ข่าว
100 year

ศรส.-กกต.ทำความเข้าใจ จับมือร่วมเดินหน้าจัดเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 18:25 น.
SHARE

"เฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย(ศรส.)" - "สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต." ทำความเข้าใจ จับมือร่วมเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง

วันที่ 3 ก.พ.57 ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย(ศรส.) และนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง (กกต.) ร่วมแถลงภายหลังประชุมหารือนานกว่า 1 ชั่วโมง โดยร้อยตำรวจเอกเฉลิม กล่าวว่า ศรส.ยินดีให้ความร่วมมือกับกกต.ในการจัดการเลือกตั้งเพื่อให้สำเร็จลุล่วง

ขณะที่นายสมชัย กล่าวว่า การเจรจาของทั้ง 2 หน่วยงานในวันนี้ ทำให้เกิดความเข้าใจการทำงานระหว่างกันมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้จะประสานงานกันโดยตรง และขอชื่นชมศรส. ที่ช่วยดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย รวมถึงหลังจากนี้การกระทำในลักษณะสั่งการของศรส. ไปยังกกต.จะไม่เกิดขึ้นอีก เพราะจากการหารือทำให้ผู้อำนวยการ ศรส. เข้าใจการทำงานของ กกต.มากขึ้น

นายสมชัย กล่าวว่า การกำหนดวันเลือกตั้งหลังจากนี้ กกต.จะใช้วิจารณญาณและความเหมาะสมในการกำหนด แต่อาจเลยกำหนด 7 วัน ตามที่บุคคลในรัฐบาลออกมาระบุก่อนหน้านี้ แต่ยืนยันว่า กกต.จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด โดยยึดความเป็นกลางและกฎหมายเป็นหลัก ขณะเดียวกัน ฝ่ายการเมืองต้องทำให้สถานการณ์ผ่อนคลาย ลดความขัดแย้ง เพื่อให้การเลือกตั้งประสบความสำเร็จ ซึ่งส่วนตัวไม่ต้องการรัฐบาลรักษาการที่มีอายุนานเกินไป เพราะจะไม่ส่งผลดีต่อหลายเรื่อง

ทั้งนี้ นายสมชัย เปิดเผยว่า ในวันพฤหัสบดี ที่ 6 ก.พ.นี้ กกต.จะประชุมกำหนดวันเลือกตั้ง จากเดิมที่คาดว่า จะลงมติได้ภายในวันนี้ เพื่อจัดการปัญหาใน 5 ประเด็นคือ 1. ใน 3 เขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียว 2.ใน 8 เขตไม่มีผู้สมัคร 3. ปัญหาการเลือกตั้งล่วงหน้า 4. 39 เขตจัดเลือกตั้งไม่ได้ 5. 32 เขตเลือกตั้งได้บางส่วน

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องแง่มุมกฎหมายที่ กกต.ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการฟ้องร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ  พร้อมกันนี้ ไม่ขอคาดการณ์ว่าหากภายใน 180 วัน ยังไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้จะทำอย่างไรต่อไป แต่ยืนยันว่า ที่ผ่านมา กกต.ได้พยายามจัดการเลือกตั้งอย่างเต็มที่ แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ ยากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย จึงเห็นว่า ไม่ยุติธรรมหากใครจะกล่าวหาว่ากกต.ไม่พยายามจัดการเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองเลือกตั้ง57สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้งเฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยทำความเข้าใจ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้