ข่าว
100 year

ชาวนาพิจิตรปิดถนน 117 ทวงเงินข้าว-อุตรดิตถ์มีม็อบข้าวโพด

ทีมข่าวภูมิภาค3 ก.พ. 2557 13:10 น.
SHARE

ชาวนา จ.พิจิตร รวมตัวปิดถนนสาย 117 รอบ 3 ทวงเงินจำนำข้าว เตรียมยื่นฎีกา ขณะที่ม็อบเกษตรกรข้าวโพด จ.อุตรดิตถ์ บุกศาลากลาง ทวงเงินชดเชยจำนำข้าวโพด...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.พ. 57 ที่บริเวณ กม. 48-49 สี่แยกโพธิ์ไทรงาม ถนนสาย 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก ต.โพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร มีเครือข่ายกลุ่มคนทำนา จ.พิจิตร เดินทางมารวมตัวบริเวณดังกล่าว โดยมี นายประกาศิต แจ่มจำรัส นายก อบต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล เป็นแกนนำ มีการตั้งเวทีและตั้งเต็นท์บนถนนขาล่อง จากนั้น ได้เปิดเวทีปราศรัยเพื่อทวงเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล ซึ่งการปิดถนนครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้ว

นายประกาศิต เปิดเผยว่า จากการประชุมเครือข่ายแกนนำฯ ทางเครือข่าย ได้ออกแถลงการณ์ถึงพี่น้องชาวนาในเขต จ.พิจิตร เชิญชวนให้เตรียมสำเนาบัตรประชาชนพร้อมเอกสารสำคัญ พร้อมกับให้มาร่วมชุมนุม ปิดถนนสาย 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก เป็นครั้งที่ 3 ที่บริเวณสี่แยกโพธิ์ไทรงาม ต.บึงนาราง อ.บึงนาราง เพื่อกดดันรัฐบาลที่ค้างการจ่ายเงินให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว โดยทางเครือข่ายจะรวบรวมรายชื่อชาวนา เพื่อยื่นถวายกีฎาต่อไป

จากนั้นในวันที่ 4 ก.พ. 57 จะเคลื่อนขบวนรถทางการเกษตรจากจุดชุมนุม ไปร่วมกับชาวนา จ.นครสวรรค์ ต่อไป


ขณะที่หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้มีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด นำโดย นายไพบูลย์ มาทำนา กำนันตำบลน้ำไคร้ อ.น้ำปาด จาก อ.น้ำปาด และ อ.ทองแสนขัน เดินทางมาที่หน้าศาลากลางอุตรดิตถ์ เพื่อทวงเงินชดเชยข้าวโพดจากทางรัฐบาล โดยมี นายสมชัย กมลเทพเทวินทร์ รอง ผวจ.อุตรดิตถ์ นายสุพจน์ แสงชัย พาณิชย์ จ.อุตรดิตถ์ ออกมาพบปะและชี้แจง 

รอง ผวจ.อุตรดิตถ์ ชี้แจงว่า มีเงินโอนเข้างวดแรก 29 ล้านบาท และยังค้างอยู่ 57 ล้านบาท และทางรัฐบาลโอนเงินมาให้เพียง 30 กว่าล้านบาท ในวันนี้ ตนเองได้รีบเซ็นอนุมัติการสั่งจ่ายเงินชดเชยดังกล่าว จำนวน 30 กว่าล้านบาท และให้ทางพาณิชย์ จ.อุตรดิตถ์ รีบทำเรื่องไปยังคลัง จ.อุตรดิตถ์ เพื่อขอโอนเงินดังกล่าว คาดว่า กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดจะได้รับเงินไม่เกินวันศุกร์ที่จะถึงนี้

และในช่วงเวลา 13.00 น. ของวันนี้ ได้เชิญผู้ประกอบการทั้ง 34 ราย เข้ามาประชุมและจะได้พูดคุยให้ทางผู้ประกอบการ เมื่อเงินเข้าบัญชีแล้ว ให้รีบจ่ายให้กับกลุ่มเกษตรกรจำนวน 1,000 กว่ารายทันที ทางกลุ่มเกษตรกรได้ยืนยันว่า จะรอฟังคำตอบจากผู้ประกอบการวันนี้ว่า จะสามารถจ่ายเงินให้กับกลุ่มเกษตรกรได้เมื่อไร.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวเกษตรกรชาวนาเดือดร้อนพิจิตรอุตรดิตถ์ข้าวโพดปิดถนนสาย117ปราศรัยทวงเงิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้