วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนีไม่พ้น

หนีไม่พ้น

โดย หมัดเหล็ก
4 ก.พ. 2557 05:00 น.
  • Share:

ควันหลงจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นถึงการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทยได้อย่างถึงเปลือก  แม้จะเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตยตั้งแต่ปี 2475 นับมาจนถึงวันนี้ ร่วม 81 ปี เค้าลาง สิทธิและเสรีภาพ ของประชาชนคนไทย ยังต่ำชั้น ยังมีการเหยียดหยามความเป็นประชาธิปไตยระหว่างคนจนกับคนรวย คนมีการศึกษากับคนไร้การศึกษา

โดยเฉพาะอำนาจที่มองไม่เห็นยังครอบงำการเมืองไม่เปลี่ยนแปลง

อำนาจทางการเมือง ยังนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ กลายเป็นแหล่งแสวงหาผลประโยชน์ ของคนเพียงกลุ่มหนึ่งที่อาศัย ประชาชน ระบอบประชาธิปไตย กลุ่มทุนและกองทัพ เป็นตัวประกัน

การชิงอำนาจทางการเมือง การปล้นประชาธิปไตยจากประชาชน จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะการได้มาซึ่งอำนาจและผลประโยชน์ในสภาวะที่ประชาชนไม่มีทางเลือก ไม่มีหนทางต่อรอง กลไกในระบอบยุติธรรมอ่อนแอ กฎหมายเอื้อมไม่ถึง  จึงเป็นโอกาสของการแสวงหาผลประโยชน์อันมหาศาล

วันนี้จึงทำได้แค่ลุ้นว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยการเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ จากนั้น กกต.จะเสนอให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่เมื่อไหร่  แล้วต้องลุ้นต่อว่า กปปส. จะขวางการเลือกตั้งอีกหรือไม่  พรรคประชาธิปัตย์ จะบอยคอตการเลือกตั้งต่อไปหรือไม่

ถ้ายังอยู่ในสภาพเดิมๆก็ต้องเลือกตั้งกันแล้วกันอีก โดยไม่มีอนาคต

ในระหว่างทางที่ชะตานายกฯรักษาการอยู่ในกำมือของ ป.ป.ช. ในสุญญากาศของรัฐบาลรักษาการเป็ดง่อย ที่นั่งทำตาปริบๆ จะ 6 เดือนหรือ 1 ปี จะเกิดความขัดแย้งในข้อกฎหมายอีกกี่บทบัญญัติมาตรา ล้วนแต่ไม่ใช่ทางออก

หรือในระหว่างนี้ถ้าจะอ้างการปฏิรูป ยิ่งเป็นไปไม่ได้ใหญ่ ตราบใดที่ยังไม่มีการเจรจาระหว่างคู่กรณีขัดแย้ง ตราบใดที่ไม่มีกรอบการปฏิรูปโดยมีกฎหมายรองรับเป็นทางการ ย่อมจะเป็นการเพิ่มเงื่อนไขความขัดแย้งมากขึ้น

ภาคใต้ จัดการเลือกตั้งได้แค่ 3 จังหวัดจาก 14 จังหวัด บางเขตก็ไม่เรียบร้อยใน กทม. หลายเขตจัดการเลือกตั้งไม่ได้  บางเขตต้องประกาศยกเลิกการเลือกตั้งก่อนล่วงหน้า ทั้งๆที่ยังไม่มีการเปิดให้มีการลงคะแนนเลยด้วยซ้ำ

คาดว่าจะมีการเลือกตั้งได้ 65 จังหวัดจาก 77 จังหวัด ในจำนวนนี้ บางจังหวัดก็ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ทุกเขต บางเขตที่มีผู้เลือกตั้งคนเดียวก็ต้องลุ้นว่าจะผ่านเกณฑ์ตามที่กฎหมายเลือกตั้งกำหนดหรือไม่

สรุปแล้ว จะต้องมีการจัดการเลือกตั้งใหม่แน่ๆ ส่วนการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะหรือไม่ ต้องลุ้น

ไม่ต้องไปพูดถึง  การเลือกตั้ง ส.ว. ที่จะครบวาระในเดือน มี.ค. เนื่องจากเลือกตั้ง ส.ส.ยังคาราคาซัง อีนุงตุงนังกันไปหมด ตกอยู่ในสภาวะ ประเทศล้มเหลว อธิปไตยของประเทศเริ่มฝ่อไปเรื่อยๆ

แน่นอนว่า ประเทศจะตกอยู่ในสภาวะ อธิปไตยเสื่อมถอยต่อไปไม่ได้ ก็จะมาถึงบทสุดท้ายที่จะต้องจัดระเบียบ  นับหนึ่งกันใหม่ แม้ไม่ใช่วิธีที่พึงประสงค์ตามระบอบประชาธิปไตย แต่ก็หนีไม่พ้นอยู่ดี.

 

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้