ข่าว
100 year

'สุเทพ'ลั่น สู้ต่อ ต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ปัด ยอมแพ้

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 11:08 น.
SHARE

สุเทพ ยัน กปปส.สู้ต่อ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ปัด ยอมแพ้ แจง ยุบเวที เหตุ ห่วงความปลอดภัยผู้ชุมนุม ด้านเอกนัฏ โว กทม. คนใช้สิทธิ์น้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ เพียง 20 กว่าเปอร์เซ็นต์

วันที่ 3 ก.พ. 57 ที่บริเวณเวที 5 แยกลาดพร้าว นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. พร้อมแกนนำ กปปส. อาทิ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ แกนนำกลุ่ม กปท. ได้เริ่มนำมวลชนเวที 5 แยกลาดพร้าว จำนวนมาก ออกจากพื้นที่เวทีแยกลาดพร้าว เดินเท้าขึ้นไปตามถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าไปที่เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจะมุ่งหน้าไปที่เวทีลุมพินีในวันนี้ รวมระยะทางกว่า 14 กม. เพื่อทำการรวบรวมเวที และนำประชาชนไปปักหลักที่เวทีลุมพินี เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ ยังเป็นที่สังเกตว่า กลุ่มการ์ด กปปส. ยังทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้นายสุเทพ และแกนนำ กปปส. อย่างเข้มงวดเป็นปกติ

ทั้งนี้ นายสุเทพ กล่าวระหว่างนำมวลชนเคลื่อนผ่านว่า กลุ่มของเรายืนยัน ไม่ต้องการไปเลือกตั้ง ต้องการให้ปฏิรูป คนเลือกตั้งแค่ 20 เปอร์เซ็นต์กว่า น้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศไทย ส่วนที่ภาคอีสานต้องยอมรับว่าบางพื้นที่เป็นพื้นที่อิทธิพลของผู้สมัคร ในพื้นที่ภาคใต้แล้วแต่ประชาชนตัดสินใจ การยุบรวมเวทีเราประเมินแล้ว ฝ่ายยิ่งลักษณ์จะใช้ความรุนแรงมากขึ้น เราไม่ต้องการให้คนของเราบาดเจ็บ แต่เราไม่ได้เลิกต่อสู้ ยังสู้ต่อไป เราปฏิบัติการปิดสถานที่ราชการ ไม่ต้องมาขอคืนเราไม่ให้ การต่อสู้ดำเนินต่อไป ต้องให้รัฐบาลลาออกจากรักษาการและต้องปฏิรูปประเทศ

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. กล่าวด้วยความมั่นใจว่า เป็นปรากฏการณ์ชัดเจน เมื่อวานที่ผ่านมา มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในพื้นที่ กทม. มีเพียง 20 กว่าเปอร์เซ็นต์ มีจำนวนมากที่ยังกาบัตรเสีย เพื่อแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง ถ้าเอาคะแนนทั้งหมดที่เลือกเพื่อไทยเมื่อวาน ยังน้อยกว่าคะแนนที่เลือกพงศพัศ ตอนลงแข่งผู้ว่าฯ กทม. นายเอกนัฏ กล่าวอีกว่า สังเกตว่าคนที่ออกมาลงคะแนนในพื้นที่ กทม. มีเพียง 1 ใน 5 เท่านั้น ทั้งนี้ เห็นว่ากระบวนการเลือกตั้งทั้งหมดจะเป็นโมฆะ ตั้งแต่รับสมัครเลือกตั้งที่ สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง แล้วเมื่อวานยังมี 63 เขต ไม่สามารถจัดให้มีการเลือกตั้งได้ ซึ่งตาม รธน. กำหนดให้การเลือกตั้งต้องทำในวันเดียว แต่ตอนนี้ทำไม่ได้แล้ว

ปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ คือ ที่ จ.อุดรธานี คนอุดรฯ เมื่อวานไม่ไปใช้สิทธิ์ ไปใช้ก็กาบัตรเสีย ทั้งที่พื้นที่นี้ถือว่าเป็นฐานที่มั่นเสื้อแดง แต่คนก็ไปใช้สิทธิ์น้อย ส่วนกรณีที่มีการถ่ายภาพการเอาเงินมาซื้อเสียงกลางหน่วยเลือกตั้ง ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่บริเวณนั้น ทั้งนี้ รัฐบาลกำลังเดินหน้าไปสู่ปัญหาที่ตามมาอีกมาก หลังเลือกตั้งเมื่อวานที่ผ่านมา เชื่อว่าทางเดียวที่แก้ปัญหาได้ คือ รัฐบาลต้องลาออกไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57shutdownBKKม็อบการเมืองเลือกตั้ง57สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯกปปส.สู้ต่อปฏิรูปก่อนเลือกตั้งยอมแพ้ยุบเวทีความปลอดภัยผู้ชุมนุมเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกปปส.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้