ข่าว
100 year

อยากได้...ต้องแลกเสีย...

อานุภาพ เงินกระแชง4 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

เมินเสียงคัดค้าน ตัดสินใจอนุมัติโครงการใหญ่ขุดลอกก้นทะเลเขต “เกรท แบริเออร์ รีฟ” แนวปะการังใหญ่ที่สุดของโลก พื้นที่มรดกโลกบริเวณชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของออสเตรเลีย

รัฐบาลแดนจิงโจ้หวังขยายพื้นที่ท่าเรือขนถ่านหินส่งออกตอบสนองความ ต้องการของตลาดโลก โดยเฉพาะลูกค้าทรัพยากรธรรมชาติรายใหญ่อย่างจีนและอินเดีย

ทางการแจกแจงพื้นที่อนุญาตขุดลอกทะเลคือบริเวณท่าเรือแอบบอต พอยต์ ระยะทางราว 25 กม. โครงการขุดลอกทะเลจะถูกควบคุมอย่างเข้มงวดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เพื่อให้กระทบต่อสภาพแวดล้อมน้อยที่สุด โดยมีหน่วยงานติดตามตรวจสอบผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมอย่างละเอียดใกล้ชิดตลอดระยะเวลาดำเนินการ จนกระทั่งหลังโครงการแล้วเสร็จต่ออีก 5 ปี

เหตุผลของการอนุมัติโครงการนี้  เพราะบริเวณดังกล่าวเหมาะสมที่สุดในการขนถ่ายถ่านหิน อีกท่าเรือน้ำลึกที่มีอยู่ตอนนี้ใช้มานานแล้วเกือบ 30 ปี จำเป็นต้องขยายพื้นที่รองรับการขนส่งออกถ่านหินและทรัพยากรธรรมชาติต่างๆนำเงินมาพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ

โครงการขุดลอกพื้นทะเลขยายท่าเรือบริเวณเกรท แบริเออร์ รีฟ ถูกคัดค้านอย่างมากจากเหล่านักวิทยาศาสตร์ทางทะเลมากกว่า 233 คน และกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างมองว่านี่คือหายนะของสภาพแวดล้อมทางทะเล จะส่งผลกระทบถึงแนวปะการังสำคัญของโลก หญ้าทะเลและสายพันธุ์สัตว์ทะเลนานาชนิด กระทบการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมประมงในพื้นที่ รวมถึงกระทบมรดกโลก

ยิ่งไปกว่านั้น เส้นทางเดินเรือบรรทุกขนาดใหญ่ยังเพิ่มความเสี่ยงเรื่องอุบัติเหตุเรือชนกัน เสี่ยงเกิดน้ำมันรั่วไหลลงทะเลและการขุดลอกทะเลบริเวณนั้นจะขุดตะกอนเลนก้นทะเลขึ้นมาปริมาตรมากกว่า 3 ล้านลูกบาศก์เมตร ต้องขนถ่ายตะกอนเลนใส่รถบรรทุกนำไปทิ้งมากกว่า 150,000 คัน ถ้าให้รถบรรทุกเหล่านั้นจอดเรียงติดกันจะได้ระยะยาวมากกว่า 1,000 กม. หรือระยะทางจากเมืองบริสเบนถึงเมืองเมลเบิร์น

แน่นนอนว่าโครงการขุดลอกก้นทะเลบริเวณเกรท แบริเออร์ รีฟ ถูกชาวโลกเฝ้าจับตาดูอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ยูเนสโก” หน่วยงานสหประชาชาติตัดสินใจขึ้นทะเบียนมรดกโลก เคยเตือนถึงพื้นที่เกรท แบริเออร์ รีฟ เมื่อปีที่แล้วกำลังเสี่ยงได้รับผลกระทบจากการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเล และเดือน มิ.ย.ปีนี้ยูเนสโกจะประชุมพิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง

กาลเวลากำลังพิสูจน์การตัดสินใจของรัฐบาลออสเตรเลียครั้งนี้  “คุ้มได้หรือเสีย” มากกว่ากัน...

 

อานุภาพ เงินกระแชง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงงรัฐบาลออสเตรเลียเกรท แบริเออร์ รีฟมรดกโลกขุดลอกทะเล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้