ข่าว
100 year

กกต. เผย ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 45.84% สูงสุด จ.ลำพูน

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 17:08 น.
SHARE

เลขาฯกกต.เผย ผู้มาใช้สิทธิ์ ลต. 45.84 เปอร์เซ็นต์ หัก 9 จว.ใต้ที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส.ลำพูนขึ้นแท่นใช้สิทธิ์มากสุด ขณะที่นครศรีฯ ใช้สิทธิ์น้อยสุด 0.11 เปอร์เซ็นต์ มติที่ ประชุมกกต. เอกฉันท์ ให้ “สมชัย” คุมบริหาร ลต.ต่อ บอกทำหน้าที่สมบูรณ์แล้ว

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เปิดเผยภายหลังการประชุมกกต.ถึงจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กพ.ที่ผ่านมา ว่า ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการมีผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 20,468,646 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใน 68 จังหวัดที่ไม่รวม 9 จังหวัดภาคใต้ที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส.เขต 44,649,742 คน คิดเป็นร้อยละ 45.84 โดย จ.ลำพูน เป็นจังหวัดที่มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากที่สุด ร้อยละ 72.8 ลำดับที่ 2 หนองบัวลำภู 72.50 และลำดับที่ 3 จ.บึงกาฬ มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งร้อยละ 70 ขณะที่ จ.นครศรีธรรมราช มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อยที่สุด ร้อยละ 0.11 โดยมีประชาชน มาใช้สิทธิ์ 1,292 คนจากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด 1,153,060 คน เพราะสามารถจัดให้มีการเลือกตั้งได้เพียง 24 หน่วยเท่านั้น อย่างไร ก็ตามผลที่เป็นทางการจะทราบในวันพรุ่งนี้ เพราะจะมีการประชุมของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดที่จะมีการรายงาน ผลการเลือกตั้งแต่ละจังหวัดให้ กกต.ทราบรวมถึงการกำหนดวันเลือกตั้งทดแทน เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดด้วย ทั้งนี้จำนวนผู้มาใช้สิทธิจะสมบูรณ์หลังการจัดการเลือกตั้งทดแทนหน่วยเลือก ตั้งที่ไม่สามารถจัดได้ รวมถึงการเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด

นายภุชงค์ เปิดเผยว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้เสนอต่อที่ประชุมเพื่อขอสับเปลี่ยนหน้าที่รับผิดชอบว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์เห็นว่าการทำหน้าที่ของนายสมชัย ถูกต้องสมบูรณ์แล้วและขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งต่อไป

นายภุชงค์ ยังกล่าวถึงงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งทดแทนว่า ที่ผ่านมากกต.ใช้งบประมาณอย่างประหยัด ดังนั้นจึงมีงบประมาณเหลือเพียงพอ คาดไม่ต้องขอจากรัฐบาลเพิ่มเติม ส่วนกรณีที่ ศรส.เตรียมเรียกเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งมาสอบถามเกี่ยวกับการปิดหน่วยเลือกตั้งนั้น ต้องพิจารณาดูข้อกฎหมาย และจะมีความชัดเจนหลังจากที่นายสมชัย พบกับร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส. วันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองชุมนุมเลือกตั้ง57กกต.ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งลำพูนสูงสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้