ข่าว
100 year

นัยแห่งศาลเจ้ายาสึคุนิ

เป้ ซุ้มประวัติฯ3 ก.พ. 2557 05:00 น.
SHARE

ประเด็นการเยือนศาลเจ้า “ยาสึคุนิ” ในญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นที่ถกเถียงมานานกว่า 3 ทศวรรษแล้ว!

ศาลเจ้า “ยาสึคุนิ” ถูกสร้างเมื่อกลางศตวรรษที่ 19 เพื่อเป็นสถานที่สถิตดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตจากสงครามกลางเมืองสมัยเอโดะ (ปี 2146-2411) และสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 ทั้งยังเป็นที่ฝังศพอาชญากรสงคราม 14 คน ในปี 2521 ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่นำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองและประวัติศาสตร์กับประเทศเพื่อนบ้าน

เดิมที การเยือนศาลเจ้า “ยาสึคุนิ” ของผู้นำญี่ปุ่น (ส่วนใหญ่เป็นนายกฯสายอนุรักษนิยม) มักถูกคัดค้านจากสมาชิกสภานิติบัญญัติ แต่กรณีของนายชินโซ อาเบะ นายกฯคนปัจจุบัน ผู้นำพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) กลับได้รับเสียงสนับสนุนจากภายในพรรค นักการเมืองขั้วอื่นๆ และคนหนุ่มสาวส่วนใหญ่

ผู้สันทัดกรณีชี้ว่า การเยือนศาลเจ้า “ยา-สึคุนิ” ของอาเบะสะท้อนแนวคิดอนุรักษนิยมที่กำลังเติบโตและเข้มแข็งในหมู่คนรุ่นใหม่ ขณะที่ผู้ฝักใฝ่แนวเสรีนิยมกลับอ่อนแอลง พรรคแอล–ดีพีเองก็มีสมาชิกแนวเสรีนิยมลดลง เพราะสมาชิกเสรีนิยมรุ่นเก่าเกษียณตัวเองจำนวนมาก และถูกแทนที่ด้วยคนรุ่นใหม่ที่มีหัวอนุรักษนิยม

ตัวอาเบะเองยังเป็นผู้นำกลุ่ม “อนุรักษนิยมใหม่” (neo-conservative) หรือ “ซูเซอิ นิปปง” (Sousei Nippon) (การกำเนิดใหม่ของญี่ปุ่น) ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกสภานิติบัญญัติหัวอนุรักษนิยมจากหลายพรรค และมีสมาชิกเพิ่มขึ้นจาก 23 คน ในปี 2552 เป็น 200 คนในปี 2556 กลุ่มนี้หนุนอาเบะจนชนะการเลือกตั้งสภาล่างเมื่อเดือน ธ.ค. 2555 และสภาสูงเมื่อเดือน ก.ค.2556 ทำให้มีเสียงใน 2 สภาเพิ่มขึ้น และหนุนนโยบายของเขาสุดลิ่มทิ่มประตู

ขณะที่ฝ่ายอนุรักษนิยมเข้มแข็งขึ้น พรรคฝ่ายค้านทั้งสายเสรีนิยมและฝ่ายซ้ายกลับอ่อนแอลง สาเหตุใหญ่เป็นเพราะพรรคประชาธิปไตยญี่ปุ่น (ดีพีเจ) ฝ่ายค้านหลัก บริหารประเทศล้มเหลวขณะเป็นรัฐบาลในปี 2552-2555 ทำให้ผู้สนับสนุนดีพีเจแต่ไม่ชอบแอลดีพี หันไปหนุน “พรรคฟื้นฟูญี่ปุ่น” ซึ่งสนับสนุนการเยือนศาลเจ้ายาสึคุนิเช่นกัน

จึงไม่แปลกที่การรณรงค์หาเสียงของแอลดีพี ซึ่งปลุกกระแสความรักชาติผ่านการเชิดชูวีรกรรมสงครามของบรรพบุรุษในอดีต และต่อต้านชาวต่างชาติที่ไม่เห็นด้วยกับการเยือนศาลเจ้ายาสึ–คุนิของผู้นำญี่ปุ่น จะประสบความสำเร็จท่วมท้นในการเพิ่มจำนวนผู้สนับสนุนการเยือนศาลเจ้ายาสึคุนิ

โพลระบุว่า ชาวญี่ปุ่นอายุ 20-30 ปี ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการไปเยือนศาลเจ้ายาสึคุนิอย่างเป็นทางการ แต่ในช่วงอายุมากกว่า 30 ปีขึ้น ส่วนใหญ่กลับไม่เห็นด้วย

น่ากลัวว่า กระแสอนุรักษนิยมในหมู่นักการเมืองและชนรุ่นใหม่ จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเพื่อนบ้านแย่ลงไปอีก ถ้าฝ่ายเสรีนิยมไม่รีบกอบกู้ตัวเองเพื่อคานอำนาจกับฝ่ายอนุรักษนิยม

และในอนาคตอันใกล้ เราอาจได้เห็น “กองทัพซามูไร” หวนกลับมาเกรียงไกรอีกครั้ง!


เป้ ซุ้มประวัติฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเป้ ซุ้มประวัติฯยาสึคุนิญี่ปุ่นสงครามกลางเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้