ข่าว
100 year

ฮือฮาชายหมั้นชาย หอบสินสอดทำพิธี จัดเต็มตามประเพณี

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 12:29 น.
SHARE

ชาวบ้านฮือฮา หนุ่มสุโขทัยขอหมั้นเพื่อนชายที่คบหาดูใจกันมา 1 ปี โดยจัดพิธีหมั้นตามประเพณีทุกอย่าง ด้านญาติของทั้งสองฝ่ายต่างยินดี ไม่มีการขัดขวางหรือกีดกัน ยัน เชื่อในความรักที่ทั้งคู่มีต่อกัน...

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 3 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 20 ถ.ริมยม ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย มีการจัดพิธีแต่งงานโดยชายแต่งกับชาย จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมาร่วมงานดังกล่าว ซึ่งเป็นพิธีหมั้น ระหว่างนายศักดิ์ทวี นารถศิริ อายุ 21 ปี (เจ้าบ่าว) กับ นายเฉลิมชาติ รู้สมัยอายุ 22 ปี (เจ้าสาว)

ต่อมาได้มีพิธีแห่ขันหมาก โดยขบวนขันหมากต่างส่งเสียงโห่ร้อง เดินเข้ามายังบ้านฝ่ายเจ้าสาว โดยมีการจัดเครื่องขันหมากตามประเพณี และเมื่อขบวนเข้ามาถึง ได้พบกับญาติพี่น้องของฝ่ายเจ้าสาว ที่ได้นำสร้อย และเข็มขัดมาขวางกั้นเป็นประตูเงินและประตูทอง ซึ่งทำให้ฝ่ายเจ้าบ่าวต้องนำซองที่เตรียมไว้แจกให้แก่ผู้ที่กั้นจนหมด จากนั้นจึงเริ่มพิธีสู่ขอตามประเพณี โดยเจ้าบ่าวได้เดินเข้าไปรับเจ้าสาวออกจากห้องนอน และทำการสวมแหวนหมั้น ซึ่งในการทำพิธีได้นำพราหมณ์มาทำพิธีให้แก่คู่บ่าวสาวตามประเพณี เพื่อความเป็นสิริมงคล

จากการสอบถามนายเฉลิมชาติ (เจ้าสาว) ทราบว่า ตนเองได้รู้จัก และคบหากับนายศักดิ์ทวี (เจ้าบ่าว) มาปีกว่าแล้ว และรู้สึกประทับใจนายศักดิ์ทวี ที่เป็นคนดี ขยันทำงาน ไม่เที่ยวเตร่ กินเหล้า สูบบุหรี่ หรือเล่นการพนัน และตลอดเวลาที่คบหากัน ญาติของทั้งสองฝ่ายก็ทราบเป็นอย่างดี และเข้าใจในความรักของทั้งสองที่มีต่อกัน ไม่มีใครขัดขวางหรือกีดกัน จนกระทั่งความรักของทั้งสองสุกงอม ตกลงปลงใจที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน จึงได้จัดงานหมั้นหมายในวันนี้ขึ้น โดยมีญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายมาร่วมงานหมั้น ส่วนวันแต่งงานจะจัดขึ้นอีกครั้งช่วงปลายปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุโขทัยงานหมั้นชายรักชายเจ้าบ่าวเจ้าสาวแต่งงานสวมแหวนชีวิตคู่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้