วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปชป.' เชื่อ รัฐไม่สามารถรักษาการยาว 4-6 เดือนแน่

'ปชป.' เชื่อ รัฐไม่สามารถรักษาการยาว 4-6 เดือนแน่

  • Share:

"วิรัตน์ กัลยาศิริ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์" เชื่อ รัฐไม่สามารถรักษาการยาว 4-6 เดือนแน่ ชี้จ่อโดนใบแดง-เลือกตั้งโมฆะ สารพัดมรสุมจ่อโค่นรัฐรักษาการ

วันที่ 3 ก.พ.57 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า เชื่อว่าหลังจากนี้หากการเลือกตั้งยังคงดำเนินการไม่สำเร็จรัฐบาลชุด นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะไม่สามารถรักษาการลากยาว 4-6 เดือน ตามช่วงเวลาที่ กกต.กำหนดว่าการเลือกตั้งจะเสร็จในช่วงเวลานั้นได้ เนื่องจากจะโดนองค์กรอิสระให้ใบแดง รวมถึงการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะอย่างแน่นอน ซึ่งหากการเลือกตั้งเป็นโมฆะ รัฐบาลก็ไม่สามารถรักษาการต่อไปได้อีกอยู่ดี เนื่องจากรัฐบาลอาจจะเจอมรสุมหลายเรื่อง เช่น โครงการรับจำนำข้าว และการเลือกตั้ง ที่ส่อแววไม่บริสุทธิ์และโปร่งใส

"ซึ่งหากการเลือกตั้งเป็นโมฆะรัฐบาลก็ไม่สามารถรักษาการได้ ก็ต้องดำเนินตามขั้นตอนในกรอบของกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจเข้าในมาตรา 3 หรือมาตรา 7 ก็ได้อยู่ที่บทบัญญัติของกฎหมาย แต่พรรคประชาธิปัตย์ยังคงยืนยันว่าเราต้องการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง และให้เป็นไปตามกรอบของรัฐธรรมนูญ" นายวิรัตน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้