ข่าว
100 year

'กกต.' หารือ ศรส. แจงบทบาทหน้าที่

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 17:15 น.
SHARE
"สมชัย ศรีสุทธิยากร'' กกต. เข้าหารือ ศรส.แจงบทบาทหน้าที่ ลั่น ศรส. ไม่มีอำนาจสั่ง กกต.น้อมรับปฏิบัติหน้าที่ต่อ หลัง กกต. ไม่อนุมัติให้ย้ายฝ่าย

วันที่ 3 ก.พ. 57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง เดินทางเข้าหารือกับที่ประชุมศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส. เป็นประธานในการหารือ ก่อนการประชุม นายสมชัยเปิดเผยว่า การเข้าพบ ศรส.ในวันนี้ เพื่อพูดคุยถึงบทบาทหน้าที่ของ กกต.กับ ศรส. ว่ามีขอบเขตมากน้อยเพียงใด โดย กกต. เป็นองค์กรอิสระ มีหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง และตัดสินใจกำหนดวันเลือกตั้งตามความเหมาะสม แต่บางครั้งการส่งหนังสือของ ศรส. ไปยังกกต. เปรียบเสมือนการสั่งการ ซึ่ง ศรส. ไม่มีอำนาจสั่งการ กกต. ให้ดำเนินการเกี่ยวกับการเลือกตั้งใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นต้องทำความเข้าใจเพื่อให้การทำงานในอนาคตเป็นเอกภาพ พร้อมยืนยันว่า การเดินทางเข้าหารือกับ ศรส. ในวันนี้ ไม่ได้เป็นการหาเรื่องแต่อย่างใด

ส่วนกรณี ศรส. เตรียมเรียกเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่ลาออกกระชั้นชิดมาสอบสวน และดำเนินคดีนั้น นายสมชัย ระบุว่า ต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง แต่ส่วนตัวอยากให้การทำงานของ กกต. กับหน่วยงานต่างๆ รวมถึง ศรส. ราบรื่น ซึ่งเชื่อว่า หาก ศรส. กับ กกต. เข้าใจการทำงานร่วมกัน การเลือกตั้งจะประสบความสำเร็จ ทั้งนี้ การหารือดังกล่าวไม่ใช่การเคลียร์ใจระหว่าง กกต.กับ ศรส. เพราะที่ผ่านมาไม่ได้เชื่อการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนทั้งหมด เนื่องจากบางครั้งอาจนำเสนอไม่ครบถ้วน ซึ่งบรรยากาศในวันนี้ มั่นใจว่าจะเป็นไปด้วยดี

นายสมชัย กล่าวถึง กกต. ไม่อนุมัติให้ตนเองย้ายฝ่ายตามที่แจ้งความประสงค์ว่า ตนเองจะทำหน้าที่ในตำแหน่งเดิมต่อไป โดยยึดกฎหมายเป็นกลาง และความเป็นมืออาชีพ เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และไม่หนักใจในการทำงาน ถ้าหนักใจก็ลาออกไปแล้ว
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57shutdownBKKม็อบการเมืองสมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.กิจการบริหารการเลือกตั้งหารือศรส.บทบาทหน้าที่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้