ข่าว
100 year

โรงสียุติธรรม...เพื่อชาวนา

ชมชื่น ชูช่อ4 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ต่อจากฉบับเมื่อวาน...ชาวนายากจน ขายข้าวไม่ได้ราคา ไม่ว่า ยุคใดสมัยไหน ปัญหาสำคัญมาจากชาวนาถูกโกง ถูกกดราคารับซื้อ โกงตาชั่ง ความชื้น สิ่งเจือปน และจุดที่ก่อปัญหานี้...โรงสี

ถึงรัฐบาลจะเข้ามาแทรกแซง เนรมิตโครงการประชานิยมตั้งราคาข้าวให้สูงแค่ไหนก็ตาม ช่วยชาวนาให้ได้เงินมากกว่าไม่มีการรับจำนำ แต่ต้นทุนทุกอย่างสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว...ที่สำคัญชาวนาก็ยังถูกโกงอยู่เช่นเดิม และไม่เพียงจะถูกปลิ้นเงินค่าข้าว ภาษีของคนทั้งประเทศที่เอามาอุ้มจ่ายยังถูกขบวนการคอร์รัปชันปล้นด้วย

เมื่อทุกอย่างชี้ชัดว่า...ตัวปัญหาสำคัญอยู่ตรงไหน ทำไมถึงไม่ยอมแก้ปัญหาให้ตรงจุด

ตัดวงจรโรงสีอุบาทว์ ออกไปจากวงจรชีวิตของชาวนา แล้วสร้าง ระบบโรงสีดีๆที่มีจริยธรรม คุณธรรมมาทำงานกับชาวนา

รึคิดหาไม่ได้ทำไม่เป็น เพราะวงจรชีวิตตัวเองมิอาจขุดหาจริยธรรม คุณธรรมมาอวดโชว์

นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ทำไม่ได้...โรงสีพระราชทาน บ้านโนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ เปิดดำเนินกิจการตั้งแต่ปี 2541 เป็นตัวอย่างของการแก้ปัญหาแบบไม่สร้างปัญหา ตรงข้ามกับรับจำนำข้าว

เป็นโรงสีตั้งขึ้นมาเพื่อเจตนาเดียว...แก้ปัญหาโรงสีเอาเปรียบชาวนา

รับซื้อข้าวให้ราคาเท่าตลาด แม้รัฐบาลจะตั้งราคาจำนำไว้สูงล้ำก็ยังหาญกล้ารับซื้อในราคาเท่ากัน...ตั้งแต่เปิดดำเนินกิจการมา 15 ปี ไม่พบการขาดทุนใดๆ แถมมีกำไรเหลือปันผลให้สมาชิกอีกต่างหาก

ต่างกับกระทรวงพาณิชย์ ขายขาดทุนมาตลอด...จนไร้เงินหมุนเวียนมาจ่ายชาวนา

หลักการสำคัญของการดำเนินกิจการของโรงสีพระราชทาน ต่างจากนักการเมืองมอง...ราคาไม่สำคัญเท่าความยุติธรรมในการชั่งตวงวัด เพราะเป็นสิ่งที่ชาวนาต้องการมากที่สุด

ทำทุกอย่างให้ยุติธรรม ผลที่ออกมายังไงชาวบ้านเชื่อถือ และยอมรับ ด้วยใจแม้ตัวเองจะได้ไม่เต็มราคา เพราะคุณภาพข้าวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานของโรงสี

แต่ทำไมทีรัฐบาลออกกฎกติกายุบยับ เสียเงินมากมายในการจัดจ้างเจ้าหน้าที่มากำกับดูแลไม่ให้ชาวนาถูกเอาเปรียบ...แต่สุดท้ายชาวนา ยังมองว่าถูกโกงอยู่ร่ำไป เป็นเพราะอะไร

เพราะโรงสีเอกชนมีประวัติเสียมาตลอด หรือนักการเมือง– ข้าราชการ ทำตัวจนไม่เหลือความดีให้ล้มละลายอีกต่อไป.

 

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่นชูช่อโรงสีข้าวชาวนา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้