ข่าว
100 year

"คำตอบ" เลือกตั้งเพื่ออะไรกันแน่

สายล่อฟ้า4 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

การเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้ว แต่ปัญหาการเมืองก็ยังไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เพราะไม่สามารถลงคะแนนได้ครบทุกหน่วย แม้ส่วนใหญ่จะลงคะแนนกันได้ก็ตาม นอกจากนั้นยังมีปัญหาที่เกิดขึ้นมาก่อนนี้

28 เขตเลือกตั้งไม่มีผู้สมัครเลือกตั้ง

การเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งแบบในเขตและนอกเขตยังดำเนินการไม่ได้ทั้งหมด ทำให้การกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 23 ก.พ.57

สรุปก็คือ แม้รัฐบาลจะสามารถผ่านทางตันเลือกตั้งได้สำเร็จ แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการประกาศผลการเลือกตั้งได้ ขั้นตอนต่อไปก็คือจะต้องทำให้การเลือกตั้งครบถ้วนตามกระบวนการซึ่งไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานเท่าใด รวมถึงการประกาศรายชื่อ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่จะต้องรอผลการเลือกตั้งทั้งหมดทั่วประเทศเพื่อดูผลคะแนนจากพรรคการเมืองที่ลงสมัครเลือกตั้ง

และยังไม่รู้เช่นกันว่าจะทำได้หรือไม่

นั่นก็หมายความว่า แม้จะมีการเลือกตั้งไปแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถเปิดประชุมสภา ตั้งนายกฯก็ยังไม่ได้ การขับเคลื่อนให้เป็นไปตามระบบตามที่รัฐบาลพยายามจะบอกว่าหากมีการเลือกตั้งแล้วจะเป็นไปเช่นนั้น

แน่นอนว่าพรรคการเมืองต่างก็อยากรู้ อยากทราบว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไรเพื่อนำผลการเลือกตั้งมาชี้นำการเมืองสร้างความชอบธรรมให้กับพรรคนั้น โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยที่ต้องการนำมาเป็นประเด็น

เหนืออื่นใดโดยภาพรวมจากการเลือกตั้งครั้งนี้ และเห็นได้ชัดเจนก็คือประชาชนออกไปใช้สิทธิกันน้อยลงและคะแนนโหวตโนมีตัวเลขที่น่าสนใจยิ่งคือทำท่าว่าจะมากกว่าคะแนนที่ลงให้กับผู้สมัครพรรคการเมืองหรือตัวผู้สมัคร

ทั้งนี้คงต้องรอดูผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการที่ กกต.จะประกาศ แต่ก็คงต้องรอให้การเลือกตั้งรอบอื่นๆที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถดำเนินการได้เพราะหากประกาศออกมาก่อนจะเกิดปัญหาความไม่เป็นธรรมแก่พรรคการเมืองต่างๆ

อะไรไม่ว่าแม้แต่ลงคะแนนเลือกตั้ง นายกฯยังหย่อนบัตรผิดกล่องอ้างว่าเจ้าหน้าที่บอกผิดคงไปโทษเจ้าหน้าที่ไม่ได้ แต่มันอยู่ที่เจ้าตัวมากกว่าเพราะแม้แต่เรื่องแค่นี้ที่ไม่ควรผิดพลาดก็ยังเกิดขึ้นมาได้

นับประสาอะไรล่ะครับ...

คำถามก็คือเมื่อเป็นแบบนี้แล้วการเมืองไทยจะเกิดอะไรขึ้น ความขัดแย้งก็ต้องลากยาวต่อไปโดยไม่รู้วันสิ้นสุด ซึ่งแน่นอนว่า กปปส.ก็ต้องชุมนุมยืดเยื้อต่อไปเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์คือ

ให้นายกฯลาออกเพื่อจัดการปฏิรูปประเทศก่อนที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่

ในสภาพการณ์อย่างนี้มันย่อมส่งผลต่อการบริหารประเทศอย่างแน่นอนเพราะหากมีการรักษาการยาวนานออกไปโดยไม่รู้อนาคตมันบ่งบอกถึงสภาพ “สุญญากาศ” ทางการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อีกทั้งที่มีความพยายามที่จะหาทางให้มีการเจรจากันระหว่างคู่ความขัดแย้งเพื่อเป็นทางออกของประเทศมันจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาอย่าง 7 องค์กรภาคเอกชนได้เสนอว่าควรจะปฏิรูปก่อนเลือกตั้งอันเป็นข้อเสนอที่ตรงกับ กปปส. แต่รัฐบาลก็ปฏิเสธ แต่เสนอรูปแบบให้มีการเลือกตั้งก่อนแล้วค่อยปฏิรูปที่สุดก็ต้องเลิกราไป

เหล่านี้ล้วนเป็นรูปธรรมชัดเจนว่ารัฐบาลไม่ยอมรับข้อเสนอใดๆ แต่ต้องการที่จะยืนยันในแนวทางของตัวเอง

วันนี้การเลือกตั้งผ่านพ้นไปแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาของประเทศได้ เปิดสภาก็ไม่ได้ ตั้งนายกฯก็ไม่ได้

แล้วปัญหามันอยู่ที่ใครกันล่ะครับ...รักษาประชาธิปไตยหรือรักษาอำนาจกันแน่.

 

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าปัญหาการเมือง

Most Viewed