ข่าว
100 year

สลด พบซาก'พะยูน'เกยตื้นทะเลตรัง

ทีมข่าวภูมิภาค2 ก.พ. 2557 20:15 น.
SHARE

สลด พบซากพะยูนเพศเมีย อายุกว่า 10 ปี ไส้ทะลัก โคนหางมีเชือกไนลอนผูกติดอยู่ ลอยอืดกลางทะเลตรัง คาดโดนเชือกไซหมึกพันตัวเลยตาย นับเป็นซากพะยูงตัวแรกในรอบปีที่พบในท้องทะเลตรัง...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 2 ก.พ. 2557 นายประจวบ โมฆรัตน์ ผอ.ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ตรัง ได้รับแจ้งจาก นายสมพร บุญนวน อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64/5 ม.4 ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง สมาชิกประมงพื้นบ้าน ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง ว่า พบพะยูนลอยตายบริเวณปากคลองตะเบ-หาดหยงหลิง บริเวณหมู่เกาะลิบง ห่างออกจากฝั่งประมาณ 300 เมตร หลังจากนั้นจึงช่วยกันลากซากพะยูนดังกล่าว มาที่บริเวณท่าเรือท่าขยง ม.4 บ้านน้ำราบ ต.บางสัก จึงนำเจ้าหน้าที่รุดไปตรวจสอบ

พบพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 10 ปี ซึ่งคาดว่าตายมาแล้วประมาณ 5 วัน ความยาวลำตัวประมาณ 1.97 เมตร วัดรอบตัวประมาณ 1.46 เมตร เนื่องจากซากพะยูนดังกล่าวอยู่ในสภาพเน่าเปื่อย ไส้แตกทะลักออกมา ส่งกลิ่นเหม็นคาวคละคลุ้ง ที่โคนหางมีเชือกไนลอน ผูกติดอยู่ คาดว่าเป็นเชือกไซหมึกที่ถ่วงกระสอบทราย เมื่อพะยูนว่ายน้ำมาหางไปติดกับเชือกดังกล่าวจึงไม่สามารถขึ้นมาหายใจได้ ทำให้ตายในที่สุด


นายสมพร เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีชาวบ้านนำเรือออกไปหาปลาตามปกติทุกวัน จนกระทั่งไปถึงบริเวณดังกล่าว มีซากพะยูนลอยขึ้นอืดอยู่กลางทะเล จึงได้ช่วยกันนำซากพะยูนมาขึ้นฝั่ง พร้อมกับประสานให้เจ้าหน้าที่ฯ เข้ามาตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุการตายของพะยูนในครั้งนี้

 

สำหรับพะยูนที่ตายในครั้งนี้ นับเป็นตัวแรกของปี 2557 อย่างไรก็ตาม จะได้นำซากพะยูนส่งไปตรวจสอบ ที่สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน จ.ภูเก็ต เพื่อหาสาเหตุการตายที่ชัดเจนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สลดซากพะยูนไส้ทะลักเชือกไนล่อนลอยอืดทะเลตรังประจวบ โมฆรัตน์ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ตรังเกาะลิบง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้