากกว่าคนหน้าตาดีก็ได้ แต่สำหรับงานข่าวที่เป็นนักข่าวในพื้นที่ เช่น ฐปณีย์ เอียดศรีไชย มนุชา เจอมูล เรามองว่าเป็นผู้ประกาศข่าวก็ได้ ซึ่งคนแบบนี้ ในอนาคตจะเป็นผู้ประกาศข่าวที่เก่ง เพราะคุณอยู่ในพื้นที่ ไม่ใช่อยู่ๆ คุณหน้าตาดี หุ่นดี สวย แล้วมาเป็นผู้ประกาศ โดยที่ไม่ลงพื้นที่ ดังนั้น จึงมาเป็นนักเล่าข่าว แต่มีพื้นฐานไม่แน่นอน" เจ้าของฉายาขาโหด กล่าวสรุป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองกรี๊ดนักข่าวหล่อเอนามิ ไดจิโร่ผู้สื่อข่าวช่องฟูจิทีวีญี่ปุ่นคลั่งม็อบกปปส.วัลลภ ปิยะมโนธรรมธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัยนักวิเคราะห์การตลาดชื่อดังนภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ฐปณีย์ เอียดศรีไชยมนุชา เจอมูล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้