ข่าว
100 year

ยอดเหยื่อภูเขาไฟ 'ซินาบุง' ระเบิด พุ่ง 15 ศพแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 23:45 น.
SHARE

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุภูเขาไฟ ซินาบุง บนเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซียระเบิดเพิ่มเป็น 15 รายแล้ว ขณะที่หน่วยกู้ภัยจะยังพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตหรือศพผู้เสียชีวิตรายอื่นๆต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุภูเขาไฟ 'ซินาบุง' ในจังหวัดสุมาตราเหนือ บนเกาะสุมาตรา ทางตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย ระเบิด เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (1 ก.พ.) เพิ่มขึ้นเป็น 15 รายแล้ว ขณะที่ความพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตของหน่วยกู้ภัย เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากมีหมอกเถ้าภูเขาไฟปกคลุมไปทั่วบรเวณ

โยปี ฮาร์ยาดี โฆษกสำนักงานกู้ภัยและค้นหาแห่งชาติ ของอินโดนีเซีย เผยว่า ผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นชาวบ้านซึ่งแอบกลับเข้าไปตรวจสอบบ้านของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีผู้สื่อข่าวไม่ทราบสัญชาติ 1 ราย และกลุ่มนักเรียนมัธยมปลายและอาจารย์ ซึ่งเดินทางไปในเขตภัยพิบัตรเพื่อให้ความช่วยเหลือในนามของ องค์การนักเรียนคริสเตียนอินโดนีเซีย (ไอซีเอสเอ็ม)

 

 

ปฏิบัติการค้นหาของหน่วยกู้ภัยในวันอาทิตย์ต้องยุติลงกลางคัน และต้องหาที่กำบัง หลังจากมีสัญญาณไซเรนเตือนว่าพื้นที่รอบภูเขาไฟซินาบุงไม่ปลอดภัย นายโยปีเผยด้วยว่า หนึ่งในสามผู้ได้รับบาดเจ็บที่พบเมื่อวันเสาร์ เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในวันนี้

นายโยปีเผยด้วยว่า ผู้เสียชีวิต 14 คนแรกถูกพบเมื่อวันเสาร์ ที่หมู่บ้าน สุคา เมริยาห์ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตห้ามเข้ารัศมี 3 ไมล์จากปากปล่องภูเขาไฟซินาบุง ขณะที่ไม่มีใครแจ้งความว่ามีผู้สูญหาย แต่เขาไม่แน่ใจ เพราะบางครั้งผู้คนก็กลับไปตรวจสอบบ้านของตัวเอง หน่วยกู้ภัยจะพยายามค้นหาอีกครั้ง แต่ต้องรอให้สถานการณ์ชัดเจนก่อน

ทั้งนี้ ภูเขาไฟซินาบุงกลับมามีพลังอีกครั้งในปี 2010 หลังจากสงบมากกว่า 400 ปี การระเบิดในปีดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และทางการต้องอพยพชาวบ้านมากกว่า 30,000 คน และไม่ระเบิดอีกเลยจนกระทั้งในเดือนก.ย. 2013 และปะทุเรื่อยมาจนถึงการระเบิดครั้งล่าสุดนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้เสียชีวิตภูเขาไฟซินาบุงเกาะสุมาตราอินโดนีเซียระเบิดกู้ภัยค้นหาผู้รอดชีวิตศพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้