ข่าว
100 year

TFEX เตรียมหั่นขนาด SET50 พ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 13:45 น.
SHARE

TFEX เตรียมปรับขนาด SET50 Futures เป็น 1 ใน 5 ของสัญญาปัจจุบัน พ.ค. นี้ ตอบสนองผู้ลงทุน หลังจากที่ค่าดัชนีเพิ่มขึ้นกว่าสามเท่าตัว ในรอบแปดปีที่ผ่านมา เชื่อ การปรับขนาดสัญญาจะเพิ่มสภาพคล่องให้กับสินค้า และเป็นประโยชน์ต่อผู้ลงทุนในวงกว้าง...

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX เปิดเผยว่า TFEX เตรียมการปรับปรุงสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับดัชนี SET50 หรือ SET50 Futures เนื่องจากดัชนี SET50 ที่เป็นสินค้าอ้างอิงนั้น ได้ปรับเพิ่มขึ้นกว่าสามเท่าตัวตลอดระยะเวลาแปดปีที่ผ่านมา ทำให้มูลค่าของสัญญาและจำนวนเงินประกันที่ผู้ลงทุนต้องวางก่อนการซื้อขาย ในแต่ละสัญญานั้นเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากเช่นกัน โดยสัญญาซึ่งปรับขนาดใหม่ หรือ mini SET50 Futures จะปรับลดตัวคูณของดัชนีจาก 1,000 บาทต่อจุด เป็น 200 บาทต่อจุด ทำให้มูลค่าของสัญญาและหลักประกันก็จะลดลงเป็นหนึ่งในห้าของอัตราปัจจุบัน ขณะที่ลักษณะสัญญาส่วนอื่นๆ รวมทั้งชื่อย่อในการซื้อขายยังคงเดิม โดย TFEX สำนักหักบัญชีและสมาชิกอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อม เพื่อให้สามารถซื้อขาย mini SET50 Futures แทนสินค้าเดิมในวันที่ 6 พ.ค. 57 พร้อมไปกับการเปลี่ยนระบบการซื้อขายใหม่ของตราสารอนุพันธ์

ทั้งนี้ SET50 Futures เริ่มซื้อขายมาตั้งแต่ TFEX เปิดทำการเมื่อเดือน เม.ย. 2549 ในช่วงที่ผ่านมา SET50 เคยอยู่ที่ระดับต่ำสุดที่ประมาณ 300 จุด มูลค่าของสัญญาจากการคูณ 1,000 บาทต่อหนึ่งจุดดัชนีจึงเท่ากับประมาณ 300,000 บาท แต่เมื่อดัชนีได้ปรับสูงขึ้นไป จนแตะระดับสูงสุดที่ 1,092.27 จุดเมื่อปีที่ผ่านมา มูลค่าสัญญาจึงเพิ่มสูงขึ้นกว่า 3 เท่าตัว เป็นกว่า 1 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน จำนวนเงินที่ต้องใช้ในการซื้อขายยังเพิ่มสูงขึ้นจากการแกว่งตัวของดัชนี SET50 อีกด้วย ซึ่งส่งผลให้ผู้ลงทุนจำนวนจำกัดที่สามารถใช้ประโยชน์จากสินค้าดังกล่าว สำหรับ mini SET50 Futures ที่ปรับปรุงใหม่นั้น มูลค่าของสัญญาจะลดลงเป็นประมาณไม่เกินสองแสนบาท เมื่อคำนวณจากมูลค่าของดัชนีในปัจจุบัน และหลักประกันจะอยู่ในระดับไม่เกิน 20,000 บาท เช่นกัน พร้อมกันนั้น ค่าธรรมเนียมการซื้อขายและชำระราคา จะปรับลดลงในอัตราเดียวกัน คือ เหลือเพียงหนึ่งในห้าของอัตราเดิม

"ทั้งนี้ ตลาดอนุพันธ์ในต่างประเทศ ทั้งในสหรัฐฯ และตลาดในแถบเอเชีย ได้แก่ ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ อินเดีย จะมีการปรับลดขนาดของสัญญา index futures เมื่อมูลค่าของดัชนีเพิ่มขึ้นประมาณหนึ่งเท่าตัวขึ้นไป และส่วนใหญ่ปรับลดลงเป็นหนึ่งในห้า ขณะที่บางแห่งที่ปรับลดเป็นหนึ่งในสอง หรือหนึ่งในสิบ ซึ่งเป็นไปตามดัชนีที่เปลี่ยนแปลงไป โดย mini SET50 Futures นี้ จะมีขนาดสัญญาเท่ากับ SET50 Options ทำให้ผู้ลงทุนสามารถใช้เครื่องมือการลงทุนที่อ้างอิงดัชนี SET50 รวมถึง ETF และ DW เพื่อบริหารความเสี่ยง และการใช้กลยุทธ์ต่างๆ ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น" นางเกศรา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกศรา มัญชุศรีTFEXSET50 Futuresสัญญาผู้ลงทุนปรับขนาดซื้อขายดัชนีสินค้าหลักประกันมูลค่าตราสารอนุพันธ์หลักประกันตลาดอนุพันธ์ค่าธรรมเนียม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้