ข่าว
100 year

นายกฯพอใจ เลือกตั้งไร้เหตุรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 20:30 น.
SHARE

นายกฯ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ ประชาชน ร่วมรักษาประชาธิปไตย พอใจหลังเลือกตั้งไร้เหตุรุนแรง ชี้หน่วยเลือกตั้งมีปัญหาเป็นหน้าที่ กกต.จัดการ พร้อมสนับสนุนดูแลความเรียบร้อยการลงคะแนนใหม่ภายใน 7 วัน ส่วนหย่อนบัตรเลือกตั้งผิด บอก จนท.แนะนำ...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 ก.พ. 57 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการปิดลงคะแนนเลือกตั้ง ว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคน รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และประชาชนที่มาร่วมกันรักษาประชาธิปไตย ที่สำคัญการเลือกตั้งผ่านไปด้วยดี แม้จะติดขัดบางในบางหน่วยเลือกตั้ง แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ที่จะทำให้ประชาชนมีความกังวล ตรงนี้เป็นความสบายใจ และพอใจภาพร่วมจัดการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่าหวังว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า อย่างน้อยเป็นขั้นตอนประชาธิปไตย ที่ให้แต่ละคนมาใช้สิทธิตนเองในการแสดงออก และมีบางส่วนที่ต้องแก้ไข แต่อย่างน้อยในแง่ข้อกฎหมายก็มีทางออกแต่ละขั้น หวังว่าทุกภาคส่วนจะช่วยกันประคับประคอง และแก้ปัญหากันไปทีละขั้น แต่อย่างน้อยทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณที่ดี อยากเห็นการแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า มีหลายเขตที่ไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้ จะส่งผลกระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เรื่องของขั้นตอน กกต.จะดำเนินการต่อไป อย่างน้อยถือว่ามีกระบวนการเลือกตั้งแล้ว แม้ว่ากระบวนการเลือกตั้งจะไม่สมบูรณ์ แต่กฎหมายก็มีทางออกว่าการไม่สมบูรณ์นั้นจะต้องทำอย่างไร เมื่อถามว่า กกต.ต้องการให้ ศรส. หรือภาครัฐช่วยดูแลความสงบ หากต้องมีการจัดให้ลงคะแนนใหม่ภายใน 7 วัน นายกฯ ตอบว่ารัฐบาลยินดี ทำตามที่ กกต.ร้องขออยู่แล้ว วันนี้ก็เห็นว่าการจัดการเลือกตั้งทั้งประเทศก็มีการประสานงาน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังถามด้วยว่า มีภาพนายกฯ หย่อนบัตรเลือกตั้งลงผิดหีบบัตรเลือกตั้ง ได้แจ้งไปยังประธาน กกต. แล้วหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า แจ้งแล้ว ตนทำตามเจ้าหน้าที่แนะนำ เพราะอ้อมจากด้านหลังหีบบัตร เมื่อถามว่า แสดงว่าเจ้าหน้าที่บอกผิดใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ทำตามเจ้าหน้าที่บอก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรหย่อนบัตรผิด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้