ข่าว
100 year

เลือกตั้งผ่านไปทุลักทุเล 9จังหวัดจอดสนิท

ทีมข่าวหน้า 13 ก.พ. 2557 09:00 น.
SHARE

จัดลงคะแนนไม่ได้เลย อีก9จังหวัดได้บางส่วน บิ๊กตู่รีบร้อนจนลืมบัตร นายกฯปูลงบัตรผิดหีบ

เลือกตั้ง 2 ก.พ.กร่อย ประชาชนออกมาใช้สิทธิบางตา แต่ไร้เหตุรุนแรง กทม.โกลาหลอีกม็อบ กปปส.ป่วนล้มลงคะแนนเขตหลักสี่-ราชเทวี-ดินแดง ส่วน 9 จังหวัดภาคใต้ ปิดหน่วยเลือกตั้งยกจังหวัด กกต.สรุป 375 เขตเลือกตั้งทั่วประเทศ เปิดหน่วยเลือกตั้งได้ 83,669 หรือร้อยละ 89.05 สั่งปิดการลงคะแนนไปร้อยละ 10.95 รวม 10,283 หน่วย ต้องงดกาบัตรรวม 18 จังหวัด ส่วน กทม. 6,671 หน่วย คูหาถูกปิด 516 หน่วย 9 จังหวัดภาคใต้งดลงคะแนนยกทั้งจังหวัด “นราธิวาส” ฉลุยโหวตได้ครบทุกหน่วย “5 เสือ กกต.” ยังไม่ได้ข้อสรุปจัดหย่อนบัตรชดเชย รอถก ครม.หาทางเยียวยา 28 เขตไร้ผู้สมัคร ด้าน ปชป.ซัด รบ.ดิ้นเลือกตั้งฟอกตัวเอง จ่อส่งหลักฐานร้องเพิ่มอีกเป็นโมฆะ ขณะที่รัฐบาล-พท.พอใจผลกาบัตรเรียบร้อย “อนุดิษฐ์” โอ่คนใช้สิทธิเกิน 50% เล็งยื่น ผบ.ตร.-กกต.เล่นงานคนขวางเลือกตั้ง “ยิ่งลักษณ์” ยิ้มสู้ใช้สิทธิ แต่ดันหย่อนบัตรผิดกล่อง “บิ๊กตู่” รีบจนเผลอลืมทิ้งบัตร ปชช.ไว้ในคูหา

การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 ก.พ.57 ได้ดำเนินการไปท่ามกลางปัญหาอุปสรรคหลายประการ โดยมี 18 จังหวัด ต้องประกาศงดการลงคะแนน โดยมีหน่วยเลือกตั้ง 10,284 หน่วย ที่ต้องปิดการลงคะแนนไป ขณะที่หน่วยเลือกตั้งที่สามารถเปิดลงคะแนน ได้แต่ปรากฏว่าประชาชนออกมาใช้สิทธิกันค่อนข้างบางตา

คปท.คึกเต้นกระจายปิด ถ.พญาไท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 ก.พ. ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยหลายเขตในพื้นที่ กทม.มีปัญหาจัดการเลือกตั้งไม่ได้ โดยเมื่อเวลา 08.15 น. นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษาเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) และนายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสาน คปท.นำมวลชนจากเวทีสะพานชมัยมรุเชฐเดินขบวนมาปิดการจราจรบนถนนพญาไท ตั้งแต่แยกราชเทวีถึงแยกพญาไท เพื่อกิจกรรมปิกนิกนอกบ้าน คัดค้านการเลือกตั้งพื้นที่เขตราชเทวี ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งทำกิจกรรมบันเทิง ร้องรำทำเพลง และจับกลุ่มรับประทานอาหารกันบนถนนอย่างสนุกสนาน ซึ่งระหว่างที่กลุ่ม คปท.เดินขบวนผ่านถนนเพชรบุรี บริเวณแยกเพชรพระราม ที่เป็นสถานที่จัดการเลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้งที่ 23-27 แขวงพญาไท เขตราชเทวี เขตเลือกตั้งที่ 5 กรุงเทพ– มหานคร พบว่าไม่มีการจัดการเลือกตั้ง เนื่องจากสำนักงานเขตราชเวที สถานที่เก็บบัตรและหีบเลือกตั้งถูกกลุ่มมวลชน กปปส.ปิดล้อม จนไม่สามารถส่งมอบบัตรและหีบเลือกตั้งให้หน่วยเลือกตั้งต่างๆได้ ต้องประกาศยกเลิกการจัดเลือกตั้งเขตราชเทวีทั้งหมดในเวลา 09.30 น.

ม็อบล้อมราชเทวีล้มลงคะแนน

นางลัษณา โรจน์ธำรงค์ ผอ.เขตราชเทวี กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องยกเลิกการเลือกตั้ง 86 หน่วยในเขตราชเทวีทั้งหมด เพราะผู้ชุมนุม กปปส. นำขบวนรถยนต์มาปิดหน้าสำนักงานเขต ตั้งแต่เวลา 04.00 น. ทำให้ไม่สามารถส่งบัตรให้หน่วยเลือกตั้งทั้ง 86 หน่วยได้ ตนไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีการปิดล้อมสำนักงานเขต เนื่องจากก่อนหน้านี้ กปปส. ประกาศว่าจะไม่ขัดขวางการเลือกตั้ง จะไม่ปิดหน่วยเลือกตั้ง แม้รอง ผบก.น.1 และเจ้าหน้าที่ทหารมาช่วยเจรจากับผู้ชุมนุมถึง 2 ครั้ง แต่ไม่เป็นผล ทำให้นายสมศักดิ์ แกมเกตุ ประธาน กกต.เขตราชเทวี ต้องยกเลิกการจัดการเลือกตั้ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 52,000 คน ไม่สามารถใช้สิทธิได้ หลังจากนี้ กกต.เขตจะรายงานเรื่องต่อ กกต. กทม.ส่งไปยัง กกต.กลาง เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้า สน.พญาไท มีประชาชนในพื้นที่เขตราชเทวีซึ่งไม่สามารถใช้สิทธิลงคะแนนได้ รวมตัวแจ้งความที่ สน.พญาไท เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมทั้งตั้งโต๊ะจำลองการเลือกตั้งกันเอง มีประชาชนมาลงคะแนนกันอย่างคับคั่ง เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าประชาชนต้องการใช้สิทธิ

ดินแดงป่วน 2 ฝ่ายเผชิญหน้า

เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ถนนมิตรไมตรี หน้าสำนักงานเขตดินแดง มีชาวบ้านย่านดินแดงที่มาใช้สิทธิเลือกตั้งทยอยมาใช้สิทธิ พร้อมตะโกนต้องการเลือกตั้ง หลังจากที่นายอิศราเมศร์ คชานุกูล ผอ.เขตดินแดง ประกาศงดการเลือกตั้ง เพราะถูกกลุ่ม  กปปส. กดดัน โดยที่หน้าสำนักงานเขต มีเวทีของกลุ่ม กปปส. มาตั้งเวทียึดสำนักงานเขตดินแดงตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 1 ก.พ. ทำให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างชาวบ้านที่ต้องการมาใช้สิทธิกับกลุ่ม กปปส. มีการด่าทอ ขว้างปาขวดน้ำใส่กัน ระหว่างนั้นมีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายแตกกระเจิง จน พ.ต.อ.ภานพ วรธนัชชากุล ผกก.สน.ดินแดง พร้อมกำลัง และเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 รักษาพระองค์ (ปตอ.พัน. 1.รอ.)เข้ามาควบคุมสถานการณ์ จนเข้าสู่ภาวะปกติ เมื่อทางเขตประกาศปิดการลงคะแนน กลุ่ม กปปส.จึงเคลื่อนขบวนกลับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ชาวบ้านฮือพังประตูรั้ว สนง.เขต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกลุ่ม กปปส.กลับไปแล้ว ชาวบ้านที่ต้องการใช้สิทธิเลือกตั้งประมาณ 200 คน ที่ไม่พอใจ ผอ.เขตดินแดงที่ประกาศงดการลงคะแนน ได้พังประตูเหล็กรั้วด้านหน้าเข้าไปภายในสำนักงานเขต พร้อมตะโกนด่าทอ ผอ.เขตดินแดง รู้เห็นเป็นใจกับกลุ่ม กปปส. แต่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ก่อนที่พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง จะมาอำนวยความสะดวกรับแจ้งความให้ผู้ที่ต้องการมาใช้สิทธิเลือกตั้ง

พ.ต.อ.ภานพ ผกก.สน.ดินแดง กล่าวว่า กลุ่มกปปส.มายึดสำนักงานเขตดินแดง ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 1 ก.พ.จึงพยายามประสานตามขั้นตอนถึงช่วงเช้ามืด จนนำเจ้าหน้าที่ตำรวจดินแดงเข้ามาประจำเขตหน่วยเลือกตั้งได้ แต่เมื่อถึงเวลาที่เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งมาทำงานและนำหีบบัตรมาตั้ง กลับถูก กปปส.เข้าขัดขวาง จน ผอ.เขตดินแดงต้องประกาศงดการใช้สิทธิ ที่ผ่านมามีชาวบ้านย่านดินแดง 300-400 คน ไปแจ้งความหลังจากเดินทางมาใช้สิทธิ แต่ไม่สามารถลงคะแนนได้

“ชูวิทย์” เจอชายฉกรรจ์ลุยชก

ขณะที่เวลา 08.30 น. ที่หน่วยเลือกตั้ง 83 ตรงข้ามรัชดาอพาร์ตเมนต์ ซอยรัชดาภิเษก 3 แขวงและเขตดินแดง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ไปใช้สิทธิลงคะแนน โดยขณะที่นายชูวิทย์เดินมาจากกลางซอย มีชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งแขวนนกหวีดลายธงชาติพุ่งเข้าชกนายชูวิทย์ จนชุลมุนกันเล็กน้อย ก่อนที่การ์ดของนายชูวิทย์จะกันชายกลุ่มดังกล่าวออกไปด้วยสภาพสะบักสะบอม จากนั้นนายชูวิทย์ได้เข้าไปที่คูหา แต่ไม่มีหีบบัตรเลือกตั้ง เนื่องจากมีม็อบ กปปส.มาปิดสำนักงานเขตดินแดงตั้งแต่เมื่อคืน ทำให้ขนหีบบัตรออกมาไม่ได้ โดยนายชูวิทย์กล่าวว่า เดินทางมาใช้สิทธิ เมื่อเลือกตั้งไม่ได้ จะมอบหมายให้ทนายความไปแจ้งความที่ สน.ห้วยขวาง แต่คงไม่ไปแจ้งความเรื่องที่มีคนมาทำร้ายร่างกาย เพราะเป็นเรื่องเล็ก ประเทศไทยหากทำแบบนี้ อีกหน่อยต้องแบ่งเป็นไทยเหนือ ไทยใต้ มีกำแพงกั้นที่กรุงเทพฯ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ควรกลับไปสุราษฎร์ธานี ถ้าไม่กลับ ภายในอาทิตย์หน้านี้จะมีม็อบออกมาต่อต้านนายสุเทพ สถานการณ์จะมีคนบาดเจ็บล้มตาย

ตร.ทำปืนลั่นหน้าคูหาจตุจักร

เวลา 10.00 น. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 49-52 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร เขตเลือกตั้งที่ 9 อาคารโรงเรียนดรุณพัฒน์ ขณะผู้สื่อข่าวไปเฝ้าทำข่าวการไปใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งของ เพชร-กรุณพล เทียน–สุวรรณ ดาราหนุ่ม ได้เกิดเหตุสร้างความตื่นตระหนกให้แก่ผู้ไปใช้สิทธิเมื่อ ด.ต.นพดล นุเทพสุ อายุ 42 ปี สังกัด บก.จร.ช่วยปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย จอดรถ จยย.ไทเกอร์ ทะเบียนตราโล่ 57249 ใกล้ๆ อาคารโรงเรียนดรุณพัฒน์สถานที่ลงคะแนนเพียง 5 เมตร พร้อมนำปืนประจำกายไม่ทราบชนิดออกจากเอวเพื่อตรวจสอบ แต่เกิดลั่นใส่ที่ฝ่ามือซ้าย 1 นัด เพื่อนตำรวจที่เห็นเหตุการณ์ช่วยกันนำตัวส่ง รพ.เกษมราษฎร์ ประชาชื่น

วัดศรีเอี่ยมคุมเข้มหวั่นเดือดซ้ำ

ส่วนบรรยากาศการเลือกตั้งที่วัดศรีเอี่ยม เขตบางนา ที่มีหน่วยเลือกตั้งรวม 5 หน่วย ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.เกิดเหตุยิงนายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท.เสียชีวิต ระหว่างนำมวลชนไปคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้านั้น เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้เปิดหีบบัตรตั้งแต่เวลา 08.00 น. มีประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดย สน.บางนาได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณรอบเขตเลือกตั้ง และยังมีประชาชนเขตบางนาใส่เสื้อขาวสนับสนุนการเลือกตั้ง มาคอยสังเกตการณ์เลือกตั้งด้วย

“ปู” ยิ้มแย้มใช้สิทธิลงคะแนน

สำหรับการลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้งของบุคคลสำคัญและบุคคลที่สังคมสนใจ เมื่อเวลา 08.00 น. น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางออกจากบ้านซอยโยธินพัฒนา 3 ด้วยรถตู้โฟล์คสีดำ ทะเบียน นบ 1 กรุงเทพมหานคร มา ยังหน่วยเลือกตั้งที่ 32-34 เขตเลือกตั้งที่ 16 โรงเรียนคลองลำเจียก ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ ห่างจากบ้านประมาณ 170 เมตร โดยนายกฯมีชื่อผู้ใช้สิทธิอยู่ลำดับที่ 174 ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากมารอใช้สิทธิเลือกตั้งตั้งแต่ก่อนเวลา 07.00 น. และสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศมารอรายงานข่าวจำนวนมาก ทั้งนี้นายกฯมีสีหน้ายิ้มแย้ม เดินทักทายประชาชนและคนมารอใช้สิทธิ จากนั้นนายกฯเข้าไปลงคะแนน โดยหย่อนบัตรลงคะแนนเลือกตั้งสีส้ม ซึ่งเป็นแบบบัญชีรายชื่อ ลงในหีบบัตรเลือกตั้ง ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งภายหลังปรากฏเป็นข่าวว่านายกฯหย่อนบัตรเลือกตั้งผิดเป็นหีบบัตรเลือกตั้งแบบเขต นายกฯสั่งตรวจสอบและได้โทร.แจ้งประธาน กกต.ทราบ

ใช้ทหาร–ตร.3 กองร้อยอารักขาเข้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนายกฯไปใช้สิทธิลงคะแนนมีประชาชนบางส่วนมอบดอกกุหลาบและตะโกนให้กำลังใจนายกฯสู้ๆ บางคนถึงกับน้ำตาคลอโผเข้าสวมกอดนายกฯ พร้อมอวยพรให้เจริญๆ หลังการลงคะแนน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า ขอเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สทธิ เพื่อรักษาระบอบประชาธิปไตย จากนั้นจึงนั่งรถกลับเข้าบ้านก่อนจะเดินทางเข้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อติดตามสถานการณ์การชุมนุมและติดตามผลการเลือกตั้ง ในเวลา 10.30 น. โดยการรักษาความปลอดภัยนายกฯเป็นไปอย่างเข้มงวดจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบ จาก สน.ลาดพร้าว และชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) 2 กองร้อย และกำลังทหาร 3 เหล่าทัพ อีก 1 กองร้อย ตั้งจุดตรวจเป็นระยะตั้งแต่ทางเข้าซอยโยธินพัฒนา 3 และถนนประเสริฐมนูกิจ ตามเส้นทางไปยังหน่วยเลือกตั้ง ร.ร.คลองลำเจียก ส่วนหน้าบ้านนายกฯมีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดและมีกำลังเจ้า– หน้าที่ประจำจุดเลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ และถนนเกษตร-นวมินทร์ ไม่อนุญาตให้ประชาชนนำรถยนต์ส่วนตัวเข้ามาบริเวณหน่วยเลือกตั้ง แต่จัดจุดจอดรถให้เดินเท้าเข้ามาที่หน่วยเลือกตั้ง

“หญิงอ้อ–โอ๊ค–เอม–อิ๊ง” ตบเท้ากาบัตร

ด้านครอบครัวชินวัตรและดามาพงศ์ต่างออกมาใช้สิทธิลงคะแนนกันอย่างคึกคัก โดยเมื่อเวลา 08.45 น. คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภรรยาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชนวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาพร้อมผู้ติดตาม เพื่อใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งในโรงเรียนเศรษฐเสถียร ถนนพระราม 5 เขตดุสิต หลังจากลงคะแนนเสร็จ คุณหญิงพจมานเดินทางกลับทันทีโดยไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด
ขณะที่เวลา 09.00 น. นางพินทองทา คุณากร–วงศ์ ชินวัตร และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่โรงเรียนพิมลวิทย์ เขตบางพลัด ก่อนจะเดินทางกลับโดยไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน โดยมี พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ที่ปรึกษานายกฯ ที่เดินทางมาก่อนหน้านี้แล้วคอยต้อนรับ และในเวลาต่อมา นายพานทองแท้ซึ่งสวมเสื้อยืดสีขาว สกรีนคำว่า Respect My Vote เดินทางมาร่วมลงคะแนนเลือกตั้งด้วยเช่นกัน

“เหลิม” ควงลูกชายหย่อนบัตร

เวลา 09.00 น. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว. แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย (ผอ.ศรส.) ร.ต.อ.ดวง อยู่บำรุง นว.ผบก.น.9 บุตรชาย ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 10 เขตเลือกตั้งที่ 28 โรงเรียนวัดบางบอน ซอยเอกชัย 119 เขตบางบอน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า เชื่อว่าการเลือกตั้งจะผ่านไปด้วยดี พื้นที่ใดเลือกตั้งไม่ได้เป็นหน้าที่ของ กกต.ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ ส่วนที่นักวิชาการระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นโมฆะ ขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ กกต.ไม่มีอำนาจชี้ขาด

มท.1 ยุแจ้งความ กกต.-สุเทพ

เมื่อเวลา 08.00 น. นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 25 แขวงจอมพล เขตจตุจักร บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ลาดพร้าว จากนั้นนายจารุพงศ์กล่าวว่า การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. จะชี้ขาดว่าประชาชนต้องการให้ใครมาบริหารประเทศ พรรคเพื่อไทยยืนยันจะปฏิรูปประเทศให้ทุกภาคส่วนมาร่วมมือกัน โดยรัฐบาลไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว หากดำเนินการเสร็จจะยุบสภาให้มีการเลือกตั้งใหม่ วิธีดังกล่าวเป็นสันติวิธี หากใช้ความรุนแรงจะไม่ทำให้อะไรดีขึ้น ส่วนประชาชนที่ไม่สามารถใช้สิทธิได้เพราะถูกขัดขวาง ขอให้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าพนักงานผู้จัดการเลือกตั้งคือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และนายสุเทพ เทือก-สุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง เท่าที่ดูสถานการณ์ ธงของ กปปส.คือ ต้องการให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ทุกอย่างเป็นทฤษฎีสมคบคิด ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

“อนุทิน” ชูเสียง ปชช.ชี้ทิศทาง ปท.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนางศศิธร ชาญวีรกูล ภรรยา เดินทางมาใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งที่ 14 บริเวณสนามกอล์ฟธนาซิตี ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ นายอนุทินกล่าวว่า เชื่อว่าการเลือกตั้งจะแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุด เสียงการลงคะแนนจะเป็นตัวชี้วัดทิศทางของประเทศไทย มั่นใจว่าหลังการเลือกตั้งปัญหาจะคลี่คลาย ส่วนความรุนแรงที่แยกหลักสี่พิสูจน์ให้เห็นว่าการใช้ความรุนแรงไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหา แต่ทำให้ปัญหาตามมามากมาย ถูกยกเลิกหน่วยเลือกตั้งในเขตดังกล่าวทั้งหมด สิ่งที่เลวร้ายที่สุดในตอนนี้คือ คนในชาติเกลียดชังและเข่นฆ่ากันเอง ขอเรียกร้องให้ทุกคนทบทวนท่าที สิ่งที่ทำก่อให้เกิดผลดีกับประเทศชาติอย่างไร และขอให้ช่วยกันหลีกเลี่ยงและหันมาพูดคุยเพื่อไม่ให้ปัญหาขยายวงออกไป

ผบ.ตร.ใช้สิทธิทันทีหลังเปิดหีบ

ขณะที่เวลา 08.00 น. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิง-แก้ว ผบ.ตร. เดินทางไปลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 28 หมู่บ้านรัตนธานี อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดย พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า ภาพรวมหลังเปิดหีบส่วนใหญ่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่บางพื้นที่ของภาคใต้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ กทม. มีปัญหาการขนส่งบัตรเลือกตั้ง ตำรวจจะพยายามดูแลความสงบเรียบร้อยเต็มที่ ไม่ให้มีการก่อเหตุความไม่สงบตามหน่วยเลือกตั้งและสนับสนุนให้ตำรวจทุกนายออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง

“บิ๊กตู่” รีบ ลืมบัตร ปชช.ไว้ในคูหา

ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 12 ของเขตเลือกตั้งที่ 6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. บริเวณใต้ทางด่วน พระราม 6 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. เดินทางมาใช้สิทธิบริเวณใต้ทางด่วนพระราม 6 ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของกองร้อยเฉพาะกิจรักษาความสงบเรียบร้อย (ร้อย รส.)จากกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ (ร.1 พัน3 รอ.) และสารวัตรทหารจากกองพันทหารสารวัตรทหารที่ 11 (พัน สห.11)ประมาณ 20 นาย ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์เดินเข้าหน่วยเลือกตั้งลงชื่อในบัญชีผู้มีสิทธิ เข้าคูหาลงคะแนนใช้เวลาแค่ 3 นาที ก่อนเดินออกจากหน่วยไปด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า วันนี้เป็นวันเลือกตั้ง  แต่หลังจากขบวนรถของ พล.อ.ประยุทธ์ออกจากหน่วยไป มีประชาชนผู้มาใช้สิทธิได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่า พบบัตรประชาชนชื่อ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ลืมไว้ในคูหา เจ้าหน้าที่จึงแจ้งทหาร และ สห.  และให้ พ.ต.นีติพัทธ์ ทองเล็ก หัวหน้าชุดร้อย รส.ที่รักษาความปลอดภัยจุดดังกล่าวเก็บไว้จากนั้นไม่นาน รปภ.ของ พล.อ.ประยุทธ์จึงมารับคืนไป

“พล.อ.สุจินดา” หนุนหันหน้าคุยกัน

ขณะที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. พร้อมภริยาได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่เขตเลือกตั้งใน จ.นนทบุรี โดยไม่มีการแจ้งกำหนดเวลา เช่นเดียวกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พร้อมครอบครัวเดินทางไปใช้สิทธิที่เขตเลือกตั้งในพื้นที่ ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยแจ้งเดินทางไปลง คะแนนส่วนตัว ส่วนบรรยากาศการใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วย 76-80 แขวงถนนนครชัยศรี เขตดุสิต ภายในวิทยาลัยเทคนิคดุสิต ถ.ระนอง 2 พล.อ.สุจินดา อดีตนายกฯ มาใช้สิทธิในเวลา 09.50 น.ให้สัมภาษณ์สั้นๆว่า “อยากเห็นบ้านเมืองสงบ ทุกฝ่ายควรหันหน้าพูดคุยกัน” แต่ปฏิเสธที่จะให้คำแนะนำ

ศิลปิน-ดาราแหยงหลบไฟขัดแย้ง

ด้านบรรยากาศการไปใช้สิทธิเลือกตั้งในครั้งนี้ของบุคคลในวงการบันเทิงไม่คึกคักเหมือนทุกครั้ง เป็นที่น่าสังเกตว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมาค่ายต่างๆจะแจ้งกำหนดการไปใช้สิทธิของศิลปินในสังกัดอย่างคึกคัก แต่ครั้งนี้กลับเงียบเหงา ไม่มีศิลปินนักแสดงคนใดแสดงเจตนาไปใช้สิทธิ แม้แต่ซุปเปอร์สตาร์ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ที่ไม่เคยพลาดการออกมาเลือกตั้ง ทางแกรมมี่ต้นสังกัดแจ้งเพียงว่าติดภารกิจต่างจังหวัด ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ศิลปินนักแสดงบางส่วนที่ตั้งใจไปใช้สิทธิแต่ไม่เปิดเผยกับสื่อ แต่ยังมีบางส่วนที่ออกไปใช้สิทธิชัดเจน อาทิ เสก โลโซ หรือเสกสรรค์ ศุขพิมาย ร็อกเกอร์สตาร์ชื่อดังเคยโพสต์ข้อความสนับสนุนการเลือกตั้งและกล่าวพาดพิงม็อบ กปปส.จนถูกชาวภูเก็ตรวมตัวประท้วงขับไล่จนต้องงดคอนเสิร์ตที่ จ.ภูเก็ต ได้ควงภรรยาไปใช้สิทธิ เมื่อเวลา 11.00 น. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 33 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน โรงเรียนบ้านบัวมล พร้อมกล่าวว่า มาใช้สิทธิเลือกตั้งตามปกติมาทุกปี ตนบริสุทธิ์ใจไม่ได้แบ่งฝักแบ่งฝ่ายและเคารพสิทธิทุกคน นอกจากนี้ยังมีบุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี อดีตนางสาวไทย เพชร-กรุณพล เทียนสุวรรณ พิธีกรนักแสดงหนุ่ม สาย-ป่าน-อภิญญา สกุลเจริญสุข นักแสดงสาว ไปร่วมลงคะแนนเลือกตั้ง ขณะที่หนุ่ย-อำพล ลำพูน ร็อก-เกอร์รุ่นใหญ่ได้โพสต์ภาพขณะใช้สิทธิเลือกตั้งลงในอินสตาแกรม

ปธ.กกต.ห่วงเปิดหีบ กทม.-ใต้

ขณะที่เมื่อเวลา 08.00 น. นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ได้เดินทางมาลงคะแนนเลือกตั้งที่บริเวณลานตลาดนัดโรงเจ เขตเลือกตั้งที่ 3 หน่วยเลือกตั้งที่ 33 แขวงบางกรวย เทศบาลเมืองบางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มีรายชื่อเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งลำดับที่ 500 และได้ตรวจความเรียบร้อยของหน่วยเลือกตั้งต่างๆบริเวณ จ.นนทบุรี และ กทม. โดยนายศุภชัยให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมการเลือกตั้งเช้าวันที่ 2 ก.พ. ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่ได้รับรายงานว่าหน่วยเลือกตั้งใดมีปัญหา ยกเว้นเพียงเขตหลักสี่ที่กลุ่มมวลชนมาปิดล้อมพื้นที่ไว้ก่อนแล้ว ส่วน กทม.และจังหวัดภาคใต้ที่สุ่มเสี่ยงไม่สามารถเปิดลงคะแนนเลือกตั้งได้ กกต.ได้กำชับเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดว่าอย่ารีบปิดหน่วยเลือกตั้ง ควรเจรจาก่อน สิ่งสำคัญต้องหลีกเลี่ยงการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุม ส่วนปัญหา 8 จังหวัด 28 เขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ยังมีข้อกฎหมายสำคัญที่โต้แย้งว่า กำหนดวันเลือกตั้งขึ้นใหม่ได้หรือไม่ กกต.จึงยังไม่กล้ามีข้อยุติ ให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.เสร็จสิ้นก่อน กกต.ค่อยมาหารือกันอีกครั้ง

“สมชัย” แห้วไร้เงา กปน.

เมื่อเวลา 08.00 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้เดินทางไปที่หน่วยเลือกตั้งที่ 20 โรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย เขตราชเทวี ซึ่งไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ เนื่องจากไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง(กปน.)มาดูแล โดยก่อน 08.00 น. เมื่อนายสมชัยไปถึงพบเพียงหน่วยเลือกตั้งที่ว่างเปล่าไม่มีกรรมการทำให้ไม่สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งได้ โดยนายสมชัย กล่าวว่า เชื่อว่าวันนี้ไม่สามารถเปิดเลือกตั้งในหน่วยนี้ได้ หากปัจจัยทั้ง 3 ด้าน คือ กรรมการประจำหน่วย อุปกรณ์และเจ้าหน้าที่ กกต.ไม่พร้อม ก็ไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ หลังจากนี้จะต้องมีการกำหนดวันเลือกตั้งทดแทน และเวลา 13.00 น. กกต.จะประชุมร่วมกัน เพื่อพิจารณาวันเลือกตั้งทดแทน ซึ่งต้องไม่เร็วเกินไป และจะกำหนดแยกกันกับการทดแทนวันเลือกตั้งล่วงหน้า และวันเลือกตั้งจริง ซึ่งจะห่างกันประมาณ 7 วัน

สงขลา-ชุมพร-กระบี่งดหย่อนบัตร

ส่วนบรรยากาศการหย่อนบัตรเลือกตั้ง ส.ส.ในภาคใต้ ปรากฏว่า หลายจังหวัดไม่มีบัตรและกรรมการประจำหน่วยจนไม่สามารถเปิดให้ลงคะแนนได้ โดยที่ จ.สงขลา กลุ่มมวลชน กปปส.ยังคงปักหลักปิดศูนย์ไปรษณีย์หาดใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บบัตรเลือกตั้ง 5 จังหวัด ประกอบด้วยสตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขณะที่ กกต.สงขลา ได้ประกาศงดลงคะแนนทั้ง 8 เขต เนื่องจากไม่มีความพร้อม ทั้งไม่ได้รับบัตรเลือกตั้ง และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลือกตั้ง ส่วน กกต.ชุมพร ได้ประกาศงดการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 3 เขตเช่นกัน เพราะไม่สามารถนำบัตรเลือกตั้งมาใช้ได้ ทำให้กลุ่ม กปปส.ที่ไปปิดล้อมศูนย์ไปรษณีย์ชุมพร และทางเข้า ตชด.41 ได้ประกาศชัยชนะและส่งคืนพื้นที่ให้กับทางไปรษณีย์ เช่นเดียวกับที่ จ.กระบี่ กกต.ได้ประกาศงดลงคะแนนทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง

สตูลกาบัตรได้แค่ 2 อำเภอ

ที่ จ.สตูล กกต.ได้งดลงคะแนน 5 อำเภอคือ อ.เมือง ทุ่งหว้า ควนกาหลง มะนัง และละงู ส่วนอีก 2 อำเภอ คือ ควนโดนและท่าแพ สามารถเปิดลงคะแนนได้ แต่มี 4 หน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถเปิดหีบบัตรได้เพราะถูกกลุ่ม กปปส.ไปปิดล้อม

ส่วนที่ จ.พังงา หลายหน่วยเลือกตั้งไม่มีเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์ประจำหน่วยและบัตรเลือกตั้งบัญชีรายชื่อ โดยเฉพาะ อ.ท้ายเหมือง มีชาวบ้านบางส่วนออกไปใช้สิทธิ์ แต่ไม่สามารถลงคะแนนได้ ทั้งนี้ นายพีระ เพชรพาณิชย์ ประธาน กกต.พังงา เผยว่า จากปัญหาดังกล่าวได้ประกาศงดลงคะแนนในทุกหน่วยเลือกตั้ง รวมทั้งสิ้น 369 หน่วย ส่วนที่ จ.ภูเก็ต มีมวลชนไปปิดล้อม สภ.ถลาง ซึ่งเป็นที่เก็บบัตรเลือกตั้งแบบแบ่งเขต ส่วนแบบบัญชีรายชื่อติดค้างอยู่ที่ไปรษณีย์ชุมพร ทำให้ทั้ง 2 เขตไม่มีบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 แบบ ทำให้ กกต.ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้จึงประกาศงดลงคะแนน

4 เขตเมืองคอนเปิดใช้สิทธิได้

ที่ จ.นครศรีธรรมราช สามารถเปิดหีบบัตรลงคะแนนได้ 4 เขต จาก 9 เขต คือ เขต 1 อ.เมือง บางส่วน เขต 5 อ.ทุ่งสง บางส่วน เขต 6 อ.ทุ่งใหญ่ บางส่วน และเขต 9 อ.สิชล และท่าศาลาบางส่วน โดยเฉพาะในหน่วยเลือกตั้งที่ 10 ต.ทุ่งใส อ.สิชล ซึ่งเป็นพื้นที่บ้านเกิดของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยไม่มี กปปส.ไปป่วนหน้าหน่วยเลือกตั้งแต่อย่างใด ในขณะที่การลงคะแนนทำได้เฉพาะบัตรเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเท่านั้น ส่วนแบบบัญชีรายชื่อไม่สามารถนำออกมาจากศูนย์ไปรษณีย์เขต 8 อ.ทุ่งส่งได้ เนื่องจากถูกกลุ่มมวลชนปิดล้อมมาหลายวันแล้ว โดยนายทนง-ศักดิ์ พิทักษ์วงศ์ แกนนำ กปปส. กล่าวว่า จะเฝ้าสังเกตการณ์โดยไม่ยอมให้ใครมาเอาบัตรเลือกตั้งอย่างเด็ดขาด จากนั้นเวลา 15.30 น. ทั้งหมดจะสลายตัว

คุณยายวัย 80 ฝ่าม็อบเข้าคูหา

ส่วนที่หน่วยเลือกตั้ง 39 เขตเลือกตั้งที่ 1 ร.ร.เทศบาลวัดเสมาเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองนคร-ศรีธรรมราช มีกลุ่ม กปปส.ไปปิดล้อมหน้าหน่วยเลือกตั้งพร้อมเป่านกหวีดดังลั่นตั้งแต่เช้าเรียกร้องให้ กกต.งดลงคะแนนโดยไม่ได้ไปขัดขวางผู้ที่ไปใช้สิทธิ ทำให้เจ้าหน้าที่เปิดหีบบัตรได้ตามปกติ แต่มีคนไปใช้สิทธิน้อยมากไม่กี่สิบคน 1 ในนั้นมีนางอารีย์ บรรจงแต้ม อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/4 ถนนหลังวัดเสมาเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรี-ธรรมราช เดินถือไม้เท้าเข้าไปใช้สิทธิลงคะแนนแบบไม่สนใจม็อบ กปปส.ที่รวมตัวเป่านกหวีดอยู่ด้านหน้า

กปน.ผนึกกำลังนอนขวางคูหา

ขณะเดียวกันนางสุคนธ์  เพชรนรินทร์ เจ้าหน้าที่กปน.ประจำหน่วยเลือกตั้ง 39 ร.ร.เทศบาลวัดเสมาเมือง แสดงความไม่พอใจ กกต.นครศรีธรรมราช ด้วยการโยนบัตร กปน.ทิ้งและออกมานอนขวางหน้าหน่วยเลือกตั้งไม่ยอมเข้าไปปฏิบัติหน้าที่โดยให้เหตุผลว่าถูกหลอกให้มาเป็น กปน. โดย กกต.อ้างว่าไม่มีการเลือกตั้งแต่ให้ไปนั่งในหน่วยเฉยๆ แต่พบว่ามีการเปิดให้ประชาชนลงคะแนนเลือกตั้งไปกว่าสิบคน จึงประท้วงไม่ขอปฏิบัติหน้าที่อีกต่อไปและไม่ขอรับเงินตอบแทน 700 บาท ทำให้กลุ่ม กปปส.เข้าไปชื่นชมและร่วมบริจาคเงินให้นางสุคนธ์กว่า 12,000 บาท ขณะที่นางสุคนธ์ประกาศจะนำเงินมอบให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯกปปส.ต่อไป

สุราษฎร์–ตรัง–พัทลุงอดใช้สิทธิ

ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ไม่สามารถเปิดให้ลงคะแนนเลือกตั้งทั้ง 6 เขตได้ ถึงแม้บางหน่วยจะมีเจ้าหน้าที่มาประจำคูหาและมีชาวบ้านบางส่วนมารอใช้สิทธิแต่ไม่มีหีบบัตรและบัตรเลือกตั้งจนไม่สามารถเปิดให้ลงคะแนนได้ สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านอย่างมาก โดยนายวิรัช สมมะลวน ประธาน กกต.สุราษฎร์ธานี เผยว่า กกต.สุราษฎร์ธานี ได้ประกาศงดการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 6 เขต เพราะมีเหตุขัดข้องไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ โดยไม่ได้รับมอบบัตรเลือกตั้ง และการเลือกตั้งในครั้งนี้ก็มีการเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อเท่านั้น ไม่มีแบบแบ่งเขต เพราะไม่มีผู้สมัคร ส่วนที่ จ.ตรัง และ จ.พัทลุง กกต.จังหวัดก็ได้ประกาศงดลงคะแนนเช่นเดียวกัน เนื่องจากไม่มีบัตรเลือกตั้ง

พ่อเมืองประจวบฯใช้สิทธิไม่ได้

ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ บรรยากาศการเลือกตั้งทั้ง 3 เขต 623 หน่วย ไม่สามารถเปิดให้ผู้ใช้สิทธิไปลงคะแนนได้ 213 หน่วย เนื่องจากมีปัญหาคณะกรรมการประจำหน่วยลาออกและไม่มีการไปรับหีบบัตรอุปกรณ์ในการเลือกตั้งรวมทั้งบัตรลงคะแนน โดยเฉพาะในหน่วยเลือกตั้งที่ 3 ศาลาหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ตรงข้ามกับจวนผู้ว่าฯ ปรากฏว่านายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ไปใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งดังกล่าว แต่ไม่สามารถลงคะแนนได้ เนื่องจากไม่มีกรรมการประจำหน่วย เลือกตั้ง (กปน.) มาปฏิบัติหน้าที่ ทั้งที่ไม่มีมวลชนมากดดันหรือคัดค้านในพื้นที่ นายวีระจึงไปแจ้งการเสียสิทธิที่เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์

นราฯฉลุยเลือกได้ครบทุกหน่วย

ส่วนการเลือกตั้ง ส.ส.ใน จ.นราธิวาส พบว่าทั้ง 5 เขต รวม 915 หน่วยเลือกตั้ง สามารถเปิดหีบบัตรให้ประชาชนมาลงคะแนนได้ครบทุกหน่วย โดยไม่มีผู้ชุมนุมมาขัดขวาง แต่บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีชาวบ้านเดินทางมาใช้สิทธิบางตา ขณะที่ในหน่วยเลือกตั้งที่ 3 และ 4 อ.ตากใบ มีกลุ่มมวลชนไปรวมตัวถือธงชาติโบกไปมา และเป่านกหวีดทางเข้าคูหา แต่ไม่ได้ขัดขวาง ส่วนที่สี่แยกสายเลี่ยงนราธิวาส ต.ลำภู อ.เมือง มีชาวบ้านส่วนหนึ่งนำป้ายรณรงค์ไม่ให้คนออกไปเลือกตั้งไปติดไว้ ขณะที่บริเวณหน้าวัดป่าไผ่ ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ มีมวลชนนำเต็นท์ไปขวางทางเข้าวัด  กำนันผู้ใหญ่บ้านต้องมาขอร้อง และที่หน้าสำนักสงฆ์ไอร์บาลอ ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ มีมวลชนไปขัดขวางไม่ให้มีการลงคะแนน นายสิทธิชัย ศักดา รอง  ผวจ.นราธิวาสต้องไปเจรจาทั้งหมดจึงยอมเปิดหน่วยเลือกตั้ง เช่นเดียวกับ อ.ศรีสาคร มีชาวบ้านบางส่วนไปรวมตัวกันหน้าวัดเวฬุวัน ต.กาหลง เชิญชวนไม่ให้คนไปเลือกตั้งแต่ไม่ได้ขัดขวาง ทำให้ทั้ง 915 หน่วยสามารถเปิดลงคะแนนได้จนถึงเวลาปิดหีบ 15.00 น.

กปปส.ยะลาปะทะกลุ่มหนุน ลต.

ส่วนที่ จ.ยะลา และ จ.ปัตตานี มวลชน กปปส.ไปปิดหน่วยเลือกตั้งบางหน่วยจนต้องประกาศงดลงคะแนน โดยเฉพาะที่หน่วยเลือกตั้งที่ 3 ต.ท่าเรือ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ผู้ชุมนุมได้ปิดทางเข้าห้ามผู้ใช้สิทธิเข้าไปโดยมีการเผายางรถยนต์ทำให้ต้องปิดหน่วยในที่สุด ขณะเดียวกัน ที่หน้าวิทยาลัยเทคนิคยะลา ถนนพิพิธภักดี เขตเทศบาลนครยะลา เมื่อเวลา 14.00 น.เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มสนับสนุนการเลือกตั้งกับกลุ่ม กปปส.ยะลา ทำให้นางกัลยา แซ่ด่าน อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47/17 หมู่ 7 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา สมาชิก กปปส.ได้รับบาดเจ็บที่แก้มซ้ายถูกกระแทกด้วยด้ามธง ขณะเกิดเหตุตำรวจ สภ.เมืองยะลา นำกำลังไประงับเหตุและแยกทั้งสองกลุ่มออกจากกัน ส่วนผู้บาดเจ็บได้ไปแจ้งความว่าถูกทำร้ายร่างกายต่อไป

เหนือราบรื่นไร้เงา กปปส.ป่วน

ด้านบรรยากาศการเลือกตั้งในพื้นที่ภาคเหนือส่วนใหญ่ราบรื่น เปิดหน่วยเลือกตั้งได้ครบ ไม่มีมวลชน กปปส.ขัดขวาง อาทิ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงราย สุโขทัย กำแพงเพชร พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก นครสวรรค์ มีประชาชนทยอยกันมาใช้สิทธิบางตา บรรยากาศไม่คึกคักเท่ากับการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านๆมา ส่วนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 8 ที่ศาลาวัดโรงธรรมสามัคคี บ้านกาด หมู่ 7 ต.สันกำแพง อ.สัน–กำแพง จ.เชียงใหม่ สถานที่บรรจุอัฐิของบรรพบุรุษตระกูลชินวัตร มีนางเถาวัลย์ ชินวัตร อายุ 85 ปี น.ส.จันทร์สม ชินวัตร อายุ 91 ปี อาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้นั่งรถเข็นมาใช้สิทธิเลือกตั้ง พร้อมกับบรรดาญาติๆ ด้านนายสุชาติ ใจภักดี ผอ.กกต.เชียงใหม่ กล่าวว่า การเลือกตั้งที่ จ.เชียงใหม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เปิดหน่วยเลือกตั้งได้ทุกหน่วย

ภาคอีสานบรรยากาศหงอย

ขณะที่บรรยากาศการเลือกตั้งที่ภาคอีสานเป็นไปอย่างราบรื่น เช่น จ.อุบลราชธานี ขอนแก่น สกลนคร หนองคาย เลย สุรินทร์ เปิดหน่วยเลือกตั้งได้ครบทั้งหมด มีประชาชนทยอยกันมาใช้สิทธิประปราย บรรยากาศไม่คึกคักเหมือนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ส่วนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 16 ศาลากลางบ้านโนนสะอาด หมู่ 15 ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี นายขวัญชัย สาราคำ ประธานชมรมคนรักอุดรเดินทางด้วยรถพยาบาล รพ.เอกอุดร นอนอยู่บนเตียงรถเข็นมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่พยาบาล 5 นายช่วยอำนวยความสะดวก โดยมี พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ 20 นาย พร้อมการ์ดคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งให้ความคุ้มครอง ท่ามกลางชาวบ้านมาคอยให้กำลังใจ

ม็อบนกหวีดโผล่บุรีรัมย์

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ มีเพียงบางหน่วยในพื้นที่ อ.ห้วยราช มีผู้มาใช้สิทธิครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในเขตเลือกตั้งที่ 8 อ.ประโคนชัย มีกลุ่ม กปปส.ออกมาเคลื่อนไหวเป่านกหวีด โบกธงชาติหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ข้างสำนักงานเทศบาลประโคนชัย โดยไม่ได้ขัดขวางการเลือกตั้งแต่อย่างใด สำหรับที่หน่วยเลือกตั้งที่ 157 เขต 1 ศาลาหลังหอระฆังวัดหลักร้อย อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปต–พัลลภ ที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เดินทางมาลงคะแนน ท่ามกลางประชาชนมาใช้สิทธิหนาตา ขณะที่เวที กปปส.ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ มีเฉพาะเปิดเพลงปลุกระดม โดยมีกำลังตำรวจคอยรักษาความสงบเรียบร้อย

มือมืดวางระเบิดป่วนเมืองชล

ด้านการลงคะแนนเลือกตั้งในจังหวัดพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคกลาง ที่จังหวัดชลบุรี เช้าวันเดียวกันตำรวจไปตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยที่วางอยู่ในลานจอดรถโรงเรียนบ้านเนินพลับหวาน หมู่ 5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง ซึ่งจัดเป็นสถานที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง จากการตรวจสอบพบว่า เป็นระเบิดเอ็มเค2 ถูกดึงสลักออกแล้ว เจ้าหน้าที่จึงเอายางรถมาวางล้อมไว้พร้อมประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดมาดำเนินการเก็บกู้ สาเหตุคาดว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ป่วนการเลือกตั้ง ส่วนการใช้สิทธิบางตา ด้านจังหวัดตราดเกิดเหตุยิงร้านพิชิตแอร์ แอนด์ ซาวด์ โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบร่องรอยกระสุนปืนลูกซองที่ประตูหน้าร้าน 6 รู และประตูเหล็กเลื่อน และหมอนรองกระสุนปืนลูกซองตกอยู่ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน สอบสวนนายณัฐรฐนนท์ บัณฑิตถิรนันท์ เจ้าของร้านให้การว่า คาดว่าสาเหตุมาจากเรื่องที่ตนเป็นหนึ่งในแกนนำ กปปส.ตราด ที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล

“ป๋าเหนาะ” ผวาสงครามกลางเมือง

ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 8 เขตเลือกตั้งที่ 2 โรงเรียนอนุบาลศรีวัฒนาวิทยา เขตเทศบาลวัฒนานคร จ.สระแก้ว นายเสนาะ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และครอบครัวเดินทางมาลง คะแนนเลือกตั้ง กล่าวว่า การเมืองไทยขณะนี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรก ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อนตั้งแต่เกิดมา เสียใจที่บ้านเมืองเกิดเหตุความแตกแยกเป็นการแย่งอำนาจกันเกินเหตุ หากปล่อยให้เป็นแบบนี้จะเป็นอย่างเขมรที่ประชาชนหนีภัยสงครามกลางเมือง สำหรับการเลือกตั้งทั้งจังหวัดไร้ป่วน

“เติ้ง” หย่อนบัตร–ภาคกลางสงบ

ด้านจังหวัดสุพรรณบุรี ทุกหน่วยเลือกตั้งเปิดให้ประชาชนไปลงคะแนนได้ตามปกติ ไม่มีมวลชนปิดล้อมจนถึงเวลาปิดหีบลงคะแนนเป็นไปอย่างเรียบร้อย ขณะที่นายบรรหาร ศิลปอาชา พร้อมนายวราวุธ ศิลปอาชา เดินทางมาลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง 31 ถนนคูเมืองเหนือ ต.ท่าพี่เลี้ยง

ขณะที่ จ.กาญจนบุรี ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี ราชบุรี สมุทรสาคร สมุทรปราการ และปราจีนบุรี การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไร้เหตุชุมนุมคัดค้าน แต่มีคนมาใช้สิทธิน้อยและเงียบเหงา ส่วน ที่ จ.เพชรบุรี ถูกปิดล้อมไม่สามารถจ่ายอุปกรณ์และหีบบัตรได้และถูกชาวนารื้อหน่วยเลือกตั้งจึงต้องยุติทั้งหมด ขณะที่นายสุธิราช อุสุภะ หรือกุ้ง-สุทธิราช วงศ์เทวัญ นักร้องพระเอกลิเกชื่อดัง ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 3 วัดหัวลำโพง ต.บางมัญ อ.เมืองสิงห์บุรี

ฉีกบัตร ลต.โมโหปมจำนำข้าว

ที่ จ.นครปฐม บรรยากาศการเลือกตั้ง พบว่าประชาชนออกมาใช้สิทธิกันคึกคัก ขณะที่หน่วยที่ 4 เขตเลือกตั้งที่ 1 ศาลาหนองอาเสี่ย หมู่ 5 ต.พระประโทน อ.เมืองนครปฐม นายขยะขยัน นาวาบุญนิยม อายุ 54 ปี แต่งกายห่มจีวรสีกักคล้ายพระอยู่สำนักอโศกฉีกบัตรเลือกตั้ง จึงถูกตำรวจจับกุมส่งดำเนินคดี โดยนายขยะขยัน เปิดเผยว่า การฉีกบัตรเป็นเรื่องที่ตั้งใจจะทำทั้งๆที่รู้ว่าผิดกฎหมาย เพราะไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้ อีกรายที่หน่วยเลือกตั้งเขต 1 หมู่ 1 หมู่บ้านทองธัชการ ต.ถนนขาด อ.เมืองนครปฐม นายอุไร สามเพชรเจริญ อายุ 77 ปี ฉีกบัตรต่อหน้าเจ้าหน้าที่จึงถูกจับกุมตัว นายอุไรรับสารภาพว่า ฉีกบัตร เพราะโมโหที่ไม่ได้รับเงินจากการโครงการรับจำนำข้าว

ปชป.พร้อมรับชะตาถูกตัดสิทธิ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคขอสงวนสิทธิไม่ใช้สิทธิเลือกตั้ง เพราะกระบวนการเลือกตั้งไม่ปกติ และไม่มีเจตนาขัดขวางการเลือกตั้ง แต่มีหลายประเด็นเข้าข่ายการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พร้อมยอมรับผลที่จะตามมา หากการเลือกตั้งชอบธรรมเป็นทางออกประเทศได้ ยอมรับผลที่จะถูกตัดสิทธิทางการเมืองโดยไม่มีข้อต่อรองใดๆ อยากขอให้ทุกฝ่ายดูแลการเลือกตั้งให้เรียบร้อย ไม่อยากเห็นความรุนแรง เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอย่างเสมอภาคกัน อาจทำให้เกิดความบานปลายได้ พรรคจะติดตามอย่างใกล้ชิด

วันเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “ตามที่มีข่าวปรากฏว่า ผมไปแจ้งล่วงหน้าที่หน่วยเลือกตั้งว่าจะไม่มาใช้สิทธินั้น ไม่เป็นความจริง ผมยืนยันข้อความที่เขียนไว้ที่นี่เมื่อวานนี้”

จ่อยื่นร้องเพิ่ม ลต.เป็นโมฆะ

เวลา 15.30 น. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า สถานการณ์การเลือกตั้งเป็นตามที่คาดการณ์ไว้คือ มีผู้ออกมาใช้สิทธิน้อยกว่าทุกครั้ง เพราะพื้นที่ภาคใต้และ กทม.บางส่วนไม่สามารถดำเนินการได้ ทำให้นับคะแนนและประกาศผลไม่ได้ ไม่สามารถนับคะแนนบัญชีรายชื่อได้ จึงไม่มี ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ไม่สามารถนับคะแนนเขตที่ไม่มีผู้สมัคร 28 เขต หรือในเขตที่มีผู้สมัครคนเดียวว่าจะได้คะแนนเกิน 20 % และสูงกว่าเสียงโหวตโนหรือไม่  จึงไม่สามารถได้รัฐบาลใหม่ กกต.เคยประเมินว่าอาจต้องใช้เวลา 5-6 เดือน แต่ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าจะยุติลงได้เมื่อไหร่จึงจะมีการเปิดประชุมสภาจัดตั้งรัฐบาลได้  มองไม่เห็นอนาคตว่าจะทำให้การเมืองไทยกลับสู่ภาวะปกติได้ แต่ทำให้ประเทศชาติเสียโอกาสโดยใช่เหตุ ไม่เกิดประโยชน์ใดต่อชาติบ้านเมือง พรรคได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งที่อาจนำไปสู่การยื่นคำร้องคัดค้านให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะเพิ่มจากที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ฝ่ายกฎหมายพรรคได้ยื่นไว้แล้ว

ฉะ รบ.ดิ้นฟอกขาวตัวเอง

นายองอาจกล่าวอีกว่า เหตุที่รัฐบาลจำเป็นต้องให้มีการเลือกตั้ง 2 ก.พ.ให้ได้ เพราะ 1.รัฐบาลต้องการรักษาอำนาจให้นานที่สุด เพราะเชื่อมั่นว่าจะชนะเลือกตั้งและจะนำผลการเลือกตั้งมากลบความผิดพลาดการบริหารงาน  ทั้งความล้มเหลวจำนำข้าว ใช้อำนาจโดยมิชอบ ออกกฎหมายนิรโทษกรรม 2.รัฐบาลจะนำผลการเลือกตั้งอ้างกับคนไทยว่าประชาชนส่วนมากที่เลือก ส.ส.รัฐบาลยังสนับสนุนรัฐบาลต่อไปเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง 3.ใช้ผลการเลือกตั้งไปขยายต่อชาวโลก เพื่อให้ นานาชาติสนับสนุนผลการเลือกตั้งและสร้างความชอบธรรมฟอกขาวให้รัฐบาลโดยไม่คำนึงถึงความสูญเสียทั้งชีวิตและงบประมาณที่จะเกิดขึ้น ทั้งที่ส่อว่าจะเป็นโมฆะด้วย จึงเป็นความเห็นแก่ตัวของนายกฯเอาหน้าไปซุกเปลือกประชาธิปไตย เป็นเพียงการเลือกตั้งกำมะลอเท่านั้น

ชาวบ้านห่วงการเมืองรุนแรงขึ้น

วันเดียวกัน สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต สอบถามความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ 1,316 คน เรื่อง “การเมืองไทยหลังเลือกตั้ง 2 ก.พ.” พบว่าร้อยละ 28.74 เห็นว่าการเมืองวุ่นวายเหมือนเดิมและมีแนวโน้มว่าจะรุนแรงมากขึ้น ร้อยละ 24.94 สองพรรคการเมืองใหญ่ยังเห็นต่างกันคนละขั้ว ร้อยละ 22.09 ยังมีประชาชนเข้าร่วมชุมนุมเคลื่อนไหวต่อไป ร้อยละ 17.10 ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมรับกับผลการเลือกตั้งที่ออกมา ทั้งนี้ร้อยละ 47.46 เห็นควรให้ทั้ง 2 ฝ่ายต้องเจรจาพูดคุยกัน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาด้วยความจริงใจ ร้อยละ 20.34 ควรปฏิรูปการเมืองไทยและนักการเมืองให้ดีก่อน ส่วนสิ่งอยากฝากบอกนักการเมือง ร้อยละ 34.73 ให้หยุดทะเลาะกัน ร้อยละ 32.34 เป็นคนดี ซื่อสัตย์ เลิกพฤติกรรมทุจริต

สื่อนอกตีข่าวเหตุรุนแรงไม่จบ

วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศทั้งเอพี เอเอฟพี รอยเตอร์ บีบีซีและซีเอ็นเอ็นต่างรายงานเกี่ยวกับการเลือกตั้งของไทยด้วยเช่นกัน โดยระบุว่าการเลือกตั้งทั่วไปของไทยยังดำเนินไปได้ท่ามกลางการประท้วงและเหตุขัดแย้งรุนแรงทั้งก่อนและในวันเลือกตั้ง แม้หลายเขตเลือกตั้งจะเปิดให้คนเข้าใช้สิทธิ์ไม่ได้ แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันที่ 2 ก.พ. จะไม่มีผลอะไรชัดเจนและมีปัญหารออยู่แล้วรวมทั้งรัฐสภา จะเปิดประชุมไม่ได้เพราะไม่มี ส.ส.เพียงพอ เพราะก่อนหน้านี้ผู้สมัครถูกกลุ่มผู้ประท้วงสกัดไม่ให้ลงสมัครในบางเขตและยังจะมีเลือกตั้งซ่อมในหลายเขตที่คนไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ ขณะที่นายเจมส์ แนชต์เวย์ ช่างภาพข่าวชาวอเมริกัน 1 ใน ผู้บาดเจ็บในเหตุปะทะกันที่แยกหลักสี่เมื่อวันที่ 1 ก.พ.โดยนายแนชต์เวย์ถูกยิงที่ขา เผยกับ นสพ.วอลส์ สตรีท เจอร์นัลของสหรัฐฯ ว่าตอนนี้เดินได้แล้วและจะเริ่มงานได้พรุ่งนี้ ตนถือว่าโชคดีอย่างที่สุดที่ไม่เป็นอะไรมาก แต่ไม่รู้ชัดว่าใครเป็นคนยิง

บีบีซีิชี้คนผวา “แม้ว” ต่อท่ออำนาจ

ขณะที่นายโจนาธาน  เฮด  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวบีบีซี ประจำประเทศไทย รายงานวิเคราะห์การเมืองไทยเรื่อง “ทักษิณ ผู้ประท้วงและการต่อสู้เพื่อจิตวิญญาณของไทย” ระบุว่าไม่ใช่ง่ายที่หลายคนจะเห็นใจและสนับสนุนกลุ่มประท้วงในปัจจุบัน เพราะใช้วิธีการประท้วงที่แม้แต่ต่างชาติยังไม่เห็นด้วยนั่นคือขัดขวางการเลือกตั้งและคุกคามผู้ใช้สิทธิ เป็นต้น และเป็นคนกลุ่มน้อยที่พยายามขับไล่รัฐบาลที่เลือกตั้งโดยเสียงส่วนใหญ่ แต่การเคลื่อนไหวได้แรงสนับสนุนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้คนคับข้องใจและเกรงกลัวว่าถ้าพรรคเพื่อไทยที่นำโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯรักษาการ น้องสาวของอดีตนายกฯทักษิณ ชนะเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 6 อดีตนายกฯทักษิณจะใช้ความมั่งคั่งและอำนาจสร้างฐานให้ครอบครัวอยู่ปกครองไทยไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

ส.อ.ท.แนะ รบ.–กกต.จูบปากเพื่อชาติ

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวภายหลังปิดหีบเลือกตั้งว่า คาดว่าการตั้งรัฐบาลใหม่จะต้องยาวนานออกไปมากกว่า 6 เดือน ส่งผลให้ในช่วงนี้ไม่สามารถเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐได้ จะส่งผลกระทบภาคเอกชนและเกษตรกรจำนวนมาก เห็นได้จากความเดือดร้อนของชาวนา ส.อ.ท.เสนอว่าหลังจากนี้รัฐบาลรักษาการและ กกต.ต้องทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อผ่อนปรนการเบิกจ่ายงบ– ประมาณในเรื่องที่สำคัญ หากไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้เลย จะส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจอีกถึง 6 เดือน อาจส่งผลให้ธุรกิจเอสเอ็มอีบางส่วนต้องปิดกิจการ และเกิดการว่างงานไปจนเกิดปัญหาสังคมตามมาได้ ในส่วนของ ส.อ.ท.จะนำปัญหานี้ที่เกิดขึ้นหารือกับคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย และ ส.อ.ท. เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการในช่วงนี้

บช.น.แจงภาพรวมเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ บช.น. พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น.แถลงสรุปสถานการณ์การเลือกตั้งว่า การเลือกตั้งใน กทม.มีเขตเลือกตั้ง 33 เขต 6,671 หน่วย มีเปิดเลือกตั้งได้ครบทุกหน่วยดังนี้ 1.บก.น.3 จำนวน 591 หน่วย 2.บก.น.7 จำนวน 645 หน่วย 3.บก.น.8 จำนวน 592 หน่วย 4.บก.น.9 จำนวน 886 หน่วย เขตที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ 3 เขต ได้แก่ เขตหลักสี่ 126 หน่วย เขตราชเทวี 85 หน่วย เขตดินแดง 138 หน่วย ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถเปิดได้หมดคือ บก.น.1 จำนวน 497 หน่วย เปิดไม่ได้ 225 หน่วย บก.น.2 จำนวน 1,441 หน่วย เปิดไม่ได้ 172 หน่วย บก.น.4 จำนวน 837 หน่วย เปิดไม่ได้ 43 หน่วย บก.น.5 จำนวน 904 หน่วย เปิดไม่ได้ 19 หน่วย บก.น.6 จำนวน 278 หน่วย เปิดไม่ได้ 41 หน่วย สาเหตุที่เปิดหน่วยเลือกตั้งไม่ได้คือ ถูกมวลชนกลุ่ม กปปส.ปิดล้อม และเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งลาออกหรือมีจำนวนไม่ครบ

ขนหีบบัตรเก็บไว้ที่โรงพัก

พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวว่า ในวันที่ 2 ก.พ. มีเหตุการณ์เกิดขึ้นได้แก่ กรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ถูกชายประมาณ 4 คน พยายามทำร้ายร่างกายขณะเดินทางไปเลือกตั้งที่ซอยรัชดาภิเษก 3 และกรณี น.ส.รพีพรรณ ราชบุรี อายุ 36 ปี ฉีกบัตรเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 20 ม.9 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กทม.พนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี แจ้งข้อหาทำบัตรเลือกตั้งชำรุดหรือเสียหาย ส่วนการจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในภาพรวมทั่วไปเหตุการณ์เป็นปกติ ส่วนการรักษาความปลอดภัยหีบบัตรเลือกตั้ง หลังจากตรวจนับเสร็จ จะนำบัตรและหีบบัตรไปเก็บไว้ในสถานที่ที่เหมาะสม อาจเก็บไว้ที่ สน.ในพื้นที่ โดยมีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเพื่อความปลอดภัย

คนกรุงแห่แจ้งความ กปปส.

เวลา 16.15 น. พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษก สตช. กล่าวว่า จากการส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูแลการเลือกตั้ง 93,961 หน่วย สามารถเปิดหีบเลือกตั้งได้ 83,813 หน่วย คิดเป็นร้อยละ 89.2 มีการฉีกบัตรเลือกตั้ง 3 ราย ที่มีนบุรี กทม. จ.นครปฐม และ จ.สมุทรสาคร ทั้งจากความเข้าใจผิดและทำโดยตั้งใจ จึงได้ดำเนินการตามกฎหมาย มีประชาชนไปแจ้งไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ 4,826 คน รวมมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุม 6,200 คน ส่วนใหญ่อยู่ใน กทม. ทั้งถูกผู้ชุมนุมขัดขวาง และไม่มีคณะกรรมการปฏิบัติหน้าที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ให้ทุกสถานีตำรวจตรวจสอบและสอบสวนแล้ว ส่วนการขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้กระทำผิดขัดขวางการเลือกตั้ง เน้นกลุ่มแกนนำเป็นหลัก โดยออกหมายจับไปบ้างแล้ว

รบ.พอใจผล 310 เขตเรียบร้อย

เวลา 15.30 น.ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ร่วมแถลงหลังปิดหีบเลือกตั้ง โดยนายพงศ์เทพกล่าวว่า หลังปิดหีบกระทรวงมหาดไทยส่งข้อมูลมาอย่างไม่เป็นทางการ จากเขตเลือกตั้งทั้งหมด 375 เขตเลือกตั้ง เปิดลงคะแนนเรียบร้อย 310 เขต เปิดได้บางส่วนในหน่วยเลือกตั้งไม่ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ทั้งเขตเลือกตั้ง มีจำนวน 26 เขต ส่วนเขตเลือกตั้งที่ไม่เปิดลงคะแนนเลย มี 39 เขต ทั้งนี้มีหน่วยเลือกตั้งจำนวน 94,454 หน่วย ซึ่งเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ 84,325 หน่วย คิดเป็น 89.28 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเขตเลือกตั้งที่ไม่เปิดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาลงคะแนน เพราะมีการปิดหน่วยเลือกตั้ง หวังว่ากกต.ต้องเปิดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาลงคะแนนใหม่ภายใน 7 วัน ตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งฯ มาตรา 78

โอ่ ปชช.ใช้สิทธิเกิน 50%

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีพื้นที่ เขตเลือกตั้ง 33 เขต สามารถเปิดลงคะแนนได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ 20 เขต ลงคะแนนได้บางหน่วย 13 เขต
นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งเกิน 50% บ่งบอกตัวเลขหลายอย่างของการบริหารจัดการเลือกตั้งที่ กกต.และรัฐบาลมุ่งมั่นทำให้เป็น
ที่พอใจของทุกคน แม้เกิดปัญหาบ้างที่ภาคใต้

นายกฯยอมรับหย่อนบัตรผิดหีบ

ต่อมาเวลา 16.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ฝ่ายความมั่นคง และประชาชนที่มาร่วมกันรักษาประชาธิปไตย ทำเลือกตั้งผ่านไปด้วยดี ไม่มีเหตุรุนแรงตามที่กังวลกัน แม้ติดขัดบ้างบางหน่วยเลือกตั้ง แต่ภาพรวมพอใจ อย่างน้อยถือว่ามีกระบวนการเลือกตั้งแล้ว และเป็นสัญญาณที่ดีว่าประชาชนอยากเห็นการแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี เมื่อถามว่า กกต.ต้องการให้ ศรส.หรือภาครัฐช่วยดูแลความสงบ หากต้องจัดให้ลงคะแนนใหม่ภายใน 7 วัน นายกฯตอบว่า รัฐบาลยินดีทำตามที่ กกต.ร้องขอ เมื่อถามว่ามีภาพนายกฯหย่อนบัตรเลือกตั้งลงผิดหีบบัตรเลือกตั้ง ได้แจ้งไปยังประธาน กกต.แล้วหรือยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า แจ้งแล้ว ตนได้ทำตามเจ้าหน้าที่แนะนำ เพราะอ้อมจากด้านหลังหีบบัตร เมื่อถามว่า แสดงว่าเจ้าหน้าที่บอกผิดใช่หรือไม่ นายกฯตอบว่า ทำตามเจ้าหน้าที่บอก

“เฉลิม” ฟุ้ง พท.กวาด ส.ส.เกิน 250 คน

เมื่อเวลา 15.45 น.ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวถึงภาพรวมการเลือกตั้งว่า พอใจในภาพรวม เดิมทีคิดว่า กทม.จะสกัดกั้นการเลือกตั้งมากกว่านี้ เพราะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ปราศรัยจะมีคนมาปิกนิกเป็นล้าน จากที่ให้ทีมงาน 100 คน ติดตามความเคลื่อนไหวของ กปปส.ช่วงวันที่ 2 ก.พ.ได้รายงานตัวเลขมีไม่มาก ส่วนจำนวนส.ส.เขตที่พรรคเพื่อไทยจะได้ประเมินว่าจะได้ 265-280 ที่นั่ง พรรคชาติไทยพัฒนา 29 ที่นั่ง พรรคชาติ–พัฒนา 7 ที่นั่ง พรรคพลังชล 7 ที่นั่ง พรรคภูมิใจไทย 20 ที่นั่ง และพรรคประชาราษฎร์ 1 ที่นั่ง ที่พรรคเพื่อไทยได้ 260 ที่นั่งขึ้นไป แปลว่าเลือกตั้งเมื่อไรพรรคประชาธิปัตย์แพ้เมื่อนั้น ขนาดออกมาเคลื่อนไหวโจมตีรัฐบาลร่วม 3 เดือนประชาชนยังไม่เชื่อนายสุเทพและพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ได้นัดพบตน ขณะนี้ยังไม่ได้พบ จึงนัดหารือในวันที่ 3 ก.พ. เวลา 13.00 น.

พท.ลุ้นเหงาเลือกตั้งบนวิกฤติ

ที่พรรคเพื่อไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่ช่วงเช้า บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ไม่มีกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคมาคอยลุ้นคะแนนเหมือนการเลือกตั้งทั่วไปทุกครั้งที่ผ่านมา ต่อมาช่วงบ่ายเมื่อใกล้ถึงเวลาปิดหีบเลือกตั้งบรรดาแกนนำต่างทยอยเดินทางเข้าพรรค ร่วมประเมินสถานการณ์การเลือกตั้ง จากนั้นในเวลา 16.40 น. นายภูมิธรรมแถลงว่า พรรคเพื่อไทยมีข้อสรุปเป็นมติว่า 1.พรรคเพื่อไทยขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรักษาระบอบประชาธิปไตย 2.ขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ไม่สามารถออกมาใช้สิทธิวันนี้ได้ แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะใช้สิทธิ์จากการจัดเลือกตั้งใหม่ 3.จากการที่ กกต. ออกมาระบุว่ามีหน่วยเลือกตั้งที่ประชาชนสามารถไปใช้สิทธิ์ได้ถึงร้อยละ 89.2 นั้น สะท้อนเจตนารมณ์ให้เห็นว่าประชาชนอยากเห็นประเทศเดินหน้า 4.เรียกร้องให้ กกต.จัดการเลือกตั้งใหม่ในเขตที่มีปัญหาให้เรียบร้อย และ 5.ภารกิจในการรักษาประชาธิปไตยของประชาชนยังไม่เสร็จสิ้น ขอให้ประชาชนออกมาเลือกตั้งในเขตที่เหลือให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสมบูรณ์

ยื่น ผบ.ตร.–กกต.เอาผิดขวางเข้าคูหา

ช่วงเย็นนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า วันที่ 3 ก.พ. เวลา 10.00 น.จะไปยื่นเอาผิดนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.และแกนนำ กปปส.ข้อหาขัดขวางการเลือกตั้ง ต่อผบ.ตร. และจะไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในเวลา 13.00 น. เพื่อไม่ให้เกิดการเลียนแบบขึ้นอีก เหมือนที่เกิดในวันเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค. ความจริง กกต.น่าจะทราบตัวคนทำผิดตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.แล้ว ตั้งแต่วันรับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะฉะนั้น กกต.จะต้องเร่งแจ้งความเอาผิดนายสุเทพและพวก มิฉะนั้นจะถือว่า กกต.ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

กกต.สรุปยอดงดกาบัตร 18 จว.

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ศูนย์การเรียนรู้ 2 อาคารเฉลิมพระเกียรติ อ.เมือง จ.ชลบุรี นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.ด้านกิจการ นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านกิจการการมีส่วนร่วม และนายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต. ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย โดยนายศุภชัย แถลงว่า รายงานสถานการณ์การลงคะแนนการเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ. หน่วยเลือกตั้งมีทั้งสิ้น 93,952 หน่วย เปิดลงคะแนนได้ 83,669 หน่วย คิดเป็นร้อยละ 89.05 ปิดลงคะแนน 10,283 หน่วย คิดเป็นร้อยละ 10.95 โดยมีการประกาศงดลงคะแนนใน 18 จังหวัด แบ่งเป็นงดลงคะแนนทั้งหวัด 9 จังหวัด และงดลงคะแนนบางส่วน 9 จังหวัด รวม 69 เขต จำนวนเขตที่ประกาศงดลงคะแนนทั้งเขต 37 เขต และงดลงคะแนนบางส่วน 32 เขต

รอถก ครม.เยียวยา 28 เขต ไร้ผู้สมัคร

นายศุภชัยกล่าวอีกว่า กกต.ยังไม่สามารถประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้งภาพรวมทั้งประเทศได้ เพราะตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. และระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กำหนดให้ผลคะแนนเลือกตั้งต้องประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ผลการนับคะแนนเลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้ง ผลการนับคะแนนเลือกตั้งของที่เลือกตั้งกลางในเขตเลือกตั้ง และผลการนับคะแนนเลือกตั้งของผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดและนอกราชอาณาจักร เนื่องจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งกลางในเขตเลือกตั้งและนอกเขตจังหวัด เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ไม่สามารถใช้สิทธิลงคะแนนได้ ซึ่ง กกต.อยู่ระหว่างศึกษากฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งกลุ่มดังกล่าวได้ใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 23 ก.พ. รวมทั้งอยู่ระหว่างเตรียมประชุมร่วมกับคณะรัฐมนตรีในการเยียวยากรณี 28 เขต ที่ไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบ่งเขต

ปิดการลงคะแนน 10,283 หน่วย

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ได้รับรายงานการลงคะแนนทั่วประเทศจากหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 93,952 หน่วย เปิดได้ 83,669 หน่วย ปิด 10,283 หน่วย ส่งผลให้ยอดจังหวัดที่ประกาศงดการลงคะแนน 18 จังหวัดนั้น มี 9 จังหวัดประกาศงดลงคะแนนยกทั้งจังหวัด ส่วนอีก 9 จังหวัดจำนวน 67 เขต พบว่ามีการงดการลงคะแนนทั้งเขต 37 เขต แยกเป็นงดการลงคะแนนทั้งจังหวัด 9 จังหวัด 31 เขต ประกอบด้วย จ.ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี พังงา กระบี่ ภูเก็ต พัทลุง สงขลา และตรัง ส่วนอีก 6 เขตอยู่ใน จ.นครศรีธรรมราช ที่ไม่อาจเปิดการลงคะแนนได้ ส่วนที่งดลงคะแนนบางส่วนมี 9 จังหวัด 30 เขต ใน กทม. จ.เพชรบุรี ระยอง ประจวบคีรีขันธ์ สตูล นครศรีธรรมราช ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ดังนั้นมีจังหวัดที่สามารถเลือกตั้งได้โดยไม่มีปัญหาทั้งสิ้น 59 จังหวัดรวม 308 เขตเลือกตั้ง สำหรับตัวเลขยอดรวมผู้มาใช้สิทธิ เลือกตั้งจะมีการแถลงให้ทราบอีกครั้งในวันที่ 3 ก.พ.

กทม.อดโหวตเสียง 516 หน่วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประกาศงดลงคะแนนใน 18 จังหวัด ปิดยกทั้งจังหวัด 9 จังหวัด ปิดบางส่วน 9 จังหวัด 67 เขต แบ่งเป็นปิดยกทั้งเขต 37 เขต และปิดบางส่วน 30 เขต โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดลงคะแนนได้ตามปกติ ภาคกลางพื้นที่ กทม. 6,671 หน่วย เปิดลงคะแนนได้ 6,155 หน่วย ปิดลงคะแนน 516 หน่วย ประกอบด้วยเขตหลักสี่ 128 หน่วย บึงกุ่ม 7 หน่วย ปทุมวัน 17 หน่วย บางรัก 28 หน่วย ดินแดง 175 หน่วย ราชเทวี 86 หน่วย บางกะปิ 38 หน่วย บางแค 4 หน่วย วัฒนา 21 หน่วย จอมทอง 7 หน่วย ส่วนบางขุนเทียน บางเขน สวนหลวง ห้วยขวาง และพญาไท เขตละ 1 หน่วย ส่วน จ.เพชรบุรี 710 หน่วย เปิดลงคะแนน ได้ 637 หน่วย ปิดการลงคะแนนไป 74 หน่วย โดยปิดยกเขต 3 ประกอบด้วย อ.บ้านแหลม 41 หน่วย อ.หนองหญ้าปล้อง 32 หน่วย อ.บ้านลาด 1 หน่วย จ.ระยอง 790 หน่วย เปิดลงคะแนนได้ 763 หน่วย ปิดการลงคะแนน 27 หน่วย ประกอบด้วยเขต 1 ปิด 19 หน่วย เขต 3 ปิด 5 หน่วย และเขต 4 ปิด 3 หน่วย

ภาคใต้หน่วย ลต.ปิดตาย 7,007

ขณะที่ภาคใต้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ 623 หน่วยเปิดลงคะแนนได้ 401 หน่วย ปิดลงคะแนน 222 หน่วย ประกอบด้วย เขต 1 ปิด 24 หน่วย เขต 2 ปิด 47 หน่วย เขต 3 ปิด 151 หน่วย จ.สตูล 364 หน่วย เปิดลงคะแนนได้ 64 หน่วย ปิดการลงคะแนน 300 หน่วย ประกอบด้วย เขต 1 ปิด 137 หน่วย เขต 2 ปิด 163 หน่วย จ.นครศรีธรรมราช 1,970 หน่วย เปิดลงคะแนนได้ 24 หน่วย ปิดการลงคะแนน 1,946 หน่วย โดยเขต 2, 3, 4, 5, 7, 8 ปิดยกเขต และปิดบางส่วน เขต 1 ปิด 166 หน่วย เขต 6 ปิด 208 หน่วย เขต 9 ปิด 214 หน่วย จ.ยะลา 577 หน่วย เปิดลงคะแนนได้ 531 หน่วย ปิดลงคะแนน 46 หน่วย ประกอบด้วย เขต 1 ปิด 22 หน่วย เขต 2 ปิด 11 หน่วย เขต 3 ปิด 13 หน่วย จ.ปัตตานี 795 หน่วย เปิดลงคะแนนได้ 794 หน่วย ปิดลงคะแนน 1 หน่วย เขต 2 อ.โคกโพธิ์ จ.นราธิวาส 915 หน่วย เปิดลงคะแนนได้ 914 หน่วย ปิดลงคะแนน 1 หน่วย เขต 3 อ.จะแนะ ส่วน จ.ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี พังงา กระบี่ ภูเก็ต พัทลุง สงขลา ตรัง 31 เขต รวม 7,007 หน่วย ปิดทั้งหมด

4 เรื่องร้องเรียนถึงมือ กกต.

นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย กล่าวว่า ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้งหมด 4 กรณีคือ 1. กรณีกล่าวหานายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีใช้ตำแหน่งหน้าที่และทรัพยากรรัฐไปหาเสียงในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคเหนือ อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน 2. การร้องเรียนที่เขต 2 จ.อุบลราชธานี 3. การร้องเรียนเขต 2 จ.ปทุมธานีว่า หาเสียงหลอกลวงให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยม 4. การร้องเรียนเขต 3 จ.ชลบุรี ว่า
เจ้าหน้าที่รัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่ช่วยเหลือผู้สมัคร ส่วนการร้องเรียนให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะอยู่ที่ดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย ไม่มีบทบัญญัติใดให้ กกต.พิจารณาให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะได้

นายธีรวัฒน์ ธีระโรจน์วิทย์ กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวว่า กกต.ทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งอย่างเต็มที่ ถ้าสุดท้ายแล้วผลการเลือกตั้งไม่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงประเทศ กกต.คงเสียใจมาก แม้การเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว แต่สังคมไทยยังไม่มั่นใจ เพราะ กกต.คาดหวังว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้สังคมไทยนำไปสู่ความสงบ ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่ยุ่งยากมากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย

ยัน “ปู” หย่อนบัตรผิดไม่ผิด ก.ม.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ตัวเลขผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งมีจำนวนเท่าใด เพราะแต่ละเขตยังมีปัญหา คาดว่าจะสรุปผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งหมดได้ในช่วงค่ำวันที่ 2 ก.พ. ส่วนกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หย่อนบัตรลงคะแนนลงหีบบัตรเลือกตั้งสลับกันนั้น ไม่เป็นความผิดทางกฎหมาย ไม่ถือว่าเป็นบัตรเสีย เมื่อพบว่าใส่บัตรผิด กรรมการประจำหน่วยสามารถแยกบัตรกลับคืนในกระบวนการคัดแยกบัตรได้ เพราะบัตรแบบบัญชีรายชื่อ และแบ่งเขตมีสีแตกต่างกัน

จ่อส่งศาล รธน.ชี้ขาด 28 เขต

นายสมชัยกล่าวว่า หลังการเลือกตั้ง กกต.ยังมีโจทย์อีกหลายเรื่องคือ 1. กรณี 16 เขตเลือกตั้งมีผู้สมัครรายเดียว หากได้คะแนนน้อยกว่าร้อยละ 20 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตนั้น หรือน้อยกว่าผู้ไม่ประสงค์ลงคะแนน ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ โดย 16 เขตเลือกตั้งจะยังไม่รายงานผล จนกว่าจะมีการเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดรอบสอง 2. 28 เขตภาคใต้ที่ไม่มีผู้สมัครว่า จะออกพระราชกฤษฎีกาหรือประกาศ กกต.ให้มีการเลือกตั้งใหม่ หากมีความเห็นต่างกันระหว่าง กกต.กับรัฐบาลต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 3. การเลือกตั้งวันนี้มีบางหน่วยไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ต้องดูความเหมาะสมว่า จะจัดการเลือกตั้งใหม่วันใด แต่คงไม่ใช่ภายใน 7 วัน นับจากวันที่ 2 ก.พ. เพราะมีกระบวนการทางธุรการที่ไม่สามารถเป็นไปได้ในเวลา 7 วัน โดยเฉพาะการพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่ต้องพิมพ์ใหม่ และต้องพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่จะนำมาใช้ถึง 10 ล้านใบเพราะมีผู้ไม่สามารถใช้สิทธิได้ 10 กว่าล้านคน

ชี้ช่อง 8 ล้านคนป้องเสียสิทธิ

นายสมชัยกล่าวว่า สำหรับคนที่ไม่ไปใช้สิทธิในกว่า 1 หมื่นหน่วยเลือกตั้ง หรือ 8 ล้านคนจะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ ดังนั้นคนที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง แล้วต้องการใช้สิทธิทำอะไรบางอย่าง เช่น ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ว. หรือสมาชิกผู้บริหารท้องถิ่น เข้าชื่อถอดถอน ต้องแจ้งเหตุการไม่ไปใช้สิทธิเป็นการป้องกันตัวเอง ถ้าไม่ต้องการใช้สิทธิดังกล่าวก็ไม่ต้องแจ้ง เพราะท้ายที่สุด เมื่อมีการเลือกตั้งขึ้นมาใหม่ ก็สามารถใช้สิทธิได้ อย่างการเลือกตั้ง ส.ว.ที่จะมีขึ้นวันที่ 29 มี.ค. ก็จะได้สิทธิกลับคืนมาอยู่ดี

คนกรุง 3.2 ล้านนอนหลับทับสิทธิ

ต่อมาเวลา 20.30 น. ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้ง ส.ส.กทม.รายงานสรุปการเลือกตั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ 50 เขต อย่างไม่เป็นทางการใน 33 เขตเลือกตั้ง 6,671 หน่วย มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 4,360,924 คน เปิดหน่วยลงคะแนนได้ 6,155 หน่วย ขณะที่ไม่สามารถเปิดลงคะแนนได้ 516 หน่วย หรือร้อยละ 7.73 มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 1,143,667 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 26.18 ส่วนผู้ไม่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 3,225,453 คน หรือร้อยละ 73.82 ทั้งนี้ เขตที่ไม่มีปัญหาการใช้สิทธิเลือกตั้ง 35 เขต และสำนักเขตที่ไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ทั้งเขตรวม 3 เขต คือหลักสี่ ดินแดง และราชเทวี ส่วนอีก 12 เขต ปิดหน่วยเลือกตั้งบางแห่ง ได้แก่ ปทุมวัน บางรัก วัฒนา พญาไท ห้วยขวาง บางเขน บึงกุ่ม สวนหลวง จอมทอง บางขุนเทียน บางกะปิ และบางแค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557shutdownBKKม็อบการเมืองกปปส.หลักสี่ราชเทวีดินแดงภาคใต้ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ปืนลั่นคูหาจตุจักรยิ่งลักษณ์ ชินวัตรใช้สิทธิ

Most Viewed