ข่าว
100 year

สื่อนอกชี้ เลือกตั้งไทยผ่านไปอย่างสงบ แต่ความขัดแย้งไม่ยุติ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 22:45 น.
SHARE

สำนักข่าวรอยเตอร์สชี้ การเลือกตั้งทั่วไปของประเทศไทยในวันอาทิตย์ ผ่านพ้นไปอย่างสงบ แต่รัฐบาลกำลังจะเผชิญกับความท้าทายอีกมากหลังจากนี้...

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่า การเลือกตั้งทั่วไปของประเทศไทยในวันอาทิตย์ ผ่านพ้นไปอย่างสงบ แต่ไทยยังไม่ได้เข้าใกล้การยุติความขัดแย้งทางการเมืองที่ยากจะเยียวยามากขึ้นเลย โดยคาดว่ารัฐบาลกำลังจะเผชิญหน้ากับหลายเดือนแห่งการประท้วง, การฟ้องร้องทางกฎหมาย และรัฐบาลเป็นอัมพาต

รอยเตอร์สระบุว่า มีการขัดขวางการเลือกตั้งใน 69 เขตเลือกตั้งใน 18 จังหวัดจาก 375 เขตเลือกตั้งใน 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย หรือคิดป็น 18% แต่ไม่มีรายงานเหตุความรุนแรงใหญ่ๆ แม้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (1 ก.พ.) เกิดเหตุยิงปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในเขตหลักสี่ของกรุงเทพมหานคร จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 7 คน

 

 

การเลือกตั้งในวันอาทิตย์เสร็จสิ้นลงในเวลา 15:00น. แต่ไม่มีการเปิดเผยผลอย่างไม่เป็นทางการในวันดังกล่าว หมายความว่ามีการเเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเล็กน้อย ตามสถานการณ์น่ากังวลในปัจจุบัน แต่เนื่องจากพรรคฝ่ายค้านหลักอย่างพรรคประชาธิปัตย์บอยคอตต์ไม่ส่งผู้แทนลงสมัครเลือกตั้ง ชัยชนะก็น่าจะตกเป็นของพรรคเพื่อไทยของน.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างไม่มีผิดพลาด

นาย จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าสังคมเชื่อในประชาธิปไตย "ประชาชนไม่หวาดกลัวและออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันนี้ (2 ก.พ.) เราต่อสู้อย่างหนักเพื่อประชาธิไตยในประเทศไทย และเราได้พิสูจน์แล้วว่า คนไทยส่วนใหญ่เชื่อในการเลือกตั้ง" นายจารุพงศ์กล่าว

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้ผลการเลือกตั้งจะได้รับการคาดหมายเอาไว้แล้ว แต่อาจไม่การฉลองชัยชนะสำหรับน.ส.ยิ่งลักษณ์ เนื่องจากยังมีเก้าอี้ในสภาผู้แทนราษฎรอีกหลายตัวที่ยังไม่มีเจ้าของ (เนื่องจากไม่มีผู้ลงสมัคร) เธอยังอาจถูกฟ้องร้องทางกฎหมายเพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ รวมถึงอาจเปชิญกับการประท้วงที่รุนแรงยิ่งขึ้นและไม่สามารถผ่านกฎหมายและงบประมาณที่สำคัญ เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศได้

ด้าน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ออกมากล่าวขอบคุณผู้สนับสนุนซึ่งออกไปช่วยกันขัดขวางการขนส่งหีบและบัตรเลือกตั้งไปยังเขตต่างๆ

 

 

ทั้งนี้ ในวันที่ 23 ก.พ. ถูกกำหนดให้เป็นวันเลือกตั้งย้อนหลัง สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อ 26 ม.ค. ขณะที่การเลือกตั้งในหลายเขตใน 9 จังหวัดในภาคไต้ของไทย ที่ผู้สมัครเลือกตั้งไม่สามารถลงสมัครได้นั้น อาจไม่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอยเตอร์สสื่อต่างประเทศเลือกตั้งทั่วไปไทยอาทิตย์สงบรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีฟ้องร้องประท้วงโมฆะกรุงเทพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้