ข่าว
100 year

'เด็กเพื่อไทย' แห่แจ้ง ตร.เอาผิด กกต.ตรังไม่จัดเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 19:38 น.
SHARE

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งในภาคใต้ ประสบปัญหาหลายจังหวัด-ประชาชนไม่สามารถเลือกตั้งได้ โดย จ.ตรัง เด็กพรรคเพื่อไทย แห่แจ้งความเอาผิด กกต.จังหวัด ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่...

โร่แจ้งความ 5 กกต. 'เมืองตรัง'

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ตรัง พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จว.ตรัง พร้อมด้วย พ.ต.อ.นุกูล ไกรทอง รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.ท.ประเสริฐ สงแสง พงส.ชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองตรัง และทีมพนักงานสอบสวน สภ.เมืองตรัง ได้รับแจ้งความร้องทุกข์จาก ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ตรัง พรรคเพื่อไทย ประกอบด้วย นายปกิต ยอดสนิท เขต 1 นายประดิษฐ์ จันทร์สง เขต 2 นายสุธี พลวัฒน์ เขต 3 และนายสมาน ลิประพันธ์ เขต 4 พร้อมสมาชิก 5 พรรคการเมือง และประชาชนชาวตรังผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ประมาณ 50 คน เพื่อเอาผิดกับคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำ จ.ตรัง ซึ่งมี นายสุรพล วิชัยดิษฐ เป็นประธาน กกต. พร้อมด้วยประธาน กกต.ทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และไม่ดำเนินการเตรียมจัดสถานที่รับเลือกตั้ง เพื่อให้ประชาชนได้ใช้สิทธิในการเลือกตั้ง ส.ส.


พล.ต.ต.จีรวัฒน์ กล่าวว่า เนื่องจาก ภ.จว.ตรัง ได้รับหนังสือแจ้งจาก กกต.ตรัง ว่าขอประกาศงดการเลือกตั้งทั้ง 4 เขต เนื่องจากไม่มีบัตรเลือกตั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งไม่สามารถจัดให้มีการเลือกตั้งได้ หลังจากนั้น กกต.ตรัง ได้ทำหนังสือแจ้งความ และเหตุผลไว้ที่ สภ.เมืองตรัง รวมทั้งพื้นที่เขตเลือกตั้งทั้ง 4 เขต ดังนั้น ตนจึงสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสอบสวนผู้เสียหายและผู้ถูกกล่าวหาให้เร็วที่สุด เพราะเชื่อว่าทาง กกต.จะประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 180 วัน นอกจากนั้น ภ.จว.ตรัง ยังจะแจ้งความเพื่อเอาผิดกับแกนนำ กปปส.ตรัง ที่ขัดขวางการเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย นับตั้งแต่วันเปิดรับสมัครเลือกตั้ง วันเลือกตั้งล่วงหน้า และวันเลือกตั้งทั่วไป 2 ก.พ.วันนี้ ขณะเดียวกัน หากประชาชนหรือผู้สมัคร ส.ส.รายใดเห็นว่า ถูกกระทำให้เสียสิทธิการเลือกตั้ง ก็สามารถมาแจ้งความร้องทุกข์กับผู้ก่อเหตุขัดขวางได้เช่นเดียวกัน

'ยะลา' ปะทะ 1 จุด - ผู้ใช้สิทธิน้อย

จ.ยะลา บรรยากาศทั่วไปในการลงคะแนนเลือก ส.ส. ครั้งนี้ พบว่าส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงเหตุปะทะจุดเดียวที่หน้าวิทยาลัยเทคนิคระหว่างกลุ่ม กปปส. ยะลา กับกลุ่มผู้สนับสนุนการเลือกตั้ง ทำให้ นางกัลยา แซ่ด่าน อายุ 59 ปี ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าห้ามปรามไว้ได้


นายบพิตร อินทราช หัวหน้างานจัดการเลือกตั้งจังหวัดยะลา กล่าวว่า สำหรับในพื้นที่จังหวัดยะลามีทั้งหมด 3 เขตเลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้งที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้มีเขต 1 ปิดไป 22 หน่วย, เขต 2 ปิดไป 12 หน่วย และเขต 3 ปิดไป 13 หน่วย รวมทั้งหมด 46 หน่วย ส่วนผู้ที่มาใช้สิทธิทั้งหมดคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทาง กกต.ยะลา จะได้รายงานให้กับทางหน่วยเหนือได้ทราบต่อไป

24 หน่วย 'เมืองคอน' นับคะแนนได้


จ.นครศรีธรรมราช ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายสมบัติ จันทรา รักษาการ ผอ.กกต.จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า หลังสิ้นสุดเวลาปิดหีบเลือกตั้ง ปรากฏว่ามีหน่วยเลือกตั้งที่สามารถนับคะแนนได้ จำนวน 24 หน่วยเลือกตั้งใน 3 เขตเลือกตั้ง คือ เขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 4 หน่วย เขตเลือกตั้งที่ 6 จำนวน 1 หน่วย และเขตเลือกตั้งที่ 9 จำนวน 19 หน่วย โดยมีเขตเลือกตั้งที่ไม่สามารถเปิดหีบบัตรให้ลงคะแนน หรือ เปิดแล้วแต่ถูกกลุ่มมวลชน กปปส.กดดันจนต้องยุติการเลือกตั้ง จำนวน 6 หน่วย

เขตเดียวใน 'สุราษฎร์' ปชช.เรียกร้องสิทธิ


ที่ จ.สุราษฎร์ธานี บริเวณศาลาอเนกประสงค์ประจำหมู่บ้านบางเบา หมู่ 3 ต.ตะปาน อ.พุนพิน มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งรวม 1,181 คน ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งแห่งเดียวในจังหวัด ที่มีการปิดประกาศสถานที่เลือกตั้งและกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) มาปฏิบัติหน้าที่ครบทุกคน ซึ่ง กปน.ได้จัดสถานที่และคูหาลงคะแนน รวมทั้งกั้นแนวเขตเลือกตั้งไว้พร้อม


ทั้งนี้ ได้มีชาวบ้านทยอยเดินทางมารอใช้สิทธิตั้งแต่เช้า จนกระทั่งเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดหน่วยได้ เนื่องจากไม่มีบัตรเลือกตั้งและหีบเลือกตั้ง สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ที่ตั้งใจเดินทางมาใช้สิทธิเป็นอย่างมากและมีชาวบ้านทยอยเดินทางมารออย่างต่อเนื่องนับพันคน

 

ล่ารายชื่อ เตรียมแจ้งความ

นายประกิจ ไชยามาตย์ ผอ.หน่วยเลือกตั้งที่ 46 กล่าวว่า ที่หน่วย 46 มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 573 คน กปน.ทุกคนได้ดำเนินการตามที่ กกต.ได้มอบหมาย ส่วนประชาชนที่ประสงค์มาใช้สิทธิแต่ไม่สามารถลงคะแนนได้ ให้ลงชื่อไว้เพื่อรวบรวมมอบให้ผู้นำท้องที่นำไปแจ้งบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจเป็นหลักฐานต่อไป

“ชวน” พักผ่อนที่บ้าน จ.ตรัง-งดจ้อการเมือง

เช้าวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจากบ้านพักนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งอยู่เลขที่ 183 ถ.วิเศษกุล ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง อ.เมือง จ.ตรัง ปรากฏว่าบรรยากาศไปเป็นตามปกติ มีบรรดาคนสนิทและหัวคะแนน มานั่งดื่มน้ำชากาแฟ และพูดคุยกันเหมือนเช่นๆ ทุกวัน แต่ไม่มีการพูดถึงเรื่องประเด็นการเมือง หรือเรื่องที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.ในวันนี้เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งแตกต่างไปจากวันเลือกตั้งของทุกๆ ครั้งที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด

ไม่เข้าคูหาเพราะ กกต.ประกาศงด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวน ได้ตื่นมานั่งดูโทรทัศน์ และอ่านหนังสือพิมพ์ เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสาร ก่อนลงมานั่งอยู่ที่ศาลาข้างบ้านด้วยสีหน้าปกติ และไปพบปะทักทายกับผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมเยียน แต่ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.ในครั้งนี้ พร้อมกล่าวว่า ตนเองไม่ขอออกไปไหน อยากอยู่บ้านพักผ่อน และจะออกไปวาดรูปตามสถานที่ต่างๆ ใน จ.ตรัง ทั้งนี้ โดยปกติทุกครั้ง นายชวน จะต้องเดินทางไปลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้งที่โรงเรียนวัดควนวิเศษ ในเขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งตั้งอยู่เยื้องๆ กับบ้านพัก แต่กลับต้องยุติไป หลังจากที่ กกต.ทั้ง 4 เขตเลือกตั้งของ จ.ตรัง ประกาศงดการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งจังหวัด จำนวน 889 หน่วยเลือกตั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57ตรังยะลานครศรีธรรมราชสุราษฎร์ธานีส.ส.2กุมภาพันธ์2557ภาคใต้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้