ข่าว
100 year

ชาวไร่ข้าวโพดอุตรดิตถ์ร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบงบพยุงราคา

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 17:10 น.
SHARE

กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด เดินขบวนไปร้องเรียนยังสำนักงาน ป.ป.ช.อุตรดิตถ์ ให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณพยุงราคาข้าวโพดของพาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ...

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 3 ก.พ. 57 ที่สำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดอุตรดิตถ์ ถนนเจริญธรรม ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ได้มีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด หลังจากที่ไปร้องเรียนติดตามเงินชดเชยข้าวโพด ที่ศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ แต่พาณิชย์จังหวัดบอกว่า จะได้เงินค่าชดเชยไม่เกินวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ กลุ่มเกษตรกรดังกล่าวได้เดินทางมาติดตามเงินชดเชยจากทางราชการมาหลายรอบแล้ว แต่ไม่มีความชัดเจน และเลื่อนนัดจ่ายเงินหลายครั้ง

นายแทน เขียวเทศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำไคร้, นายไพบูลย์ มาทำนา และกลุ่มเกษตรกรจำนวน 400 คน ได้เดินเท้าจากศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ มายังสำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อมาเขียนคำร้อง ขอให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณพยุงราคาข้าวโพดของพาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมีใจความว่า

เนื่องจากจังหวัดอุตรดิตถ์มีการพยุงราคาข้าวโพด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ในการพยุงราคาข้าวโพด จังหวัดอุตรดิตถ์ได้รับงบประมาณ 155,000,000 บาท ซึ่งส่วนกลางได้โอนเงินงบประมาณมาที่จังหวัด
ผลปรากฏว่า มีการจ่ายเงินให้กับลานรับซื้อข้าวโพด ซึ่งมาตรฐานการชดเชย หรือพยุงราคาข้าวโพด ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวในการช่วยเหลือเกษตรกร และการช่วยเหลือจะต้องมีมาตรฐานการเบิกจ่ายงบประมาณ ตลอดจนหลักฐานต่างๆ ต้องได้รับการชดเชยโดยเท่าเทียมกัน

ทั้งนี้ ปรากฏว่า หลังจากจังหวัดโอนเงินให้กับลานรับซื้อข้าวโพด เกษตรกรได้รับเงินไม่เท่ากัน นัดจ่ายแล้วผลัดไปเรื่อยๆ มีข้ออ้างต่างๆ จึงขอให้ ป.ป.ช.จังหวัดอุตรดิตถ์ นำเรียน ผอ. และประธาน ป.ป.ช. ส่วนกลาง ให้ดำเนินการตรวจสอบการใช้งบประมาณ ซึ่งเป็นภาษีประชาชน คาดว่ามีการทุจริตในการเบิกจ่าย เพราะได้รับเงินชดเชยไม่เท่ากัน เกษตรกรมีความเดือดร้อนต้องใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จึงขอให้ดำเนินการตรวจสอบ ดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน เลือกปฏิบัติ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อประชาชน ซึ่งไม่ทราบว่าจะได้รับเงินเมื่อไร

ทางสำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดอุตรดิตถ์ นางคณพร โพธิจิตสกุล เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้รับหนังสือดังกล่าว ที่กลุ่มเกษตรกรยื่นที่บริเวณสี่แยกบ้านเกาะ ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ หลังจากที่รับหนังสือร้องเรียนแล้ว โดยจะสืบสวนข้อเท็จจริงในเบื้องต้น จากทางพาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ก่อน ถ้ามีมูลจะส่งเรื่องเข้าส่วนกลาง ให้ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.ส่วนกลาง สั่งการมาว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร และทางกลุ่มเกษตรกรสามารถโทรศัพท์ติดตามเรื่องได้ทุกระยะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตรดิตถ์ชาวไร่ข้าวโพดร้องเรียนเกษตรกรเงินชดเชยร้องเรียนเดือดร้อนป.ป.ช.งบประมาณพยุงราคา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้