ข่าว
100 year

'ไทยคม 6'ประเดิมบริการสัญญาณบรอดคาสต์เต็มรูปแบบ

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 17:00 น.
SHARE

"ไทยคม" ประกาศให้บริการด้านบรอดคาสต์บนดาวเทียมไทยคม 6 อย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ 1 ก.พ. 57 หลังดำเนินการทดสอบคุณภาพสัญญาณเสร็จสมบูรณ์ และส่งมอบดาวเทียมไทยคม 6 ให้กระทรวงไอซีทีแล้ว...

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังประสบความสำเร็จในการจัดส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจร และได้ทำการทดสอบคุณภาพ โอนย้ายช่องสัญญาณ และส่งมอบดาวเทียมไทยคม 6 ให้เป็นทรัพย์สินของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เรียบร้อยแล้ว ล่าสุด ไทยคมได้เริ่มให้บริการสัญญาณดาวเทียมเพื่อบรอดคาสต์อย่างเต็มรูปแบบ ผ่านโครงข่ายดาวเทียมคุณภาพสูงของไทยคม 6 ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 57

"ดาวเทียมไทยคม 6 จะช่วยรองรับการเปิดปรากฏการณ์ใหม่ของโลกดิจิตอล ในการรับชมสัญญาณภาพและเสียง ทั้งในระบบ SD และ HD ที่คมชัดมากยิ่งขึ้น และยังเป็นดาวเทียมที่ทำให้ไทยคมสามารถให้บริการครอบคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงแอฟริกา ซึ่งเป็นตลาดใหม่ที่บริษัทมุ่งขยายการให้บริการต่อเนื่องอย่างครบวงจร โดยดาวเทียมไทยคม 6 จะเป็นส่วนสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจบรอดคาสต์ และมาตรฐานการรับชมรายการโทรทัศน์ของไทย ทีมงานของไทยคมเอง ถือเป็นภารกิจสำคัญและมีความมุ่งมั่นในการร่วมสร้างปรากฏการณ์ไทยคม 6 ดาวเทียมดวงใหม่นี้ เพื่อเปิดโอกาสในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและโครงข่ายดาวเทียมที่เป็นของประเทศไทย" นางศุภจี กล่าว


ทั้งนี้ ตามข้อกำหนดของสัญญาสัมปทานดาวเทียมไทยคม เมื่อไทยคมได้ลงทุนโครงการสร้างและจัดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรแล้ว จะต้องส่งมอบดาวเทียมให้เป็นทรัพย์สินของประเทศ ก่อนที่จะให้บริการ และนำส่วนแบ่งรายได้ส่งมอบให้แก่รัฐบาลตามอัตราที่กำหนด โดยปัจจุบันไทยคมได้นำดาวเทียมไทยขึ้นสู่วงโคจรและส่งมอบให้เป็นทรัพย์สินของประเทศแล้ว จำนวน 6 ดวง โดยดาวเทียมไทยคม 6 เป็นดวงล่าสุด

สำหรับดาวเทียมไทยคม 6 เป็นดาวเทียมขนาดกลาง รุ่น Star 2.3 จัดสร้างโดย บริษัท ออบิทอล ไซเอนซ์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศสหรัฐฯ มีจำนวนช่องสัญญาณทั้งสิ้น 33 ทรานสพอนเดอร์ โดยแบ่งเป็นช่องสัญญาณซี-แบนด์ จำนวน 24 ทรานสพอนเดอร์ และช่องสัญญาณเคยู-แบนด์ จำนวน 9 ทรานสพอนเดอร์.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยคม6ไทยคมดาวเทียมศุภจี สุธรรมพันธุ์สัญญาณบรอดคาสต์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้