ข่าว
100 year

รัฐที่ล้มเหลวไร้เชื่อถือ

4 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ถึงแม้พรรคเพื่อไทยจะชนะเลือก ตั้งแบบฟ้าถล่ม และได้จัดตั้งรัฐบาลอีกครั้ง แต่อาจจะเป็นรัฐบาลที่ไร้เครดิต ขาดความเชื่อถือจากประชาชน รวมทั้งวงการธนาคารชัดเจนที่สุด คือการที่รัฐบาลไม่สามารถกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท เพื่อนำมาจ่ายหนี้ค่าจำนำข้าวให้ชาวนา 1.4 ล้านครัวเรือน เนื่องจากไม่มีธนาคารใดกล้าปล่อยกู้ ทั้งธนาคารรัฐและเอกชน

รัฐบาลเชิญชวนสถาบันการเงิน 34 แห่ง เข้าร่วมประมูลปล่อยเงินกู้ แต่ไม่มีธนาคารใดกล้าปล่อย เนื่องจากมิอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 ที่ห้ามรัฐบาลรักษาการอนุมัติงานที่มีผลผูกพันรัฐบาลชุดต่อไป แม้คณะกรรมการกฤษฎีกายืนยันว่า รัฐบาลมีอำนาจกู้เงินได้ เนื่องจากเป็นโครงการต่อเนื่อง แต่ธนาคารก็ไม่มั่นใจในปัญหาข้อกฎหมาย

มีการตั้งข้อสงสัยด้วยว่าเรื่องที่อ้างว่าเป็นความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเลขาธิการคณะกรรมการ หรือเป็นความเห็นของคณะกรรมการทั้งคณะ นายเฉลิมชัย วสีนนท์ อดีตรองประธานศาลปกครองสูงสุด ฟันธงว่าถึงจะเป็นความเห็นของใครก็ตาม แต่คณะกรรมการกฤษฎีกาไม่มีอำนาจตัดสิน แต่เป็นอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ

เหตุผลที่สำคัญอย่างหนึ่ง ซึ่งทำ ให้หลายฝ่ายขาดความเชื่อถือ เนื่องจากรัฐบาลยืนยันมาโดยตลอดว่ามีเงินพร้อมจ่ายให้ชาวนา รัฐมนตรีบางคนอ้างว่าที่จ่ายล่าช้า เพราะการปิดหรือชัตดาวน์กรุงเทพฯ ของ กปปส. และผิดนัดการจ่ายเงินอย่างต่อเนื่อง จนชาวนาทนไม่ไหว ต้องออกมาชุมนุมปิด ถนน บางส่วนยกป้ายดุดัน “เอาข้าวกูไป จ่ายเงินกูมา”

ขณะนี้ไม่ใช่แค่รัฐบาลขาดความเชื่อถือ แม้แต่ประเทศไทยก็ใกล้ความเป็น “รัฐที่ล้มเหลว” มากขึ้นทุกที รัฐบาลประกาศ พ.ร.ก. สถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ไม่ทำให้กลุ่มมวลชนผู้ชุมนุมเกรงกลัว รัฐบาลไม่สามารถ บังคับใช้กฎหมาย และไม่สามารถรักษาความสงบเรียบร้อยซึ่งเป็นหน้าที่พื้นฐานของรัฐบาล และมีข้าราชการทยอยเข้าร่วมชุมนุมกับ กปปส.อย่างต่อเนื่อง

ถึงแม้รัฐบาลจะสามารถผลักดัน จนมีการเลือกตั้งตามความประสงค์ แต่ก็เป็นการเลือกตั้งที่ไม่รู้อนาคต ไม่ทราบว่าจะนำประเทศไปสู่ชะตากรรมใด และอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือน กว่าการเลือกตั้งจะจบสิ้น ประเทศไทยจะต้องอยู่ในภาวะสุญญากาศทางการเมืองยาวนาน ไม่มีรัฐสภามีแต่รัฐบาลรักษาการ ไม่มีอำนาจเต็ม เป็นรัฐบาลเป็ดง่อย

ไม่ทราบว่าประเทศจะต้องตก อยู่ในภาวะความไม่แน่นอนไปอีกนานสักแค่ไหน และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ อดีตรัฐมน- ตรีคลังท่านหนึ่งแนะนำให้รัฐบาลยอมรับว่าโครงการรับจำนำข้าวล้มเหลว ไม่มีเงินจ่ายชาวนา แต่พรรคเพื่อไทยสวนกลับด้วยการขู่ว่า จะยื่นถอดถอนกรรมการ ป.ป.ช. ที่กำลังตรวจสอบเรื่องรับจำนำข้าว ใกล้ตัวนายกรัฐมนตรียิ่งขึ้นทุกขณะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการรัฐล้มเหลวไร้เครดิต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้