ข่าว
100 year

ของฝากจากบรอดเวย์

ซูม4 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

กว่าต้นฉบับของผมวันนี้จะลงตีพิมพ์ ผลการแข่งขัน “ซุปเปอร์โบว์ล 48” คงจะผ่านไปเรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศไทยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์

สำหรับ “ซุปเปอร์โบว์ล” ก็คงจะมีทั้งแฟนๆที่สมหวังและผิดหวังขึ้นอยู่กับว่าทีมที่พวกเขาเชียร์แพ้หรือชนะ แต่ในภาพรวมแล้วคนอเมริกันน่าจะมีความสุขมากๆ

โดยเฉพาะในนิวยอร์ก ซึ่งแม้ว่าทีมทั้ง 2 ทีมของเมืองใหญ่เมืองนี้จะล่องจุ๊นไม่ได้ผ่านเข้ารอบด้วยกันทั้งคู่ แต่สำหรับชาวนิวยอร์กโดยทั่วไปน่าจะมีความสุขอย่างล้นเหลือ เพราะการจัดงานของเขาครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย

ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นหนึ่งวัน ซึ่งตรงกับวันเสาร์ของที่โน่น ผมออกจากศูนย์สื่อมวลชนเดินย่ำเท้าไปที่ “ถนนซุปเปอร์โบว์ล”หรือ “ซุปเปอร์โบว์ล บูเลอวาร์ด” อีกครั้งหนึ่ง ใช้เวลาแค่ 5-6 นาทีก็ถึงแล้วครับ เพราะอยู่บนถนนบรอดเวย์ด้วยกัน ห่างกันแค่ 4 บล็อกเท่านั้นเอง

ผมเรียนท่านผู้อ่านไว้ในคอลัมน์ซอกแซกเมื่อวันก่อนว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันซุปเปอร์โบว์ล 48 ได้ตัดสินใจจัดงาน “เอ็นเอฟแอล เอ็กซ์พีเรียนซ์” หรือมหกรรมอเมริกันฟุตบอลขึ้นบนถนนสายที่ดังที่สุดของโลก แทนที่จะจัดขึ้นในศูนย์ประชุมหรือศูนย์แสดงสินค้าของเมืองอย่างที่เคยจัดในเมืองอื่นๆ

ก็เพิ่งจะทราบเหตุผลเมื่อวานนี้เอง เมื่อประธานสมาคมอเมริกันฟุตบอลอาชีพ โรเจอร์ กูเดล ออกมาแถลงข่าว และเล่าให้ฟังตอนหนึ่งว่า จริงแล้วแผนเดิมก็ตั้งใจที่จะจัดในศูนย์แสดงสินค้า “จาวิท เซ็นเตอร์” กลางเมืองนิวยอร์กเช่นกัน

แต่เนื่องจากศูนย์ที่ว่านี้ไม่ว่างเพราะมีการจองล่วงหน้าข้ามปีมาหลายปีสำหรับใช้ในกิจกรรมด้านแสดงสินค้าบางชนิด

ทาง เอ็นเอฟแอล จึงผุดความคิดที่จะจัดกลางถนนบรอดเวย์ขึ้นมาทันที โดยตัดสินใจขอปิดถนนสายนี้ให้เป็นถนนคนเดินชั่วขณะ แล้วก็นำกิจกรรมทั้งหมดที่เคยจัดในศูนย์ประชุมมาจัด ณ กลางถนนเสียเลย

ปัญหาอยู่ที่ว่าทางเมืองนิวยอร์กตลอดจนร้านค้าต่างๆ 2 ฟากถนนจะยินยอมด้วยหรือไม่?

ประธานกูเดลเล่าให้นักข่าวฟังต่อไปว่า ผลการประสานงานกับเมืองนิวยอร์กและภาคเอกชนของนิวยอร์กง่ายกว่าที่คิดไว้ เพราะทุกๆฝ่ายเห็นว่างานยักษ์อย่างซุปเปอร์โบว์ลมิใช่จะมาจัดที่นี่ได้ง่ายๆเลย

เพราะที่นี่เป็นเมืองหนาวและหนาวอย่างแสบไส้ในช่วงเดือนมกราคมหรือต้นกุมภาพันธ์ ซึ่งจะเป็นอุปสรรคใหญ่หลวงต่อการจัดซุปเปอร์โบว์ล

ดังนั้น เมื่อได้โอกาสแล้วจึงควรใช้โอกาสให้เต็มที่ เป็นเหตุให้ทางการนิวยอร์กและภาคเอกชนทุกฝ่ายเห็นด้วยในการที่จะจัดงานมหกรรมนี้ขึ้นกลางถนนบรอดเวย์ดังกล่าว

ด้วยความโด่งดังของชื่อถนน และความร่วมมือของห้างดังที่เขาคุยว่าใหญ่ที่สุดในโลกอย่างห้าง “เมซี่ส์” และบรรดาเครือข่ายโทรทัศน์ที่พร้อมจะมาตั้งห้องส่งสัญญาณกลางถนนถึง 5 เครือข่ายตั้งแต่ FOX,CNN, ESPN, CBS และ NFL NETWORK ความยิ่งใหญ่อลังการจึงเกิดขึ้นที่ถนนสายนี้

นับตั้งแต่วันพุธที่เริ่มเปิดงานจนถึงวันนี้มีประชาชนแห่แหนไปเที่ยวงานและร่วมกิจกรรมแน่นขนัดหลายแสนคน โดยไม่หวั่นความหนาวเย็นแต่อย่างใดเลย

นี่คือผลงาน “ความสามัคคี” ร่วมแรงร่วมใจจากทุกๆภาคส่วนของเขา ที่ช่วยกันเนรมิตงานนี้ขึ้นมาได้อย่างเหลือเชื่อ

ตรงข้ามกับของเราที่ผมอ่านจาก “ไทยรัฐ ออนไลน์” เมื่อสักครู่นี้ทำให้ทราบว่ามีการปะทะกันก่อนการเลือกตั้งที่เขต “หลักสี่” พร้อมกับได้ดูคลิปในสื่อสังคมออนไลน์อีกหลายสำนัก

ได้ยินเสียงปืนสนั่นหวั่นไหว ได้ยินเสียงตะโกนโหวกเหวก พร้อมกับเห็นภาพผู้คนเข้าทุบตีรถยนต์ที่แล่นผ่านมาคันหนึ่ง

เห็นภาพของเขากับของเราแล้วก็ต้องถอนหายใจเฮือกใหญ่  เพราะ ของเขาเต็มไปด้วยความรู้รักสามัคคี ในขณะที่ของเรามีแต่ทะเลาะเบาะแว้งแตกสามัคคี

เศรษฐกิจของเขาที่ซวดเซไปพักใหญ่จึงกระเตื้องขึ้นมานิดๆแล้ว จากความพยายามในการร่วมมือกันแก้ไข

ในขณะที่ของเราเดินหน้าฉลุยอยู่ดีๆ สะดุดกึกทันที การขยายตัวทางเศรษฐกิจลดลง เพราะการแตกความสามัคคีโดยแท้

ก็ได้แต่ปลงแล้วก็เอามาเล่าสู่กันฟัง (อ่าน) ไปอย่างนั้นแหละครับ ไม่ได้หวังอะไรมากหรอก เพราะรู้ดีว่าในยามหน้าสิ่วหน้าขวานอย่างทุกวันนี้ คงไม่มีใครฟังใคร เพราะเลือดเข้าตาจะเอาแพ้เอาชนะด้วยกันทุกคน.

 

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมซุปเปอร์โบว์ลผลการแข่งขันนิวยอร์ก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้