วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สบน.เลื่อนถกแบงก์ขอกู้เงินจำนำข้าวกะทันหัน

สบน.เลื่อนถกแบงก์ขอกู้เงินจำนำข้าวกะทันหัน

  • Share:

สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ พร้อมสถาบันการเงินรัฐ-เอกชน เลื่อนหารือกะทันหัน งดสื่อมวลชนถ่ายทำใดๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 13.00 น. ที่อาคารทิปโก้ ถนนพระราม 6 ผู้สื่อข่าวหลายสำนัก ได้เกาะติดการประชุมของสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กับสถาบันการเงินทั้งของรัฐและเอกชน เพื่อชี้แจงข้อมูลการปล่อยกู้ให้กับรัฐบาลในโครงการรับจำนำข้าว และปรับหลักเกณฑ์เงื่อนไขการกู้ และจูงใจให้มาปล่อยกู้โครงการดังกล่าว

ปรากฏว่า ทางเจ้าหน้าที่ประจำอาคาร ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนถ่ายทำใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อเวลาผ่านไปจากกำหนดการประชุมประมาณ 30 นาที ก็ได้รับแจ้งจาก สบน.ว่า ได้เลื่อนการประชุมอย่างกะทันหันแล้ว

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า รัฐบาลและ สบน.ยังไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูล เนื่องจากเป็นเรื่องที่สุ่มเสี่ยง และอาจมีผลต่อความนิยมของรัฐบาล ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงรัฐบาลรักษาการ หากมีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรออกมา อาจมีผลกระทบทางการเมือง ซึ่งอาจถูกโจมตีในภายหลังได้

สำหรับโครงการรับจำนำข้าว สบน.อยู่ระหว่างเปิดประมูลเงินกู้ 1.3 แสนล้านบาท โดยจะทยอยกู้สัปดาห์ละ 20,000 ล้านบาท เพื่อจ่ายหนี้จำนำข้าวให้กับเกษตรกรที่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าวเป็นเงินกว่า 1.1 แสนล้านบาท คิดเป็นใบประทวน 1.4 ล้านใบ คิดเป็นจำนวนข้าว 7.4 ล้านตัน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้