ข่าว
100 year

จับอีกไม้พะยูง ปริมาณ 3 คันรถ มูลค่าหลายล้าน

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 15:04 น.
SHARE

"ตำรวจทางหลวงอุดรธานี" รวบขบวนการค้าไม้พะยูง 3 คันรถ ได้ไม้ของกลาง 70 ท่อน มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ขณะที่ตัวการหลบหนีไปได้...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 มีรายงานว่า จากการสืบทราบของ พ.ต.อ.โสภณ สารพัฒน์ ผกก.4 บก.ทล.อุดรธานี พบว่าจะมีการใช้ถนนสายศรีธาตุ-ไชยวาน ขนไม้พะยูง ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับนายทุนต่างประเทศ จึงมอบหมายให้ พ.ต.ท.กลกร รวบรวม สว.สทล ร.ต.ต.รักไท ไชยสาส์น ร.ต.ต. ชัชวาล พึ่มชัย รอง สว.สทล. ร.ต.ต.ไพโรจน์ โขติเมืองปัก ด.ต.เฉลิมเขต พลทะเนส ด.ต.ประสาท วังนาทับ ด.ต.ปรีชา บุญชำนาญ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่ง นำรถสายตรวจออกไปตรวจตามเส้นทางดังกล่าว

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ขับรถสายตรวจมาถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 21-22 ถนนสายศรีธาตุ-ไชยวาน ได้มีรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ มิวเซเว่น สีดำ หมายเลขทะเบียน กน 1472 อุดรธานี วิ่งมาด้วยความเร็ว จาก อ.ศรีธาตุ มุ่งหน้า อ.ไชยวาน เมื่อรถคันดังกล่าวไม่ยอมหยุดตามที่เจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณ จึงติดตาม ต่อมาคนขับจอดรถทิ้งไว้และวิ่งเข้าข้างทางหลบหนีไป

จากการตรวจสอบภายในรถ พบไม้พะยูงบรรทุกมาเต็มคันรถ ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่พบรถยนต์ต้องสงสัยเป็นปิกอัพยี่ห้อ นิสสัน สีแดง ทะเบียน บย 9510 อุดรธานี ด้านหลังคลุมด้วยผ้าสีดำ เจ้าหน้าที่ให้สัญญาณหยุด พบไม้พะยูงเต็มคันรถ ในเวลาต่อมาก็พบรถปิกอัพยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน 752 อุดรธานี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามให้หยุดรถ พร้อมเข้าตรวจสอบ พบไม้พะยูงบรรทุกมาเต็มคัน ส่วนคนขับรถทั้งสามคนหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงตรวจนับไม้พะยูงที่บรรทุกมาทั้งสามคัน มีประมาณ 70 ท่อน คิดเป็นเงินที่ขายในเมืองไทย 1 ล้านบาท แต่หากนำไปขายในต่างประเทศจะมีราคาราว 5 ล้านบาท

นายกิตติศักดิ์ นามมีฤทธิ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษ์ป่าไม้ อ.ด. 3 บ้านดุง จ.อุดรธานี กล่าวว่า ขณะนี้คดีการจับกุมการลักลอบขนไม้พะยูงมาจาก จ.กาฬสินธุ์ ผ่าน อ.ศรีธาตู ไชยวาน บ้านดุง และเข้าเขต จ.หนองคาย เพื่อเตรียมส่งข้ามลำน้ำโขงและเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้าน มีคดีการจับกุมจำนวนหลายคดี ซึ่งในคดีนี้ก็เป็นคดีหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจับกุมได้ ทางป่าไม้จะได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ทุกส่วนในการจับกุมพ่อค้ากลุ่มนี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขบวนการค้าไม้ไม้พะยูงบรรทุกผิดกฎหมายตำรวจทางหลวงจ.อุดรธานีลักลอบ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้