ข่าว
100 year

'สุเทพ' ชี้ สภาฯเปิดไม่ได้ ขาดส.ส.213คน สัญญาชาวนาชนะจ่ายค่าข้าว

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 22:10 น.
SHARE

สุเทพ มั่นใจ เลือกตั้งแล้ว ไม่มีทางเปิดสภาฯไม่ได้ เพราะขาด ส.ส.ถึง213 คน แฉ กทม.เลือกตั้งแค่ 20.89% สัญญาชาวนาชนะเมื่อไหร่ยึดทรัพย์ยิ่งลักษณ์จ่ายค่าข้าวแน่

เมื่อเวลา 21.00น.วันที่ 2 ก.พ.2557 ที่เวทีปทุมวัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. กล่าวบนเวทีว่า วันนี้พี่น้องชาวจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มอบเสื้อพิเศษทำจากผ้านาโน แล้วบอกว่ามอบให้ใส่คนเดียวเท่านั้น แล้วให้เอาเสื้อไปประมูลได้เงินเท่าไหร่เอาไปให้หลวงปู่พุทธะอิสระ หลวงปู่ชนะใจพี่น้องชาวจุฬาแล้ว ความจริงชนะใจคนไทยทั้งประเทศ หลวงปู่ฯเป็นพระคุณเจ้าที่ใจนิ่งจริงครับ เป็นขวัญกำลังใจพี่น้องที่แจ้งวัฒนะ ผมเป็นห่วงหลวงปู่ที่สุดโทรไปถามบ่อยๆหลวงปู่เป็นอย่างไรบ้าง ผมฟังทุกครั้งก็สบายใจ เพราะท่านต้องใช้ปัจจัยมากเวลาเอาเงินไปถวายหลวงปู่ฯ ก็บอกกำนันเธอเก็บเงินไว้เพราะต้องใช้เงินมาก แต่คราวนี้หลวงปู่ต้องรับ เพราะเป็นเจตจำนงค์พี่น้องชาวจุฬา ผมก็จะเอาเสื้อประมูลแล้วเอาเงินที่ได้ไปถวายหลวงปู่

พี่น้องที่เคารพรักทั้งหลาย วันนี้เป็นวันที่พี่น้องเราสนุกสนานจริง ไม่น่าเชื่อว่า วันนี้เป็นวันเลือกตั้ง เป็นอย่างที่พวกเราพูดกันครับว่า การเลือกตั้งวันนี้ไม่เป็นไปตามผลที่เขา"ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ"พยายามนัก พยายามหนา เพราะ มีพี่น้องหลายแห่งเป็นห่วงบัตรจะชำรุดเสียหายเลยไปนอนเฝ้า ในกทม.หลวงปู่พุทธอิสระ เริ่มก่อนเพื่อนนำประชาชนไปนอนเฝ้าที่เขตหลักสี่ ก่อนถึงวันเลือกตั้ง

ในต่างจังหวัด บริษัทไปรษณีย์ ที่รับหน้าที่กระจายบัตรเลือกตั้ง ประชาชนแถบนั้น เป็นห่วงบัตรเลือกตั้ง ก็เลยไปนอนเฝ้าที่จว.ชุมพร บัตรเลือกตั้งออกไม่ได้เลย เช่นเดียวกับที่ หาดใหญ่ จว.สงขลา พี่น้องก็ไปนอนเฝ้า จนวันนี้ปิดเลือกตั้ง แล้วบัตรเลือกตั้งก็ออกไม่ได้เลย ทั้ง จว.สงขลา กระบี่ ตรัง ระนอง ผู้สื่อข่าวไปสัมภาษณ์ประชาชนที่ไปนอนเฝ้าว่า ถ้าเจ้าหน้าที่จะเอาบัตรไปจะทำอย่างไร ประชาชนเขาพูดเลยจะมาเอาบัตรเลือกตั้งก็มาเอาไปเถอะ แต่อย่าเดินเหยียบหัวเรา เพราะเรานอนเฝ้าอยู่ตรงนี้ ที่หลุดไปคือบัตรเลือกตั้งบัญชีรายชื่อ แต่ 9จว. จัดเลือกตั้งไม่ได้ เพราะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ลาออกพร้อมกันหมด เพราะไม่สบายใจ 

ที่ กทม. เขตหลักสี่ มีหลวงปู่ฯ นำพี่น้องไปนอนเฝ้า ที่เขตราชเทวี เขตดินแดง ก็เช่นกัน พี่น้องไปนอนเฝ้าบัตรเลือกตั้ง ก็ออกไปไม่ได้ ตอนแรกผมเป็นห่วงมาก เหมือนคราวที่แล้ว เลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 26 ม.ค.  มีแม้กระทั่งว่า มีคนหนุ่มใส่เสื้อขาว ไม่รู้คนไทยหรือเปล่า คุณสุทิน ธราทิน แกนนำของเรา ก็เข้าไปขอตรวจสอบว่า มีบัตรประชาชนไหม มันมีที่ไหนมาเลือกตั้ง  คนตั้ง 20-30 คน ไม่มีบัตรประชาชนมาเลย

แล้วก็มีคนมาต่อว่าเราว่า คนจะไปเลือกตั้งไปขัดขวาง มาคราวนี้ ผมเลยบอกกับพี่น้องว่า ใครจะไปเลือกตั้งก็ปล่อยเขา จะเดินมาจุดเทียนเข้าไปก็ได้   ได้ผลมีเขตเลือกตั้ง 63 เขต จัดเลือกตั้งไม่ได้ แน่นอนเลือกตั้งเสร็จวันนี้มี 63 เขต ไม่มีผู้แทนราษฎรในเขตนั้นๆ แม้แต่คนเดียว บางเขตจัดเลือกตั้งได้ ไปหย่อนบัตรเลือกตั้งบัญชีรายชื่อ แต่ก็ยังไม่สามารถประกาศได้ เพราะมีอีก 63 เขต ไม่มีการเลือกตั้ง  ฉะนั้นเลือกตั้งวันนี้ ที่ยิ่งลักษณ์ ดึงดันเลือกให้ได้ กกต.ก็บอกแล้วให้เลื่อน แต่เลือกตั้งแล้ว ยิ่งลักษณ์ก็ไม่ได้ผล ตามที่ต้องการ

ดังนั้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ 125คน หายไป แถมส.ส.แบบแบ่งเขต 63 คน เอาเข้าจริง ส.ส.500 คน ขาดหายไป213 คน  ประชุมสภาก็ไม่ได้ เลือกนายกฯไม่ได้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รักษาการแห้งตายคาเก้าอี้ กลายเป็นผีดิบตายซากคาเก้าอี้นายกฯอยู่ ไม่สามารถเอาการเลือกตั้งมาทำให้คืนชีพได้ เพราะกฎหมายกำหนดแล้ว เรามาดูกันต่อไปว่า จะดิ้นรนต่อไปอย่างไร จัดเลือกตั้งไปกี่ครั้ง ปล่อยให้เขาจัดไป แต่อย่างไรก็ไม่ได้ส.ส.ครบ 475 คน หรือ95% เพื่อเปิดสภาฯได้

ที่สำคัญรธน.กำหนดจัดเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วประเทศ วันนี้ จัดไม่ได้เพราะต้องไปจัดที่เหลืออีกในวันที่ 23 ก.พ. ตั้งรัฐบาลไม่ได้ แล้วการเลือกตั้งก็ต้องเป็นโมฆะ ทีนี้ เรื่องที่ทำชั่วในสภาฯ ที่นี้คดีความมาตามทันแล้ว ไหนจะเรื่อง เรื่องจำนำข้าว ที่ไม่มีการขายแบบ"จีทูจี"มีแต่"จีทูเจี๊ยะ"

วันนี้เฉลิม อยู่บำรุง ยังมาแถลงว่าฝ่ายทักษิณ ชนะเลือกตั้งเด็ดขาดได้เกินครึ่ง  เฉลิมที่เป็นทั้งผอ.สรส. ยังเป็น กกต.อีก เฉลิม นายแน่มาก เราต้องพูดถึงนายบนเวที เพราะรู้ว่า นายนั่งกินไวท์ฟังเราอยู่ คนเขายกย่องนายเพียบเลย ดร.เฉลิม ที่ออกมาบอกว่า  พี่น้องทั้งหลายยังมีประชาชนไปเลือกตั้ง 89% เฉพาะกทม.คนมาใช้สิทธิ์แค่ 20.89% พี่น้องทั้งหลายแถมใน 20 % ยังมีทั้งบัตรเสียอีกต่างหาก

วันนี้ยังมีเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ ในคูหาเลือกตั้ง ที่ประชาชนถ่ายรูปถ่ายคลิปซื้อเสียงในกทม. ส่งว่อนเน็ตไปหมดเลย กลางกทม. ที่วัดดวงแข จ่ายเงินต่อหน้าต่อตา แล้วตร.เดินดูตาปริปฯ ประชาชนเอาพูดอยู่ว่าการเลือกตั้งมันไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม วันนี้เห็นชัดมีการซื้อเสียงโจ๋งครึม แถมยังตรวจสอบอยู่เขาไม่ได้ไปใช้ใช้สิทธิ์มีผีไปใช้แทน

นี่ไม่นับวีรกรรมสุดยอดคุณยิ่งลักษณ์ใส่บัตรผิดหีบ รู้ว่าเธอเป็นอย่างนี้ ทำไมไม่จูงมือไป ความจริงเป็นเรื่องยาก ผมเห็นว่า กรรมการเลือกตั้งผิด ผมโทษกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ผมเรียนพี่น้องวันนี้ ผมมีความสุขจริงๆ ผมรับรองว่า ประกวดผู้นำทั้งโลกไม่มีใครสู้ประเทศเราได้ ด้วยวีรกรรมนายกฯวันนี้แน่นอน  ได้ข่าวว่าสื่อมวลชนระดับโลกเอาข่าวนี้ไปลงแล้ว

พี่น้องประชาชนวันนี้ รื่นเริงสนุกสนามกันมาก ผมไปตรวจดู ถนนสุขุมวิทแน่นหมด อโศก ชิดลม ราชประสงค์ ไม่มีที่ยืนแน่นไปหมด ผมต้องขอขอบคุณบรรดาพี่น้องศิลปิน ดารา นักแสดงนักร้อง ไม่เคยเห็นในชีวิตที่ออกมาทำงานให้ประเทศ ไม่กลัวเจ็บ หรือเป็นอะไร ทำให้งานปาร์ตี้เรามีชีวิตชีวามาก  ผมสงสารอย่างเดียวสงสารชาวจุฬา ขึ้นเวลาพูดทั้งอังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ยิ่งลักษณ์ ไม่เข้าใจซักภาษาเดียว 

พี่น้องชาวนาออกมาร้องไห้ ว่าอยู่ไม่ได้ไม่มีเงินแล้ว ค่าข้าวยังไม่จ่ายเขา 7-8 เดือนแล้ว จนชาวนาหลายจังหวัดฆ่าตัวตาย มีอย่างที่ไหนบอกให้เขาเกวียนละ 15,000 บาท ก็ไม่มีเงินให้เขา อย่างนี้ไม่เรียกทรยศสุดซอย ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ธนาคาร สถาบันการเงินจะให้กู้ก็ยังหนักใจ เพราะรัฐบาลรักษาการจะมีอำนาจกู้เงินหรือ กลัวว่ากู้แล้วในอนาคตจะได้คืนหรือไม่ กู้ทีเป็นแสนล้าน ไม่ใช่น้อยๆ ผมไม่มีหุ้นส่วนในธนาคาร แต่ผมชี้แล้ว ธนาคารอยากจะเสี่ยงก็ไม่รู้ อย่ามาตามผมไปติดธนาคารพาณิชย์นะ ไม่ใช่หน้าที่ บอร์ดธนาคารต้องไปตัดสินใจเอาเองว่าจะทำอย่างไร จะกระทบเสถียรภาพธนาคารหรือไม่ คิดเอาเอง

"ขอพี่น้องข้าราชการ กล้าๆมาร่วมกับเราแบบให้แสดงตัวขึ้นเวทีมาประกาศเหมือนกับข้าราชการหลายกระทรวงที่ทำมาแล้ว มันจะได้จบเร็วๆ ก่อนถึงวันนั้น เราต้องจัดการนายกฯกับคณะรัฐมนตรี ไปปิดล้อมบ้านเสียก่อน บอกมาเลยว่านายกฯ-ครม.อยู่ไหน เราจะไปปิดล้อมบ้านเขาอย่างไร เราจะยกระดับต่อไป ตอนนี้เราเตรียมการระดมคนทั้งประเทศ  พวกเราเห็นใจพี่น้องชาวนาที่ถูกโกงค่าข้าว เราโกรธด้วยบอกเลยถ้าวันไหนเราชนะเราจะยึดทรัพย์"ยิ่งลักษณ์"เอามาจ่ายค่าข้าว ที่ไม่อยากเข้าไปเยี่ยมพี่น้องชาวนาเพราะกลัวข้อครหามาเอาการเมืองมายุ่ง อีกอย่างคือ กลัวตำรวจจับเลยไปเยี่ยมไม่ได้  ขอสัญญาด้วยเกียรติกำนันว่าถ้าชนะเมือไหร่จะยึดทรัพย์ยิ่งลักษณ์มาจ่ายเงินค่าข้าวให้ชาวนา" นายสุเทพ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขากปปส.มั่นใจเลือกตั้งเปิดสภาฯขาดส.ส.213 คนกทม.เลือกตั้งสัญญาชาวนาชนะยึดทรพย์ยิ่งลัษณ์จ่ายค่าข้าว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้