ข่าว
100 year

'สุเทพ'เย้ยรัฐ ลต.ไม่สำเร็จแน่ ลั่น 9 โมงเช้าพรุ่งนี้ เดินฉลอง!

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 19:31 น.
SHARE

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" เลขาธิการ กปปส. เย้ยรัฐ เลือกตั้งไม่สำเร็จ นายกฯ หย่อนบัตรเลือกตั้งผิด พร้อมฉลองไม่เลือกตั้ง เดินขบวน 9 โมงเช้าพรุ่งนี้ เริ่มลาดพร้าว ระยะทาง 14 กม. ...

วันที่ 2 ก.พ. 57 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีสวนลุมพินี ปราศัยความว่า ข่าวที่ไม่เป็นทางการจากคนภายใน กกต.แจ้งว่า มี 63 เขตในประเทศไทย ไม่มีการเลือกตั้ง ในบรรดาเขตเลือกตั้งที่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ก็มีคนมาใช้สิทธิเลือกตั้งน้อยที่สุดเท่าที่มีการเลือกตั้งในประเทศไทย แต่ก็แน่นอนในเขตเลือกตั้งที่มีการซื้อเสียงยอดจำนวนไปใช้สิทธิ์ก็ยังคงมีจำนวนมาก เพราะถูกทับด้วยเงิน แล้วก็ต้องไปเลือกตั้ง

แม้แต่ในเมืองหลวง เขตเลือกตั้งใน กทม. ก็ยังมีการซื้อเสียงอย่างชัดเจน มีคลิปว่อนอินเทอร์เน็ตไปหมด หน่วยเลือกตั้งที่ถูกซื้อเสียงก็ถ่ายเป็นหลักฐานได้ ปรากฏชัดเจน แล้วคนที่ซื้อเสียงหน้าหน่วย ตำรวจก็ยืนอยู่ด้วยในการซื้อเสียง มันน่าเศร้าใจจริงๆ และนี่ก็เป็นข้อพิสูจน์ให้โลกได้รู้ว่า การเลือกตั้งในประเทศไทยไม่บริสุทธิ์ ไม่ยุติธรรม คนที่ได้รับการเลือกตั้งได้เป็นผู้แทนราษฎรนั้น แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่ผู้แทนของประชาชน แต่เป็นผู้ชนะการประมูลการเลือกตั้งในครั้งนี้

และไม่ต้องสงสัยเลย โดยมีกฎหมายเลือกตั้งอย่างนี้ โดยมีกฎหมายพรรคการเมืองแบบนี้ ฝ่ายที่ได้คะแนนมาก็เป็นบริวาณของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เช่นเดิม ที่น่าปวดหูมากที่สุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม หย่อนคะแนนผิดกล่อง ไม่น่าเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อเพราะมันเป็นความจริง นายกรัฐมนตรีของประเทศไทยหย่อนบัตรเลือกตั้งผิดกล่อง เอาบี๊ปไปวางให้คลุมหัวเวลาเดินออกจากบ้าน อายคนเขาตายเลย

 

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งทั่วไปในวันนี้ ก็ไม่มีความสมบูรณ์ เพราะว่าได้ ส.ส.ไม่ครบตามเกณฑ์ที่กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดไว้คือ จะต้องได้ผู้แทน 95% นั่นหมายความว่า ต้องมีผู้แทนทั้งหมด นับจากเขตเลือกตั้งและบัญชีรายชื่อ ต้องไม่น้อยว่า 475 คน นี่เฉพาะจากเขตเลือกตั้งก็ขาดไปแล้ว 63 คน แถมผู้แทนแบบบัญชีรายชื่อประกาศคนไม่ได้ เพราะคะแนนมาไม่ครบจากทุกหน่วยเลือกตั้ง ไม่สามารถเอาคะแนนไปนับรวมได้ เพราะฉะนั้นไม่มีผลอะไร

ถ้าจะให้ได้ ส.ส.ตามเกณฑ์ที่กำหนด ก็ต้องจัดเลือกตั้งอีกหลายหน เพราะไม่รู้ว่าเดือนไหนจะได้ครบ ที่ผ่านมาพี่น้องประชาชนหลายคนเสียดายงบประมาณแผ่นดิน จากภาษีประชาชนจะได้รับความเสียหาย จนพี่น้องประชาชนไปนอนเฝ้าคูหาเลือกตั้ง จนไม่สามารถเข้าคูหาได้ ทั้งใน กทม. และต่างจังหวัด ภาคใต้แน่นอน พี่น้องประชาชนไปช่วยนอนเฝ้าบัตรเลือกตั้ง จนไม่สามารถเอาไปเปิดหน่วยเลือกตั้งได้ และไม่มีทั้งหีบ ทั้งบัตร

"ต้องขอบคุณพี่น้องประชาชน ชุมพร ทุ่งสง หาดใหญ่ ประชาชนจากทุกจังหวัด ที่ไปนอนเฝ้าบัตรเลือกตั้งมาหลายคืนแล้ว ผมดูทีวีพี่น้องประชาชนก็น่ารักมาก ผู้สื่อข่าวทีวีไปถามว่า นี่ท่านไปนอนอยู่รอบๆไปรษณีย์ที่เขาเก็บบัตรเลือกตั้งเอาไว้ ถ้าเจ้าหน้าที่ยกบัตรเลือกตั้งไปจะขัดขวางหรือไม่ แต่พี่น้องก็บอกว่าไม่ขัดขวาง แต่บอกว่าระวังอย่าเหยียบหัวเราก็แล้วกัน สุดยอดของอารยะขัดขืนจริงๆ ทุกคนปฏิบัติเหมือนกันคือ ไปนอนอยู่เฉยๆ ไม่ได้ไปทำอะไรเลย วันนี้พี่น้องเราน่ารักมาก ส่วนกลางไปว่าเราต้องประท้วง เราไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง เราต้องคัดค้าน เพราะเราเห็นประจักษ์ชัดแจ้งแล้ว จะไม่มีคนดีเข้าสภา คนชั่วคนเลวเข้าสภาได้เหมือนเดิม และทำร้ายประชาชนได้เหมือนเดิม"

นายสุเทพ กล่าวต่อไปว่า ขอพี่น้องทั้งหลาย เวลาไปปฏิบัติต้องระวังอย่าให้คนเขานินทาได้ว่า พวกเราไปละเมิดสิทธิของคนอื่น เพราะฉะนั้น ขอให้พี่น้องอย่าไปขัดขวางคนที่เขาอยากไปเลือกตั้ง คนอยากไปเลือกก็ไป ไม่ต้องจุดเทียน เดินไปดีๆ ก็ได้ เห็นทางอยู่แล้ว ส่วนพวกเราที่เป็นพวกรู้แล้ว ตื่นแล้ว เห็นสัจธรรมแล้ว ไม่ต้องการไปเลือกตั้งก็ขอให้ไปชุมนุมอยู่บนถนน ตามสถานที่ต่างๆ เหมือนพี่น้อง กทม. ที่มาปิกนิกกันตามถนนใน กทม. ซึ่งทำอย่างนี้ไม่มีใครสามารถเอาผิดเอาได้ ไม่มีใครไปนินทาเราได้

นอกจากนี้่ ตัวเลขจำนวนคนที่มาเลือกตั้ง เมื่อเปรียบเทียบจำนวนคนที่เลือกตั้งและไม่เลือกตั้ง หลักฐานมีอยู่แล้ว แต่ กกต.ยังไม่แถลงตัวเลข เราก็ยังพูดไม่ได้ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย ที่คนไทยปฏิเสธการเลือกตั้งมากที่สุด ฝ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ฝ่ายระบอบทักษิณ วางแผนการร้ายเอาไว้ ถ้าวันนี้มีประชาชนมาขัดขวางการเลือกตั้ง เขาจะใช้ความรุนแรงไปปราบปรามประชาชน แต่สุดท้ายเป็นหมัน เพราะเราไม่ได้ไปขวางการเลือกตั้ง เรามาชุมนุมของเราโดยสงบ ไม่หนักหัวใคร บ้างก็นั่งบนเวที นั่งหน้าเวที แสดงดนตรี ครึกครื้นรื่นเริง ก็ไม่สามารถกล่าวหาได้ว่าผิดกฎหมาย ไม่มีทั้งสิ้น ก็เดินช็อปปิ้งอุดหนุนห้างต่อไป ไม่เหมือน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ที่บอกให้ไปปล้น

"พี่น้อง กทม. น่ารักที่สุด ร่วมมือกับทุกฝ่าย พ่อค้า นักวิชาการ ฯลฯ ประกาศว่าไม่ไปเลือกตั้ง ใครจะทำไม เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดื้อดึงดัน แล้วเป็นอย่างไร ผลการเลือกตั้งก็ใช้ไม่ได้ อีกไม่นานนับจากนี้ก็จะมีการยื่นศาลและให้เป็นโมฆะ และให้หน้าแตกไป นี่ยังไม่นับที่เราจะดำเนินคดีกับการกระทำความผิดที่ไปซื้อเสียงหน้าคูหาเลือกตั้ง ที่เราผิดไปลงแทนพวกเรา พี่น้องประชาชนกำลังช่วยรวบรวมหลักฐานให้อยู่ เผลอๆ งานนี้นอกจากการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะแล้วต้องมีคนติดคุกด้วยแน่นอน"

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า กกต.เขาก็เตือนแล้ว ไม่ควรจะจัดการเลือกตั้ง แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับไม่ฟังเสียง ยังดื้อด้านจัดการเลือกตั้ง วันนี้ใช้เงินภาษีของเราไป 3,800 กว่าล้านบาท โดยไม่ได้อะไรเลย
วันนี้ที่ประชาชนยึดอำนาจมาได้สำเร็จ เราต้องยึดเงิน 3,800 กว่าล้านบาท คืนจากตระกูล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เอาไปตั้งสอนโรงเรียนคนปัญญาอ่อนได้ เพื่ออนาคตจะได้ไม่มีนายกรัฐมนตรีปัญญาอ่อนมาบริหารประเทศ

"เมื่อเราเป็นรัฏฐาธิปัตย์ สิ่งแรกที่จะทำ คือ ออกกฎหมายยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และบริวารทุกคน แล้วเอาไปใช้หนี้ให้กับชาวนาก่อน วันจันทร์ วันอังคารได้ข่าวว่าจะไปบีบบังคับธนาคารพาณิชย์ไปใช้หนี้ชาวนา เราขอเตือนธนาคารพาณิชย์ทั้งหลายว่า คิดหน้าคิดหลังให้ดีแล้วกัน หนี้ส่วนนี้อาจจะไม่ได้คืน หากธนาคารพาณิชย์แห่งใดเอาเงินให้รัฐบาลกู้ เงินกู้นี้อาจจะมีปัญหา อาจจะได้รับผลกระทบสภาพคล่องในอนาคต จนทำให้ผู้คนแห่ออกไปถอนเงินออกมาจากธนาคารเหล่านั้น นี่ผมเตือนธนาคารไว้ก่อน

วันก่อนพี่น้องพนักงานธนาคารกรุงไทย ส่งตัวแทนมาติดต่อเรา ให้คอยเฝ้าดูด้วย เมื่อไรบอร์ดกรุงไทยอนุมัติเงินกู้ให้รัฐบาล เมื่อนั้นให้ไปปิดธนาคารกรุงไทยไว้ให้ด้วย เราไม่อยากทำอย่างนั้น กับลูกค้าของธนาคารกรุงไทยเบิกเงินให้ได้ เพราะฉะนั้น ต้องคิด พี่น้องธนาคารกรุงไทยไปปรึกษากันให้ดี และหาช่องทางมาให้เรา ถ้าท่านตัดสินใจมีเหตุมีผล เราจะรับไว้พิจารณาเหมือนกรณีธนาคารออมสิน"

นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังกล่าวด้วยว่า ตั้งแต่เย็นวันนี้ถึงคืนนี้ จะต้องมีการเฉลิมฉลองกันตามเวทีต่างๆ มีการแสดงดนตรี รายการบันเทิง เพื่อเฉลิมฉลองกันให้ครึกครื้น สู้ไปก็สนุกสนานกันไป รื่นเริง ปล่อยให้พวกมันสู้ไปร้องไห้ไปฝ่ายเดียว พี่น้องข้าราชการบอกว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ให้พี่น้องกลับไปทำงานที่กระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ทั่วประเทศ ไม่อยากไปทำงาน แต่อยากกลับไปทำงานก็ต่อเมื่อประชาชนชนะแล้วเท่านั้น เพราะฉะนั้น ขอยืนยันกับประชาชนปิดสถานที่ราชการต่อไป ข้าราชการทั้งผู้น้อยทั้งหลาย เขาก็จะได้หยุดงานมาร่วมชุมนุม และได้อ้างว่าถูกปิดที่ทำงานจะได้ไม่ได้ต้องไป

"ส่วนพี่น้องต่างจังหวัดที่ปิดศาลากลาง อำเภอแล้วเรียบร้อยก็ขอปิดต่อไป ให้รัฐบาลล้มแล้ว แต่เราก็ต้องสงบ สันติ ปราศจากอาวุธ ต้องเคร่งครัดในหลักการนี้ สู้จนกว่าเราจะชนะ สู้จนกว่าพี่น้องข้าราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม จะมาอยู่ข้างเรา และประกาศชัยชนะร่วมกัน และการที่เราประกาศเชิญชวนประชาชนชาว กทม. และจังหวัดต่างๆ มาร่วมกับเรา คัดค้านต่อต้านร่วมกับเรา มีพี่น้องจำนวนมากเห็นด้วยกับเรา พรุ่งนี้ผมจะจัดเดินขบวนครั้งใหญ่เพื่อขอบคุณพี่น้องประชาชนทั้งประเทศที่ไม่ไปเลือกตั้ง"

นายสุเทพ กล่าวทิ้งท้ายว่า 9 โมงเช้า จะเดินจากลาดพร้าว ผ่านสะพานควาย ไปอนุเสารีย์ เอาพี่น้องอนุเสารีย์ ไปสมถบกับเวทีราชประสงค์ และมุ่งหน้าไปสวนลุมพินี หากใครที่เหนื่อยก็ไม่ต้องเดิน คนที่แข็งแรงก็ไปเดินกับผมพรุ่งนี้ 14 กิโลเมตร เดินสนุกสนานขับไล่นางสาวยิ่งลักษณ์ ระบอบทักษิณ และหัวเราะเยาะที่เลือกตั้งไม่สำเร็จแบบที่ต้องการ เพราะฉะนั้น คืนนี้สนุกสนานสำราญใจกันแล้ว ท่านใดที่จะเดินกับผมก็รีบตอบ เช้ามาจะได้เดินไปด้วยกัน เราเดินมากที่สุดตั้งแต่มีการต่อสู้มา เดินเป็นร้อยๆกิโลเมตร และพรุ่งนี้ก็จะเดินอีก และขอเชิญชวนไว้ ใครที่ฮึกเหิม ร่างกายสดชื่นอยู่ก็ไปด้วยกัน 9 โมงเช้า ห้าแยกลาดร้าว ขอให้สนุกสนานกับการไม่ไปเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557สุเทพ เทือกสุบรรณเลขาธิการกปปส.สวนลุมเดินขบวนฉลอง9โมงเช้าพรุ่งนี้เน้นรัฐบาลจัดเลือกตั้งไม่สำเร็จ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้