ข่าว
100 year

ม็อบชาวนากำแพงเพชร ชูใบประทวนทวงเงิน-ค้านเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 17:30 น.
SHARE

กลุ่มชาวนา ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล เมืองกำแพงเพชร ประมาณ 100 คน รวมตัวเดินวันเลือกตั้ง เดินรณรงค์ในหมู่บ้านชูป้ายโนโหวต ชูใบประทวน พร้อมข้อความทวงเงินและเชิญชวนอย่าไปเลือกตั้ง ผ่านบ้านกำนันถูกออกมาไล่ แต่ไม่กล้าเข้าไปยุ่งกับหน่วยเลือกตั้งกลัวผิดกฎหมาย...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 ก.พ. 57 ที่ถนนสายกำแพงเพชร-พิจิตร หมู่ที่ 6 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้มีกลุ่มม็อบอ้างว่าเป็นชาวนาประมาณ 100 คน มีรถอีแต๊กและเดินถือธง เป่านกหวีด ถือป้าย มีข้อความโนโหวตไม่ไปเลือกตั้ง และยังมีใบประทวนมาโชว์ เดินไปตามถนนพร้อมโทรโข่งโจมตีรัฐบาล เรื่องที่จำนำข้าวแล้วไม่ได้เงิน

โดยกลุ่มชาวนาดังกล่าว ได้เดินเป่านกหวีดไปตลอดทาง พร้อมทั้งกล่าวโจมตีรัฐบาลที่จำนำข้าวแล้วไม่ได้เงิน จะทำนารอบใหม่ก็ไม่มีทุน เงินจะให้เด็กไปโรงเรียนก็ไม่มี ต้องกู้เงินนอกระบบมาใช้ ตอนนี้เดือดร้อนมาก จึงออกมาเชิญชวนให้ผู้มีสิทธิ์อย่าไปเลือกตั้ง


ต่อมากลุ่มชาวนาดังกล่าว ได้เดินผ่านบ้าน นายพงษ์นิพนธ์ อรจันทร์ อดีตกำนันที่เพิ่งเกษียณ ในขณะที่กำนันได้ใช้เครื่องเสียงออกมายืนด่ากลุ่มชาวนาว่า เป็นคอมมิวนิสต์ ไม่ไปเลือกตั้ง โดยร้องตะโกนด่าเสียงดัง ทำให้ชาวนากลุ่มดังกล่าวถึงกับเงียบ นอกนั้นยังมีสุภาพสตรีออกมาช่วยกำนันต่อว่าผ่านเครื่องขยายเสียงว่า ก็รู้อยู่แก่ใจว่าใครเป็นผู้ขัดขวางรัฐบาลไม่ให้นำเงินออกมาจ่ายให้กับชาวนา ที่ผ่านมา 2 ปี จากโครงการรับจำนำข้าวได้เงินเกวียนละหมื่นกว่า ทำให้ชาวนามีเงินมีทองร่ำรวยกลับไม่คิดถึง ต่อไปมีโครงการรับจำนำอีกไม่ต้องมาเข้าโครงการ

สำหรับกลุ่มชาวนาดังกล่าว ไม่กล้าเดินไปที่หน่วยเลือกตั้งซึ่งอยู่ไม่ห่างมาก เพราะกลุ่มชาวนาเกรงว่าจะผิดกฎหมาย ที่เข้าไปก่อกวนการเลือกตั้ง แต่ที่กลุ่มชาวนาเดินผ่านหน้าบ้านของกำนันทั้งๆ ที่ไม่ใช่ทางผ่าน แต่กลับเดินอ้อมไปก็เพื่อจะไปให้กำนันเห็น ทั้งๆ ที่รู้ว่าอดีตกำนันแหวเป็นคนเสื้อแดง เมื่อเจอเหตุการณ์ถูกกำนันแหวด่าใส่ จึงรีบพากันเดินหนีจากหน้าบ้านทันที โดยไม่มีแม้แต่เสียงนกหวีด.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองชาวนาชุมนุมกำแพงเพชรเลือกตั้ง57ส.ส.2กุมภาพันธ์2557โนโหวตใบประทวนทวงเงินจำนำข้าวรัฐบาล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้