ข่าว
100 year

'คลัง' ตื๊อไม่เลิก! นัดถกผู้บริหารแบงก์ กล่อมประมูลเงินกู้จำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 12:13 น.
SHARE

บอร์ดกรุงไทย ยืนยันไม่มีประชุมขอมติปล่อยกู้จำนำข้าวในวันนี้ (3 ก.พ.) วอนผู้ไม่หวังดีอย่าปล่อยข่าวให้สับสน ในขณะที่ สบน. เรียกแบงก์พาณิชย์แจงเงื่อนไขประมูลเงินกู้จำนำข้าว 1.3 แสนล้าน หลังเปิดประมูลลอตแรกล่มไม่เป็นท่า...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล กรรมการธนาคาร และประธานกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวยืนยันว่า ที่ประชุมบอร์ดธนาคารกรุงไทย ยังไม่ได้รับหนังสือเชิญชวนเข้าร่วมประมูลการปล่อยกู้เงิน เพื่อนำไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว จากนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ฝ่ายบริหารจัดการของธนาคาร ยังไม่ได้พิจารณาปล่อยกู้โครงการรับจำนำข้าวแต่อย่างใด ภายหลังจากมีกระแสข่าวว่า ฝ่ายบริหารธนาคารกรุงไทยจะประชุมพิจารณาให้เงินกู้กับรัฐบาลในวงเงิน 1.3 แสนล้านบาท จำนวน 20,000 ล้านบาทต่อเดือน เพื่อนำไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าวในช่วงเช้าวันนี้ (3 ก.พ.) จากนั้นจะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ที่มีตนเป็นประธาน ในวันพรุ่งนี้ (4 ก.พ.)

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายวรภัค ได้ปฏิเสธข่าวการให้เงินกู้ และเชื่อว่าข่าวที่ออกมาในสังคมออนไลน์ เกิดจากผู้ที่ไม่ประสงค์ดี ที่ต้องการให้เกิดความเข้าใจผิด พร้อมทั้งย้ำว่า ธนาคารกรุงไทย แม้จะมีรัฐเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ แต่ก็เป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ และถูกกำกับดูแลโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีกฎระเบียบ แนวปฏิบัติที่ชัดเจน โปร่งใส

ดังนั้น หากจะดำเนินการอะไรก็จะไม่ปิดบัง โดยฝ่ายบริหารจัดการจะดำเนินการบนระเบียบ และทำในสิ่งที่มีกฎหมายรองรับเป็นธรรมาภิบาล ซึ่งจะทำธุรกิจที่มีผลตอบแทน หรือประโยชน์แก่องค์กร และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องบนพื้นฐานความรอบคอบ

ขณะเดียวกัน ช่วงบ่ายวันนี้ต้องติดตามการประชุมของสำนักบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. ได้เชิญตัวแทนจากธนาคารพาณิชย์มารับทราบเงื่อนไขในการขอกู้จากรัฐบาลอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ประกาศให้จับตาว่า ธนาคารพาณิชย์รายใดจะปล่อยกู้ให้แก่รัฐบาลภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเดินทางไปปิดล้อมเหมือนกับแบงก์รัฐหลายแห่งในช่วงที่ผ่านมา โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา สบน. ได้เปิดประมูลเงินกู้โครงการรับจำนำข้าว แต่ต้องปิดประมูลไป เนื่องจากไม่ได้รับความสนใจจากสถาบันการเงินของรัฐและเอกชน เพราะไม่มั่นใจในข้อกฎหมายต่างๆ เกี่ยวกับการปล่อยกู้เงินให้รัฐบาลรักษาการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้