ข่าว
100 year

"สับปะรดไทนุง" คือสับปะรดฉีก

นายเกษตร4 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

หลายคนสงสัยว่า “สับปะรดไทนุง” เป็นอย่างไร ซึ่งความจริงคือ สับปะรดฉีก ที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้ว มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์เก็บผลขายในประเทศไทยบ้านเรานานกว่า 6-7 ปีแล้ว มีลักษณะประจำพันธุ์คือ เวลาติดผลโตจนผลสุกตัดผลจากต้นลงมาสามารถใช้นิ้วแกะหรือฉีกทั้งผลหยิบเอาเฉพาะตาออกมารับประทานเนื้อได้เลย ไม่ต้องใช้มีดปอกเปลือกเลาะตาและผ่าผลตัดไส้กลางผลทิ้งให้เสียเวลาเหมือนกับสับปะรดทั่วไป รสชาติหวานจัดมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานอร่อยมาก บ้านเราจึงนิยมเรียกว่า สับปะรดฉีก มีผลสุกวางขายตามตลาดนัดผลไม้ใหญ่ๆ และตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป

สับปะรดไทนุง หรือ สับปะรดฉีก เป็นพันธุ์ไม้ลูกผสมระหว่าง RECIPROCAL CROSS กับสับปะรดป่า ANANAS LUCIDUS มีหลายสายพันธุ์และ “สับปะรดไทนุง” หรือสับปะรดฉีก มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ LUCIDUS A.COMOSUS CV.TAI NUNG NO.4 ลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับสับปะรดทั่วไป อยู่ในกลุ่มสับปะรดแคระ ใบไม่มีหนามบริเวณขอบใบ ขอบใบเป็นสีม่วง ปลายใบแหลมกว่าใบสับปะรดทั่วไปอย่างชัดเจน ก้านผลชูตั้งขึ้น ทรงผลกลม หรือ กลมรี ผลโตเต็มที่ประมาณอุ้งมือผู้ใหญ่  ผลอ่อนเป็นสีเขียวคล้ำ เมื่อแก่หรือสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม แต่ละตาจะนูนเด่นน่าชมยิ่ง ผลสุกสามารถใช้มือฉีกแกะตาหรือดึงตาเอาเนื้อรับประทานแบบง่ายๆ

ตามที่กล่าวข้างต้น เนื้อสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานหอมอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยจุกจากหัวผลหรือแยกต้น

ปัจจุบัน “สับปะรดไทนุง” หรือสับปะรดฉีก มีต้นขายที่ ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย ชอบแดดจัด เหมาะจะปลูกทั้งลงดิน กลางแจ้ง และปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ ตั้งในที่มีแดดส่องถึงทั้งวัน เวลาติดผลสุกเก็บรับประทานได้คุ้มค่ามากครับ.

 

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรสับปะรดไทนุง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้