ข่าว
100 year

'สมชัย' ลั่นเตรียมย้ายตำแหน่ง กกต.ไปด้านอื่น

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 12:05 น.
SHARE

"สมชัย" ลั่น ขอลาออกตำแหน่งบริหารกิจการงานเลือกตั้งเป็นด้านอื่น รับผิดชอบกว่าหมื่นหน่วยจัดลงคะแนนไม่ได้ เผย กำหนดเลือกตั้งทดแทน 23 ก.พ.ยังไม่นิ่ง ซัด รัฐบาล จี้จัดเลือกตั้ง 7 วัน หวังกลับมาเป็นรัฐบาลอีก

วันที่ 3 ก.พ.57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงความพอใจ ในการจัดการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมาว่า ในแง่ความสงบเรียบร้อย กกต. พอใจเพราะหลายฝ่ายได้ประเมินก่อนการเลือกตั้งว่า จะมีความรุนแรงเกิดขึ้น จนถึงขั้นจลาจล ซึ่งในถือเป็นความสำเร็จเดียวที่ได้จากการเลือกตั้งครั้งนี้

ส่วนของผลสำเร็จในการจัดการเลือกตั้งถือว่า ยังไม่ประสมความสำเร็จเนื่องจากมี 35 เขตเลืิอกตั้ง ที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ทั้งเขต และมี 32 เขตเลือกตั้งที่จัดการเลือกตั้งได้เพียงบางส่วน ทำให้มีหน่วยเลือกประมาณร้อยละ 10 หรือกว่า 10,000 หน่วย จาก 93,000 หน่วยเลือกตั้ง ที่ไม่มีการเลือกตั้ง ซึ่งถือว่าเป็นจุดอ่อน และเป็นปัญหาทำให้เปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่ได้

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งที่สูงกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เพราะเป็นการจัดการเลือกตั้งในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ ส่วนค่าใช้จ่ายในการจัดการเลือกตั้งทดแทน 1 เขตเลือกตั้งจะต้องให้งบประมาณจัดการเลือกตั้งถึงครั้งละ 10 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการประเมินเบื้องต้น คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ประมาณร้อยละ 50 ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่สูงมากแต่ขอให้รอการสรุปภาพรวม ตัวเลขที่ชัดเจน บัตรเสีย บัตรดี จะสำนักงาน กกต. ในวันนี้

นายสมชัย กล่าวต่อว่า กรอบการจัดการเลือกตั้ง ที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งทดแทนในหน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถเปิดให้ลงคะแนนได้นั้น มองว่า ผู้เสนอคงต้องการกลับมาเป็นรัฐบาลให้เร็วที่สุด ทำให้สถานภาพการเป็นรัฐบาลรักษาการสิ้นสุดลง เพื่อให้มีอำนาจบริหารประเทศ แต่ กกต. ยืนยัน จะดำเนินการภายใต้กฎหมาย และไม่สามารถจัดการเลือกตั้งทดแทนให้ภายใน 7 วันได้ เพราะต้องมีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งใหม่ราว 10 ล้านใบ

อีกทั้งยังมีปัญหาความขัดแย้งที่รัฐบาลต้องแก้ไขให้เรียบร้อย ซึ่งเหตุการณ์ความขัดแย้งต่างๆ ยุติลงเมื่อใด กกต. ก็พร้อมจะจัดการเลือกตั้งให้ทันที รวมถึงการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด จากเดิมที่คาดว่าจะสามารถจัดได้ในวันที่ 23 ก.พ. 57 นั้น กกต. ยอมรับว่ายังไม่แน่นอนและต้องมีการหารือกันอีกครั้ง เพราะมีหลายโจทย์เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งที่ กกต. ต้องแก้ไข ดังนั้น การยึดกรอบเวลาต่างๆ ตามกฎหมายอาจจะเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะการเปิดสภาฯ ภายใน 30 วัน ซึ่งค่อนข้างแน่ชัดว่าจะยังไม่สามารถทำได้

นอกจากนี้ นายสมชัย กล่าวอีกว่า ตนจะขอแสดงความรับผิดชอบในฐานะ กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แต่ไม่สามารถจัดให้มีการเลือกตั้งได้กว่า 10,000 หน่วยเลือกตั้ง จึงขอแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการขอย้ายตำแหน่งรับผิดชอบ โดยจะเสนอเป็นวาระแรกในการประชุม กกต. วันนี้ ส่วนที่ประชุมจะมีมติต่อเรื่องนี้อย่างไร คาดว่าบ่ายวันนี้จะทราบผล ยืนยันการตัดสินใจครั้งนี้ไม่ได้ถูกกดดัน และไม่เป็นการโยนภาระรับผิดชอบให้คนอื่น

อย่างไรก็ตาม บ่ายวันนี้ นายสมชัย จะเดินทางไปเข้าพบ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศรส. เพื่อจะพูดคุยเรื่องอำนาจ บทบาท หน้าที่ ของแต่ละฝ่าย หลัง ศรส. มีการส่งหนังสือมายังประธาน กกต. ขอให้ดำเนินจัดการเลือกตั้งและตำหนิการทำหน้าที่ของ กกต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองเลือกตั้ง57สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้งเลือกตั้งซ่อมป่วนม็อบ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้