ข่าว
100 year

'อิหร่าน'เตรียมเจรจาอาวุธนิวเคลียร์ กับ 6 มหาอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 19:26 น.
SHARE

อิหร่านและประเทศมหาอำนาจของโลก เตรียมนัดประชุมเกี่ยวกับการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่าน 18 ก.พ.นี้ หลังจากอิหร่านยอมตกลงยกเลิกการเสริมสมรรถภาพแร่ยูเรเนียม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่า อิหร่านและอีก 6 ประเทศมหาอำนาจของโลก จะมีประชุมเกี่ยวกับการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่านในวันที่ 18 ก.พ. 57 ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ตามคำแถลงการณ์ของ นางแคทเทอริน แอสตัน โฆษกการต่างประเทศของสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ 6 ประเทศมหาอำนาจโลกที่ว่านี้ ประกอบด้วย กลุ่มประเทศสมาชิกถาวรสภาความมั่นคงของสหประชาชาติ ได้แก่ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศษ รัสเซีย และจีน ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ยังมีประเทศเยอรมนี เข้าร่วมด้วย

การประกาศในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากการประชุมด้านความมั่นคงที่นครมิวนิค ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นการพบกันระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน นายโมฮาเหม็ด จาเวด ซาริฟ และ นางแคทเทอริน แอสตัน

อย่างไรก็ตาม การประชุมครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากอิหร่านยอมมีข้อตกลงชั่วคราว ซึ่งนอกจากจะยอมยกเลิกการเสริมสมรรถภาพแร่ยูเรเนียม อิหร่านยังตกลงจะทำลายแร่ยูเรเนียม ที่ถูกเพิ่มสมรรถภาพทั้งหมด และยังต้องรื้อถอนโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้การกระบวนการทั้งหมดด้วย ซึ่งจะมีตัวแทนเข้ามาตรวจสอบว่า อิหร่านได้ทำยอมข้อตกลงหรือไม่

ขณะที่อิหร่าน ยังยืนยันว่าโครงการนิวเคลียร์ของตนนั้นสันติ และเพื่อการใช้ภาคครัวเรือนเท่านั้น แต่ 6 ประเทศมหาอำนาจนั้นยังเกรงว่า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานนิวเคลียร์ของอิหร่าน จะพัฒนาต่อยอดไปเป็นการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประเทศมหาอำนาจของโลกอิหร่านโฆษกการต่างประเทศสหภาพยุโรปพัฒนานิวเคลียร์โครงการนิวเคลียร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้