ข่าว
100 year

ศน.เร่งตั้ง 'จุฬาราชมนตรี' ตัวแทนเจรจาโควตาฮัจญ์ 57

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 17:36 น.
SHARE

กรมการศาสนา เร่งดำเนินการตั้งคณะผู้แทนประเทศไทย ไปหารือ และเจรจากับซาอุดีอาระเบีย เรื่องการจัดสรรโควตาฮัจญ์ให้ประเทศไทย เบื้องต้นจะมีการเสนอตั้ง "จุฬาราชมนตรี"...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยความคืบหน้าเตรียมความพร้อมส่งผู้แสวงบุญไปประกอบพิธีฮัจญ์ ประจำปี 2557 ว่า ตนได้สั่งการให้กรมการศาสนา (ศน.) เร่งดำเนินการเรื่องการเสนอตั้งคณะผู้แทนประเทศไทย ไปหารือ และเจรจากับซาอุดีอาระเบีย เกี่ยวกับการจัดสรรโควตาฮัจญ์ให้ประเทศไทย ซึ่งต้องเดินทางไปซาอุดีอาระเบียในวันที่ 10 ก.พ.นี้ เพื่อไปเจรจาในวันที่ 13 ก.พ.นี้ แต่อย่างที่ทราบกันว่า ที่ผ่านมายังไม่สามารถจัดประชุมคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย ที่มีนายสนธยา คุณปลื้ม ปฏิบัติหน้าที่ รมว.วธ. เป็นประธานได้ เนื่องจากยุบสภา และประกอบกับมติของคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์ฯ จะมีผลผูกพันถึง รมว.วธ.คนใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาจึงต้องทำหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้นายสนธยา ลงนามแต่งตั้งคณะผู้แทนฯ แต่เนื่องจากใกล้ถึงวันที่ 13 ก.พ.แล้ว ตนได้ทำหนังสือหารือกับนายสนธยาแล้วว่า จะมีการจัดประชุมคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์ฯ ภายในสัปดาห์นี้

นายปรีชา กล่าวต่อว่า ถ้าไม่มีการจัดประชุม ได้เตรียมแผนสำรองไว้แล้ว โดยสั่งให้ ศน. เร่งจัดทำแผน และกรอบการเจรจา ที่จะนำไปเจรจากับซาอุดีอาระเบีย เพื่อให้คณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์ฯ พิจารณาว่าจะมีความเห็นอย่างไรบ้าง จากนั้นก็จะนำกรอบดังกล่าวไปเจรจา เพื่อขอโควตาฮัจญ์ของปี 2557

ทั้งนี้ หากมีการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์ฯ จะต้องสรุปปัญหาของการส่งผู้แสวงบุญของปี 2556 ในภาพรวมทั้งหมด และกำหนดแนวทางการแก้ปัญหา เพื่อใช้กับผู้แสวงบุญในปี 2557 ที่สำคัญต้องนำข้อสรุปปัญหาทั้งหมดส่งมอบให้คณะผู้แทนฯ นำไปหารือกับซาอุดีอาระเบียด้วย เพื่อให้รับทราบ และช่วยกันกำหนดแนวทางแก้ปัญหา

สำหรับการแต่งตั้งคณะผู้แทนฯ นั้น มีรายงานว่า ในเบื้องต้นจะมีการเสนอแต่งตั้งนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรีชา กันธิยะปลัดกระทรวงวัฒนธรรมวธ.ผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์กรมการศาสนาซาอุดีอาระเบียโควตาฮัจญ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้