ข่าว
100 year

'เฉลิม'ขีดเส้น 6ก.พ.เดินหน้าจับแกนนำ กปปส. เข้มข้น

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 16:31 น.
SHARE

"เฉลิม" ระบุ ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. จะเข้าสู่ขั้นตอนการขอคืนพื้นที่หน่วยงานราชการ และเดินหน้าจับแกนนำอย่างเข้มข้น ขณะไม่กังวล สุเทพ ประกาศชุมนุมหน้าบ้านนายกฯ-ครม.

วันที่ 3 ก.พ. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ระบุว่า ได้สั่งการให้ ศรส. เรียกข้าราชการและเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ที่จงใจลาออกในเวลากระชั้นชิด ทำให้การเลือกตั้งในเขตและหน่วยเลือกตั้ง ไม่สามารถดำเนินการจัดการเลือกตั้งได้ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงว่า เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ โดยหากเป็นข้าราชการระดับ 10 จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ แต่หากเป็นข้าราชการระดับ 9 จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ท.ตรวจสอบ ทั้งนี้ ตามกฎหมายหากการเลือกตั้งยังไม่ครบทุกเขต กกต.จะยังไม่ประกาศผล และ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 180 วัน ซึ่ง ศรส.ยินดีให้การสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแล โดยเฉพาะการขนหีบและบัตรเลือกตั้งที่ไม่จำเป็นต้องใช้การขนส่งทางไปรษณีย์

ส่วนกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง ขอย้ายฝ่ายหลังจัดเลือกตั้งไม่สำเร็จว่า นายสมชัย ทำหน้าที่ได้ดี เพียงแต่ถูกขัดขวางจากลุ่ม กปปส. ขณะที่การเข้าพบของนายสมชัย บ่ายวันนี้ ยังไม่ทราบว่า จะหารือเรื่องใด

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวด้วยว่า วันที่ 6 ก.พ.จะสามารถขอคืนพื้นที่ส่วนราชการได้ครบหลังดำเนินการเปิดตั้งแต่วันนี้ บางส่วน ซึ่งหากใครขัดขวางจะถูกจับกุมดำเนินคดีทันที เช่นเดียวกับ การจับกุมแกนนำที่จะรอศาลอาญาอนุมัติหมายจับ ฉ.ในวันที่ 5 ก.พ. ก่อนเริ่มดำเนินการแต่ไม่ระบุว่า จะจับกุมนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เมื่อไร ให้รอลุ้นไปก่อน เพราะม็อบ กปปส. มีแบล็กหนุนหลังดี และสักวันประชาชนจะได้รู้ว่า เป็นใคร แต่ไม่ตอบว่า เป็นคนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยพูดถึงบ่อยๆ หรือไม่ ทั้งนี้ ไม่กังวลหลัง นายสุเทพ ประกาศเตรียมยกระดับชุมนุมปิดถนนหน้าบ้านนายกรัฐมนตรี ตนเอง และนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ เพราะเป็นการพูดแก้เหงาเท่านั้น

นอกจากนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ไม่ขอวิจารณ์ ส่วนการยุบเวทีลาดพร้าวและอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อไปรวมกับเวทีสวนลุมพินี แต่ถือว่า ส่งผลดีต่อ ศรส.เพราะ การก่อเหตุร้ายจะลดลงและ ศรส.จะไม่ตกเป็นจำเลยว่า ก่อเหตุ ทั้งนี้ ย้ำว่า ศรส.จะไม่ใช้ความรุนแรง และไม่ต้องการให้มีเลือดตกยางออก จะยึดหลักกฎหมายในการแก้ไขปัญหาอย่างดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557ม็อบการเมืองเฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส.6 กพ.ขั้นตอนคืนพื้นที่หน่วยราชการเดินหน้าจับแกนนำเข้มข้นไม่กังวลสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯกปปส.ชุมนุมหน้าบ้านนายกฯครม.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้