ข่าว
100 year

เลขาฯส.ธนาคารไทย เผยแบงก์หวั่นประมูลเงินกู้จำนำข้าว ขัดกม.

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 11:32 น.
SHARE

เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย เผย กรณีแบงก์ร่วมประมูลดอกเบี้ย ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าผิดกฎหมายหรือไม่ ขณะที่มีหลายฝ่ายยังออกมาถกเถียงกันอยู่ เตือนผู้บริหารแบงก์รอบคอบก่อนตัดสินใจ รอนักกฎหมายหัวกะทิแจงถูกหรือผิด...

ดร.ธวัชชัย ยงกิตติคุณ เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยกับ"ไทยรัฐออนไลน์" ว่า จากกรณีที่กระทรวงการคลังส่งหนังสือชี้ชวนสถาบันการเงินเอกชนเข้าร่วมประมูลดอกเบี้ย เพื่อให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นำไปใช้ในโครงการจำนำข้าวนั้น มีหลายฝ่ายออกมาถกเถียงกันว่า จากการดำเนินการของกระทรวงการคลังครั้งนี้ มีความเสี่ยงที่จะผิดกฎหมาย ในขณะเดียวกันก็มีอีกฝ่ายออกมาแสดงทรรศนะว่า สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

"เบื้องต้น จากการอ่านและตรวจสอบข้อมูลจากหลายๆ ด้าน ก็ยังทำให้ไม่สามารถสรุปได้ว่า การที่กระทรวงการคลังเชิญแบงก์ต่างๆ มาประมูลดอกเบี้ย เพื่อนำเงินไปจ่ายหนี้จำนำข้าวจะสามารถทำได้หรือไม่ แต่ตอนนี้ ยอมรับว่ายังรอนักกฎหมายที่เป็นกลาง มีความน่าเชื่อถือและข้อมูลเพียงพอ มาตอบโจทย์ในข้อนี้ได้อย่างสมบูรณ์ เพราะถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดใดๆ ขึ้น ผมก็จะต้องมีส่วนในการรับผิดชอบด้วย" ดร.ธวัชชัย กล่าว

ทั้งนี้ สถาบันการเงินต่างๆ ที่มีแผนจะเข้าร่วมประมูลดอกเบี้ยกับกระทรวงการคลัง ผู้บริหารควรจะปรึกษากับนักกฎหมายอย่างตริตรองถี่ถ้วนรอบคอบที่สุด เพราะกรณีนี้ ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า หากมีสถาบันการเงินหรือแบงก์พาณิชย์ อนุมัติให้รัฐบาลกู้เงินไปใช้ในโครงการจำนำข้าว จะทำให้แบงก์นั้นๆ ตกอยู่ในความเสี่ยงสูงทันที

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังอาจเจรจาโดยตรงกับธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ เพื่อขอกู้เงิน แต่ไม่มั่นใจว่าในทางปฏิบัติจะมีปัญหาหรือไม่ เพราะโดยปกติ หากรัฐบาลจะกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์จะเป็นลักษณะของการออกพันธบัตร แต่ถ้าหากว่ารัฐบาลเลือกใช้วิธีประมูลดอกเบี้ย ก็ต้องมีมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งเท่ากับกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกันความเสี่ยง รวมทั้งจะต้องมีรายละเอียดโครงการรองรับ เพื่อให้ธนาคารพาณิชย์สามารถลงบัญชีจัดชั้นผู้กู้ตามภาวะความเสี่ยง และปริมาณเงินสำรองป้องกันหนี้เสีย ตามเงื่อนไขการปล่อยกู้ทั่วไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้