ข่าว
100 year

โจรใต้โหด ระเบิดสังหาร ปลัดอำเภอ

ทีมข่าวหน้า 13 ก.พ. 2557 09:00 น.
SHARE

ที่ปัตตานี4ศพ ทหารตายด้วย ใช้แผนลวงฆ่า...

โจรใต้ผยองวางแผน สังหารหมู่ปลัดอำเภอ และทหารเสียชีวิต 4 ศพ ที่ อ.โคกโพธิ์ จ. ปัตตานี บุกใช้ปืนเอ็ม 79 ยิงถล่มป้อมยาม ล่อให้ปลัดนำกำลังไปตรวจสอบ  ระหว่างทางดักกดระเบิดถล่ม 2 ลูกซ้อนรถพังยับ ปลัดใจเด็ดลงจากรถปักหลักยิงสู้ เกิดปะทะเดือด ก่อนพลาดท่าโดนกระสุนปืนเสียชีวิตคาที่  ส่วนกำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน และ ชรบ.ลูกน้องบาดเจ็บ 3 ราย ขณะเดียวกัน ทหาร ฉก.ปัตตานี 21 ยกกำลังนั่งรถกระบะออกไปช่วยถูกคนร้ายดักกดระเบิดถล่มรถกระเด็นตกข้างทางพังยับ  ทหารในรถเสียชีวิต 3 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย

เหตุการณ์โจรใต้ลอบวางระเบิดถล่มปลัดอำเภอและทหารเสียชีวิต 4 นาย เปิดเผยเมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 1 ก.พ. พ.ต.ท.จำลอง สุวรรณลักษณ์ สวญ.สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ที่ถนนหมู่ 9 บ้านปลักใหญ่ ต.ปากล่อ จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองรุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุจุดแรกพบรถกระบะยี่ห้อเชฟโรเลต สีดำ ที่ใช้ในราชการ และรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ จอดอยู่ในสภาพถูกแรงระเบิดและถูกยิงปรุพรุนเสียหายทั้ง 2 คัน บริเวณข้างรถกระบะคันแรก พบศพนายจักรตรา พรมแก้ว อายุ 49 ปี ปลัดอาวุโสอำเภอโคกโพธิ์ นอนตายมีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนสงครามเข้าบริเวณลำตัวหลายแห่ง และผู้บาดเจ็บ 3 ราย ชื่อนายอับดุลการิม เจ๊ะและ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ปากล่อ นายอาแซ หลังถิ่น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.ปากล่อ นายอับดุลเลาะ เจ๊ะยีมะ เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ทั้ง 3 ถูกแรงระเบิดและถูกยิงอาการสาหัส นำส่ง รพ.โคกโพธิ์ ในที่เกิดเหตุหลุมระเบิดที่กลางถนนด้านหน้าและด้านหลังรถกระทั้ง 2 คัน ชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องกระจายเกลื่อน และสายไฟยาว 150 เมตร ลากเข้าไปในป่ารกทึบข้างทาง

จุดที่สองห่างกันประมาณ 500 เมตร พบรถกระบะยี่ห้ออีซูซุของเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ปัตตานี 21 ในสภาพถูกแรงระเบิดตกลงไปข้างทางพังเสียหายยับเยิน ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ปัตตานี 21 จำนวน 5 นาย จึงรีบนำส่ง รพ.ศูนย์ยะลา ปรากฏว่าเหยื่อระเบิดเสียชีวิตระหว่างนำส่ง 3 นาย ทราบชื่อสิบโทรุ่งเรือง กล้ารบ อายุ 34 ปี สิบโททศพร โพธิ์กลาง อายุ 25 ปี และพลทหารสำรวย สุพรรณ–เมือง อายุ 22 ปี ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 2 นาย ชื่อ จ่าสิบเอกเพลิน ไพศาล อายุ 42 ปี และสิบโทนิวัฒน์ พาดีจันทร์ อายุ 25 ปี ถูกแรงระเบิดอาการสาหัสทั้งสองคน ในที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิด ชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่อง และสายไฟยาว 150 เมตร ลากเข้าไปในป่าข้างทาง

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุคนร้ายได้ใช้ปืนเอ็ม 79 ยิงใส่ป้อมจุดตรวจ ชรบ.ในหมู่บ้าน ต่อมานายจักรตรา พรมแก้ว ปลัดอำเภอโคกโพธิ์ ทราบเหตุนำกำลังเข้าไปตรวจสอบ ถึงที่เกิดเหตุคนร้ายได้กดระเบิดแสวงเครื่องประกอบในถังแก๊สปิกนิกน้ำหนักประมาณ 20 กก. ที่ฝังไว้ใต้พื้นถนน 2 ลูก ระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงพร้อมกันทำให้รถกระบะทั้ง 2 คันรถพังเสียหาย และคนร้ายยังใช้ปืนกราดยิงซ้ำ นายจักรตรากับลูกน้องได้ออกจากรถปักหลักยิงต่อสู้กับคนร้ายเกิดปะทะกันก่อนนายจักรตราจะถูกยิงเสียชีวิต ระหว่างการปะทะทหาร ฉก.ปัตตานี 21 ยกกำลังมาช่วยกลับถูกคนร้ายกดระเบิดแสวงเครื่องประกอบในถังแก๊สปิกนิกน้ำหนักประมาณ 30 กก.ที่ฝังดักไว้ถล่มทำให้รถโดนแรงระเบิดกระเด็นตกข้างทางเจ้าหน้าที่ทหารในรถเสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

ต่อมาเวลา 08.30 น. วันที่ 2 ก.พ. พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองกว่า 100 นาย พร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และชุดพิสูจน์หลักฐาน ไปตรวจหาหลักฐานในที่เกิดเหตุอีกครั้ง ปรากฏว่าพบระเบิดแสวงเครื่องอีก 1 ลูก ฝังไว้ใกล้กับจุดที่นายจักรตราถูกยิงเสียชีวิต จึงเก็บกู้ไว้ได้ ส่วนเหตุสลดใจที่เกิดขึ้นคาดว่าคนร้ายวางแผนดักสังหารเจ้าหน้าที่โดยใช้ปืนเอ็ม 79 ยิงใส่ป้อม ชรบ.ล่อให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแล้วกดระเบิดถล่มทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

ที่วัดพลานุภาพ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ช่วงบ่าย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพนายจักรตรา พรมแก้ว ปลัดอาวุโสอำเภอโคกโพธิ์ ที่ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดและยิงปะทะเสียชีวิต โดยมีนายวิทยา พานิชพงศ์ ผวจ.ปัตตานี และเพื่อนข้าราชการฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร  มาร่วมพิธีจำนวนมากท่ามกลางความเศร้าโศกของครอบครัว ในโอกาสนี้ พ.ต.อ.ทวีได้มอบเงินเยียวยาช่วยเหลือครอบครัวจำนวนหนึ่ง ขณะที่ศพสิบโทรุ่งเรือง กล้ารบ สิบโททศพร โพธิ์กลาง และพลทหารสำรวย สุพรรณเมือง เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ปัตตานี 21 ที่ถูกลอบวางระเบิดเสียชีวิตทั้ง 3 ศพ ผู้บังคับบัญชาจะทำพิธีรดน้ำศพที่วัดสุวรรณากร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในวันที่ 3 ก.พ. จากนั้นจะเคลื่อนศพขึ้นเครื่องซี 130 นำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ขอนแก่น ต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 17.30 น. ขณะที่ ส.ต.ต.อิศราวุฒิ สุวรรณวิโก อายุ 23 ปี ผบ.หมู่ ป.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ขับรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า ไมตี้เอ็กซ์ สีขาว ทะเบียน บ 7887 ปัตตานี นำหีบบัตรเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งไปส่งที่หน่วยเลือกตั้งเขต ถึงถนนสายบ้านชะเมาสามต้น-บ้านบาโงยือริง หมู่ 3 ต.ตะบิ้ง ถูกคนร้ายดักซุ่มใช้ปืนสงครามกราดยิงกระสุนถูกบริเวณขาบาดเจ็บ นำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี อ.สายบุรี

ที่ จ.นราธิวาส เมื่อเวลา 17.00 น. ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส จำนวน 3 นาย นั่งรถยนต์สายตรวจคุ้มกันเจ้าหน้าที่ขนหีบบัตรเลือกตั้ง ส.ส.จากหน่วยเลือกตั้งบ้านบือแนรายอ หมู่ 5 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ เพื่อไปส่งยังที่ว่าการอำเภอรือเสาะ ปรากฏว่าขณะรถยนต์เจ้าหน้าที่จำนวน 3 คัน ขับออกจากหน่วยเลือกตั้งได้ประมาณ 1 กม. คนร้ายได้กดระเบิดแสวงเครื่องประกอบในถังแก๊สปิกนิกน้ำหนักประมาณ 15 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารที่ฝังไว้ระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง  ทำให้รถยนต์สายตรวจโดนสะเก็ดระเบิดตัวรถปรุพรุน กระจกแตกกระจาย ยางแตก ได้รับความเสียหาย  แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจในรถปลอดภัยไม่มีใครได้รับอันตราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรใต้ระเบิดสังหารหมู่ปลัดอำเภอโคกโพธิ์ปัตตานีเอ็ม 79ป้อมจุดตรวจอิศราวุฒิ สุวรรณวิโกหีบบัตรเลือกตั้งตะบิ้งรือเสาะ

Most Viewed