ข่าว
100 year

ยอดเจ็บเหตุชุมนุม ล่าสุด 603 ราย เสียชีวิตแล้ว 10 ราย

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 16:22 น.
SHARE

กระทรวงสาธารณสุขเผยในรอบ 24 ชั่วโมง มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุมทางการเมืองเพิ่มขึ้น 3 ราย จากเหตุถูกยิงและถูกประทัดยักษ์ สรุปยอดรวมตั้งแต่ 30 พ.ย. 2556 จนถึงวันนี้ มีผู้บาดเจ็บรวม 603 ราย นอนรักษาตัว 17 ราย...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าของการดูแลปัญหาการเจ็บป่วยของผู้ชุมนุมทางการเมืองว่า จากการติดตามประเมินผลการปฏิบัติของทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินในการดูแลผู้บาดเจ็บ และเจ็บป่วยฉุกเฉินที่ผ่านมา สถานการณ์ในวันเลือกตั้งเมื่อ 2 ก.พ. 2557 ไม่มีรายงานเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่การเลือกตั้ง

นายแพทย์ณรงค์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบการบริการของกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่แยกลาดพร้าว ถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แยกราชเทวี เหตุการณ์ปกติ และยังคงทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินชั้นสูงปฏิบัติงานตามปกติในพื้นที่ดังกล่าว ร่วมกับทีมกู้ชีพพื้นฐานของมูลนิธิร่วมกตัญญู และป่อเต็กตึ๊ง ตลอด 24 ชั่วโมง โดยการปฏิบัติงานทีมแพทย์กู้ชีพฯ ของสธ. ที่ผ่านมา สามารถช่วยชีวิตประชาชนรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานได้รับความปลอดภัย

ทางด้านนายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และการสาธารณสุข ของกระทรวงสาธารณสุข กรณีชุมนุมทางการเมืองกล่าวว่า ในวันนี้ 3 ก.พ. 57 ได้ประเมินสถานการณ์ กรณีการเคลื่อนขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมจากแยกลาดพร้าว ไปยังเวทีสวนลุมพินี ผ่านเส้นทางถนนพหลโยธิน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แยกพญาไท แยกราชเทวี แยกปทุมวัน แยกราชประสงค์ กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินตามในเส้นทางขบวนผ่าน จำนวน 6 ทีม และประจำจุดที่ได้รับมอบหมาย ทั้งนี้ ขณะนี้พื้นที่ชุมนุมได้มีการปรับเปลี่ยนโดยยุบเวทีลาดพร้าวและอนุสาวรีย์ชัยฯ จะได้หารือกับ กทม. เพื่อวางแผนดูแลผู้ชุมนุมต่อไป

ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บเพิ่มอีก 3 ราย แพทย์ให้การรักษาให้กลับบ้านทั้งหมด รายแรก บาดเจ็บจากเหตุประทัดยักษ์ที่แยกลาดพร้าว เวลาประมาณ 20.00 น. (2 ก.พ. 57) เป็นชาย มีรอยไหม้ที่เท้า ทีมแพทย์กู้ชีพนำส่ง รพ.เปาโลเมโมเรียล สะพานควาย รายที่ 2 เป็นชายอายุ 37 ปี เหตุเวลาประมาณ 22.00 น. ที่บริเวณสะพานข้ามแยกไทย-ญี่ปุ่น ถูกกระสุนปืนยิง ได้รับบาดเจ็บที่ใบหูด้านขวา นำส่ง รพ.เทพธารินทร์ และรายที่ 3 เป็นหญิงอายุ 30 ปี เหตุเกิดที่แยกศาลาแดง ได้รับบาดเจ็บถูกยิง กระสุนปืนเฉี่ยวที่ไหล่ขวา และต้นขาขวา นำส่ง รพ.เลิดสิน

สรุปสถานการณ์ผู้บาดเจ็บกรณีการชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 2556 จนถึงวันนี้ (3 ก.พ. 57) เวลา 10.00 น. มียอดบาดเจ็บสะสมรวม 603 ราย ยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 17 ราย มีผู้เสียชีวิต 10 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณรงค์ อภิกุลวณิชผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และการสาธารณสุขณรงค์ สหเมธาพัฒน์ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกระทรวงสาธารณสุขชุมนุมการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้