ข่าว
100 year

แกนนำประท้วงยูเครนถูกอุ้ม-ทรมาน เผ่นรักษาตัวตปท.แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 04:30 น.
SHARE

แกนนำผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลยูเครนรายหนึ่ง ถูกคนร้ายลักพาตัวไปทรมานเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน ล่าสุด แกนนำผู้นี้เดินทางไปรักษาตัวในต่างประเทศแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.พ. ว่า นายดิมีโตร บูลาตอฟ ออกเดินทางไปยังประเทศลัตเวียแล้ว เพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศลิทัวเนีย เพื่อพักรักษาตัว หลังจากเขาปรากฎตัวในรายการโทรทัศน์ของยูเครนในสภาพมีรอยแผลลึกบนใบหน้า และบางส่วนของใบหูถูกตัดขาด โดยเขาเผยว่า ถูกลักพาตัวไปทรมาณนานถึง 8 วัน

นายบูลาตอฟ เป็นแกนนำกลุ่มที่มีชื่อว่า 'ออโต้ไมเดน' ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนขับรถ ที่คอยทำหน้าที่ปกป้องค่ายผู้ประท้วงและปิดถนนในกรุงเคียฟ ก่อนที่นายบูลาตอฟจะหายตัวไปเมื่อวันที่ 22 ม.ค. และถูกพบตัวอีกครั้งใน 8 วันให้หลัง บริเวณชานกรุงเคียฟ

นายบูลาตอฟเล่าให้สื่อฟังว่า เขาถูกผู้ที่ลักพาตัวเขาจับมัดขึงพืดและทรมานอย่างหนัก แต่เขาไม่รู้ว่าผู้ที่จับตัวเขาเป็นใครหรือพวกใด นอกจากพวกเขาสื่อสารด้วยภาษายูเครนสำเนียงรััสเซียเท่านั้น

กรณีที่เกิดขึ้นกับนายบูลาตอฟ กลายเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้ชุมนุมฝักใฝ่สหภาพยุโรป (อียู) หลายพันคน ซึ่งรวมตัวอยู่ที่จัตุรัสอินดีเพนเดนซ์ ใจกลางกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ใช้เป็นประเด็นในการประท้วงรัฐบาล และเรียกร้องให้นาย วิคเตอร์ ยานูโควิช ประธานาธิบดีที่ขณะนี้อยู่ระหว่างลาป่วยไม่มีกำหนด ลาออกจากตำแหน่ง

ในขณะเดียวกัน บารอนเนสแคทเธอรีน แอชตัน ข้าหลวงใหญ่ด้านนโยบายความมั่นคงและกิจการต่างประเทศแห่งอียู ประนามเหตุที่เกิดขึ้นกับนายบูลาตอฟ และระบุว่า เป็นการวางแผนลงมือต่อผู้จัดและผู้เข้าร่วมการประท้วงอย่างสงบ

 

 

ทั้งนี้ นายบูลาตอฟออกเดินทางจากยูเครนไปยังกรุงริกา เมืองหลวงของประเทศลัตเวีย เมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยนายวิตาลี คลิทช์โก ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน 'อูดาร์' ระบุว่า ทูตของยุโปรได้ช่วยเหลือจัดการเรื่องการรักษาให้แกนายบูลาตอบแล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ (31 ม.ค.) เจ้าหน้าที่สืบสวนของกระทรวงมหาดไทยแห่งยูเครน เดินทางไปยังโรงพยาบาลที่นายบูลาตอฟรักษาตัว เพื่อจับกุมเขาโดยอ้างคำสั่งศาล แต่กลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลเดินทางไปถึงก่อน และขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่สอบปากคำนายบูลาตอฟ

เจ้าหน้าที่บางคนในยูเครนรวมถึงนาย เลโอนิด คอซฮารา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งยูเครนกล่าวหาว่า นายบูลาตอฟอาจกุเรื่องที่ถูกลักพาตัวขึ้นมา "แผลเดียวที่เขาได้รับคือรอยข่วนบนแก้มของเขา ดูเหมือนว่าเรื่องที่ว่าเขาถูกลักพาตัวและทรมานจะไม่ใช่เรื่องจริงอย่างสิ้นเชิง" นายคอซฮารากล่าว

อย่างไรก็ตาม นายคอซฮารา ออกมากล่าวในภายหลังว่า ความเห็นดังกล่าวของเขา ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าว อัลญะซีเราะฮ์ ไม่ได้สะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติที่แท้จริงของเขา ที่มาต่อเรื่องน่าสลดที่เกิดขึ้น เขายังอวยพรให้นายบูลาตอฟพื้นตัวโดยเร็วด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกนนำผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลยูเครนลักพาทรมานรักษาตัวต่างประเทศเคียฟ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้