ข่าว
100 year

อคส.โร่แจ้ง ตร.อุดรฯ ข้าวรับจำนำล่องหน 3.5 ล้าน กก.

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 17:32 น.
SHARE

ผอ.องค์การคลังสินค้า มอบอำนาจให้ตัวแทนแจ้งความ ตร.อุดรฯ หลังข้าวสารโครงการรับจำนำหาย 3.5 ล้านกิโลกรัม ขณะขนย้าย... 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.พ. มีรายงานว่า นายชนุตร์ปกรณ์ วงศ์สีนิล ผอ.องค์การคลังสินค้า (อคส.) มอบอำนาจให้นายเรืองศักดิ์ นามเดช เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.นวกฤต นวการพาณิชย์ พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองอุดรธานี ให้ดำเนินคดีกับคนร้าย ไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดลักทรัพย์ "ข้าวสารเหนียว" เมล็ดยาว 10 เปอร์เซ็นต์ (กข.6) จำนวน 3,478,011 กก. ที่อยู่ระหว่างขนย้ายตามใบโอนย้าย 105 ใบ (เที่ยว) จากบริษัท อุดรประเสริฐผล จำกัด ไปยัง หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ จ.ลพบุรี ระหว่างวันที่ 5-26 มีนาคม 2556

เบื้องต้น "ข้าวสารเหนียว" จำนวน 3,478,011 กิโลกรัม หรือ 34,000 กระสอบ ราคา 80 ล้าน ที่หายไป เป็นข้าวสารจากโครงการรับจำนำข้าว เมื่อแปรสภาพ (สี) แล้วเก็บรักษาไว้ในโกดังที่ 3 โรงสีข้าวบริษัท อุดรประเสริฐผล จำกัด ถนนมิตรภาพ อ.เมือง จ.อุดรธานี ต่อมาระหว่างวันที่ 5-26 มีนาคม 2556 ได้ขนย้ายข้าวจำนวนดังกล่าวไปยัง หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ จ.ลพบุรี ตามคำสั่งของ อคส. ในโครงการจัดทำข้าวสารถุง เพื่อลดค่าครองชีพผู้บริโภค โดยมอบหมายให้ภาคเอกชน 2 ราย คือ บริษัทสิงโตทองไรท์ จำกัด และ หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ รวมทั้งสิ้น 300,000 ตัน รับไปดำเนินการปรับปรุงคุณภาพ และบรรจุถุง

อย่างไรก็ตาม อคส. ตรวจสอบพบว่า ข้าวสารเหนียวที่ขนย้ายจากบริษัท อุดรประเสริฐผล จำกัด ที่มีนายยุทธศาสตร์ แสนสวนจิตร หัวหน้าคลังสินค้าอุดรธานี ยืนยันมีการขนย้ายด้วยรถบรรทุกจำนวน 105 คัน ตามเอกสารใบโอนย้ายจำนวน 105 ใบ แต่ปรากฏว่า น.ส.โสพิณ จิรายุพงศ์ หัวหน้าคลังสินค้า ที่กำกับดูแลโกดัง หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ ยืนยันว่า ไม่เคยมีการขนย้ายข้าวสารเหนียวจำนวนดังกล่าว มาที่ หจก.โรงสีโชควรลักษณ์รุ่งเรืองกิจ แต่อย่างใด

พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งไว้แล้ว เมื่อเป็นเรื่องสำคัญ ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนชำนาญการมาดูแล เบื้องต้นยังไม่ได้สอบปากคำผู้เสียหาย เพราะเอกสารหลักฐานที่ส่งมอบมาให้ ไม่ใช่เอกสารต้นฉบับ ที่เป็นการลงนามรับสินค้า จึงต้องรอเอาเอกสารต้นฉบับที่อยู่ สนง.อคส. ในส่วนกลาง และได้นัดหมายส่งมอบเอกสาร และสอบปากคำพร้อมกันในวันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ หากมีความซับซ้อน อาจจะตั้งคณะพนักงานสอบสวนขึ้นมาเร่งรัดสอบสวนในคดีนี้

ด้านนายนคร บุตรีวงศ์ การค้าภายใน จ.อุดรธานี ชี้แจงว่า ทราบก่อนหน้านี้เพียงว่า อคส. มีการสอบสวนกรณีข้าวถุง และเพิ่งรู้ว่ามีปัญหาข้าวสารจาก จ.อุดรธานี ได้รายงานให้นายเสนีย์ จิตตเกษม ผวจ.อุดรธานี ทราบเรื่องแล้ว อยู่ระหว่างหารือจะตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวน โดยเป็นข้าวสารจากโครงการรับจำนำข้าวปี 55/56 ซึ่งข้าวได้รับการแปรรูปแล้วเก็บไว้ เมื่อมีคำสั่งจาก อคส. โอนย้าย ก็จะมีผู้รับมอบอำนาจมารับข้าว โดยมีคณะกรรมการ 3 ฝ่าย คือ ผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว, อคส. พื้นที่ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันเปิดโกดังมอบข้าวไป

"ข้าวสารเหนียวที่มีปัญหาประมาณ 34,000 กระสอบ มูลค่าราว 80 ล้านบาทเศษ ได้รับการขนออกจากโกดังที่ จ.อุดรธานี ตามคำสั่งของ อคส. มีผู้รับมอบอำนาจมาขนข้าวไปจริง ไม่รู้ว่าข้าวสารถูกส่งไปลงที่ไหน หรือเพราะปัญหาคุณภาพข้าว หรืออะไร เมื่อ อคส. ส่วนกลาง ตรวจสอบพบการหายไป เมื่อสอบสวนก็รู้ว่าเป็นข้าวสารที่ออกจาก จ.อุดรธานี โดยที่ จ.อุดรธานี ไม่รู้มาก่อนว่าข้าวสารที่ขนไป มันไม่ถึงปลายทางที่กำหนดไว้" นายนคร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชนุตร์ปกรณ์ วงศ์สีนิลผอ.องค์การคลังสินค้าอคส.จำนำข้าวข้าวเหนียวการค้าภายในอุดรธานีข้าวถุงข้าวปี 55/56

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้