ข่าว
100 year

กองทัพซีเรียใช้ระเบิดถังถล่ม'อเลปโป'อีก ตายพุ่ง 85 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2557 01:00 น.
SHARE

จำนวนผู้เสียชีวิตในเมืองอเลปโป จากการโจมตีทางอากาศด้วยระเบิดถังของกองทัพรัฐบาลซีเรีย เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 85 รายแล้ว เมื่อวันอาทิตย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่า จากการเปิดเผยของกลุ่มสังเกตการณ์ซีเรียเพื่อสิทธิมนุษยชน (เอสไอเอชอาร์) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศอังกฤษ หลายพื้นที่ในเมืองอเลปโปที่ถูกฝ่ายกบฏยึดครอง ถูกโจมตีโดยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพรัฐบาล ด้วยถังซึ่งบรรจุวัตถุระเบิดจำนวนมากเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 85 ราย เป็นนักรบกลุ่มกบฏ 'อัล-นุสรา ฟรอนต์' 10 ราย พลเมือง 65 รายโดยในจำนวนนี้เป็นเด็ก 10 ราย

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่พยาบาลคนหนึ่งของโรงพยาบาลในอเลปโป เผยต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า การโจมตีเกิดขึ้นติดต่อกันนานกว่า 4 ชั่วโมง โดยในเขตอันซารีที่เขาอยู่ ถูกโจมตีทางอากาศถึง 17 ระลอก "สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมย่ำแย่มาก มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากมาย" เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าว

 

 

อนึ่ง เมืองอเลปโปกลายเป็นพื้นที่สู้รบระหว่างกองทัพรัฐบาลและฝ่ายกบฏตั้งแต่ กลุ่มกบฏเปิดฉากโจมตีเมืองนี้อย่างรุนแรงเมื่อช่วงกลางปี 2012 และปะทะกันเรื่อยมาตั้งแต่นั้น โดยเมื่อเดือนธ.ค. 2013 รัฐบาลใช้เครื่องบินรบโจมตีเมืองโบราณแห่งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน โดยส่วยใหญ่เป็นพลเมือง

ทั้งนี้ เอสไอเอชอาร์ เผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตโดยรวมในเหตุสงครามกลางเมืองของซีเรีย ตั้งแต่การนองเลือดเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนมี.ค. 2011 จนถึงสิ้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมา มีอย๋างน้อย 136,227 รายแล้ว โดยในจำนวนนี้ 47,998 รายเป็นพลเรือน และเป็นเด็กกว่า 7,300 ราย

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้เสียชีวิตอเลปโปโจมตีอากาศระเบิดถังกองทัพรัฐบาลซีเรีย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้