ข่าว
100 year

สภาเกษตรฯ..แน่นอก ห่วงชาวนาพ่ายAEC

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ไม่ถึง 2 ปี การรวมตัวเปิดเสรีการค้าอาเซียน จะเกิดขึ้น พืชผลการเกษตรชนิดไหน ประเภทใดที่เกษตรกรไทยเราได้เปรียบ-เสียเปรียบประเทศเพื่อนบ้าน นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ บอกว่า กลุ่มเกษตรกรที่น่าห่วงมากที่สุดคือ การทำเกษตรที่ต้องใช้แรงงานมากอย่างเช่น พืชไร่ นาข้าวที่ได้ผลผลิตต่ำ แต่มี การใช้แรงงานมากจะเป็นภาคส่วนที่เราเสียเปรียบ เพราะค่าแรงงานสูงกว่าทุกประเทศในคู่แข่งทั้งลาว พม่า กัมพูชา เวียดนาม ที่อัตราค่าแรงขั้นต่ำมีแค่เพียง 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับไทย รวมทั้งพืชไร่อย่าง
มันสำปะหลังและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

 

แต่ถ้าเป็นผลไม้เพื่อการส่งออก ต้องบอกว่าประเทศไทยเราก็ยังคงยิ้มได้อีกหลายปี โดยเฉพาะมะม่วง ส้มโอ คุณภาพดี ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดทางจีนและฮ่องกง ทุเรียน มังคุด แต่เราไม่ควรประมาท ต้องพัฒนาการผลิตอาทิ สายพันธุ์ เทคนิคการผลิต วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อเพิ่มคุณภาพ เพราะกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านเริ่มหันมาเรียนรู้การพัฒนาคุณภาพ สายพันธุ์ เพิ่มมากขึ้น เพื่อผลักดันผลผลิตในประเทศของเขาให้มีคุณภาพเทียบเท่าหรือดีกว่าไทย นอกจากเพื่อการส่งออกในอนาคต ยังเป็นการปกป้องตลาดภายในประเทศเพื่อนบ้านเองด้วย

 

ส่วนอาชีพเกษตรที่เราได้เปรียบที่สุด ประธานสภาเกษตรกรมองไปที่ ภาคปศุสัตว์ เพราะมีการใช้แรงงานน้อย เมื่อเทียบกับต้นทุนทั้งหมด ไม่เกิน 5% อย่างเช่น โคเนื้อ และสุกรยิ่งได้เปรียบมาก สำหรับไก่พื้นเมือง แพะ แกะ ฟาร์มวัวนม หากเปรียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน ยังถือว่าคุณภาพแซงไปหลายโค้ง แต่ก็ยังเสียเปรียบ FTA กับประเทศออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ เพราะประเทศดังกล่าวต้นทุนการผลิตยังถูกกว่ามาก

 

“ถ้าสามารถดันผลผลิตนมโคในบ้านเราออกไปสู่ประเทศนอกกลุ่มอาเซียนได้ โดยเฉพาะจีน ไทยจะได้เปรียบมากเพราะบ้านเรามีความรู้เทคนิค โนว์ฮาว การพัฒนาสายพันธุ์ที่ยังไปได้ไกลกว่ามาก ซึ่งกว่าประเทศอื่นในกลุ่มอาเซียนจะพัฒนาเรื่องดังกล่าวต้องใช้ระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน แต่ไทยอย่าเพิ่งหลงตัวเอง เพราะยังไงต้องเดินหน้าปรับปรุงคุณภาพไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ประเทศอื่นตามทัน” นายประพัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเกษตรเสรีการค้าอาเซียนประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ปศุสัตว์มะม่วงส้มโอ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้