ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประยุทธ์' เสียใจเหตุกลุ่มป่วนใต้ลอบวางระเบิด

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 17:30 น.
  SHARE

  "กอ.รมน." เผย "ประยุทธ์" เสียใจเหตุกลุ่มป่วนใต้ลอบวางระเบิดทหาร-ฝ่ายปกครอง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ชี้ ผบ.ทบ.กำชับ แม่ทัพภาคที่ 4 เกาะติดสถานการณ์ช่วงเลือกตั้ง หวั่น คนร้ายฉวยโอกาสลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่

  วันที่ 3 ก.พ. 2557 พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะ รอง ผอ.รมน. ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและฝ่ายทหาร เมื่อกลางดึกวันที่ 1 ก.พ. 2557 ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายมีความตั้งใจในการทำงานและพยายามคุ้มครองความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน ยอมเสียสละ เสี่ยงภัยเข้าพื้นที่วิกฤติในยามวิกาลอย่างกล้าหาญ และพยายามต่อสู้ทั้งที่เป็นฝ่ายเสียเปรียบจนทำให้เกิดการสูญเสียกำลังพลหลายนายในครั้งนี้ กอ.รมน.จะได้ดูแลในด้านสิทธิกำลังพลอย่างเต็มที่ และขอให้ทุกคนมีกำลังใจมุ่งมั่นปฏิบัติงานต่อไป อย่าได้หมดกำลังใจ พร้อมกับนำบทเรียนที่เกิดขึ้นมาปรับปรุงแก้ไขแนวทางการปฏิบัติทางยุทธวิธี ทั้งเชิงรับและเชิงรุกต่อไป

  ทั้งนี้ เหตุการณ์ในพื้นที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดจากกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงหลายครั้งในห้วงนี้ แสดงว่ากลุ่มขบวนการดังกล่าวยังไม่ลดความพยายามในการก่อเหตุ แม้ว่าสื่อมวลชนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจในสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศเป็นหลัก ซึ่ง ผบ.ทบ. ได้กำชับแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็น ผอ.รมน. ภาค 4 โดยตรงอย่างใกล้ชิด ให้พยายามดูแลพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเฉพาะห้วงการเลือกตั้งทั่วไปที่กลุ่มผู้ไม่หวังดี อาจฉวยโอกาสลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่

  ส่วนการที่มีบางฝ่ายพยายามเรียกร้องให้ฝ่ายทหารเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาการปิดกั้นบัตรลงคะแนนที่ถูกกักไว้ในพื้นที่จังหวัดสงขลานั้น เชื่อว่าแม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ตัดสินใจใคร่ครวญดีที่สุดแล้วเพื่อเห็นแก่ความสงบในพื้นที่ จึงไม่สมควรที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะนำไปกล่าวอ้างเพื่อสร้างแรงกดดันซึ่งกันและกัน หรือหากนำไปเชื่อมโยงกับปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยแล้ว ยิ่งจะทำให้ปัญหามีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นไปอีก

  พ.อ.บรรพต กล่าวอีกว่า ปัจจุบันยังมีความไม่เข้าใจของสื่อมวลชนบางสำนักที่มุ่งโจมตีการทำงานของภาครัฐต่อการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างไม่สร้างสรรค์ ทำให้สังคมเกิดความสับสน โดยมุ่งใส่ใจในรายละเอียดของเหตุร้ายที่เกิดขึ้น เสมือนกับเป็นการยกย่องความสำเร็จของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจนถึงกับนำไปเปรียบเทียบกับการแก้ไขปัญหาแบ่งแยกดินแดนของประเทศอื่น โดยขาดความเข้าใจว่า ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความซับซ้อนของปัญหาหลากหลายมิติด้วยกัน ทั้งเรื่องประวัติศาสตร์ ชาติพันธุ์ ศาสนา ที่เป็นความละเอียดอ่อนอยู่แล้ว ทุกวันนี้ยังมีปัญหาภัยแทรกซ้อนทับถมเข้ามาอีก เช่น กลุ่มอิทธิพลมืด ธุรกิจผิดกฎหมาย ยาเสพติด สินค้าหลีกเลี่ยงภาษี ฯลฯ ดังนั้นการแก้ไขปัญหา จชต. จึงจำเป็นต้องบูรณาการการทำงานร่วมกับหลายส่วนราชการ เพื่อแก้ไขปัญหาในทุกมิติไปพร้อมๆ กัน มิใช่จะมุ่งเน้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นสำคัญ

  โฆษก กอ.รมน. กล่าวว่า ในโอกาสนี้ขอให้สังคมช่วยพิจารณาไปพร้อมกันด้วยว่า กระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความก้าวหน้าไปอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาเร็วๆ นี้ ศาลจังหวัดนราธิวาสได้มีคำพิพากษาประหารชีวิตจำเลย กรณีโจมตีฐานปฏิบัติการ ร้อย ร.15121 เหตุเกิดเมื่อ 19 ม.ค.2554 และผลการปะทะกับคนร้ายล่าสุดในพื้นที่ บ้านตันหยง ต.บาตง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส สามารถยึดของกลางเป็นปืนเอ็ม 16 ชนิดตัดสั้น ซึ่งเป็นอาวุธที่คนร้ายฉวยเอาไปในเหตุโจมตีฐานคราวนั้นอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บรรพต พูลเพียรโฆษก กอ.รมน.ประยุทธ์ จันทร์โอชาผบ.ทบรอง ผอ.รมน.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรเสียใจป่วนใต้สามจังหวัดชายแดนใต้กำลังพลเสียชีวิตฐานปฏิบัติการรือเสาะนราธิวาส

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้