ข่าว
100 year

กกต.แถลง ประกาศผลไม่ได้ ทั่วประเทศลงคะแนน 89.2% งด 18 จว.

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2557 17:34 น.
SHARE

กกต. แถลงเป็นทางการ ยัน วันนี้ประกาศผลเลือกตั้งไม่ได้ ขณะสรุปหลังปิดหีบ มีผู้ลงคะแนนทั่วประเทศคิดเป็นร้อยละ 89.2 งดลงคะแนน 18 จังหวัด...

วันที่ 2 ก.พ. 57 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (5 เสือ กกต.) แถลงข่าวผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ชี้แจงการเลือกตั้งทั่วไปในวันนี้ เป็นไปตามพระราชกฤษฎีกายุบสภา 2556 มีผลใช้บังคับมาตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค. 2556 โดยกระบวนการจัดการเลือกตั้ง การเลือกตั้งดำเนินการต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ออกประกาศเลือกตั้งตั้งแต่ 12 ธ.ค. 2556 ผมกราบเรียบว่า จัดการเลือกตั้งครั้งนี้ นอกจากประสบปัญหา อุปสรรค สืบเนื่องจากการปิดล้อมสถานที่รับสมัครการรับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ บริเวณอาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น และแบบแบ่งเขตเลือกตั้งในจังหวัดภาคใต้ จนทำให้ไม่สามารถรับสมัครได้ถึง 28 เขต รวมทั้งได้รับแรงกดดันจากฝ่ายต่างๆ สำนักงาน กกต.ส่วนกลาง และประจำ จว.หลายแห่ง ต่างถูกปิดล้อม ทำหน้าที่ไม่ได้ บุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งหลายพื้นที่ทนแรงกดดันไม่ได้ ขอลาออกหลายตำแหน่ง ทำให้คณะกรรมการการเลือกตั้งทำงานได้ยากขึ้น

ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งส่วนกลาง และประจำจังหวัด ที่ถูกปิดล้อม พยายามทุกช่องทาง ไม่ได้หยุดทำงานแม้แต่วันเดียว แม้กระจายคนละที่ก็ตาม กราบเรียนพี่น้องประชาชนว่า คณะกรรมการ กกต. ตระหนักเสมอว่าทุกชีวิตมีค่า หากสูญเสียไปแล้วไม่อาจเอากลับมาได้อีก แต่การจัดการเลือกตั้ง ถ้าไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้ ก็สามารถจัดเลือกตั้งใหม่ได้ ในขณะเดียวกัน ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า ชุมนุมประท้วงจะยุติเมื่อใด

จึงมีหนังสือกราบเรียนนายกฯ เสนอรัฐบาล ควรมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งทั่วไปขึ้นใหม่ เพื่อให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย บริสุทธิ์ ยุติธรรม แต่ก็หาข้อยุติไม่ได้ หลังจากนั้น กกต. ได้ยื่นคำร้องศาล รธน. จนมีคำวินิจฉัยว่า วันเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการทั่วไป ที่กำหนดใน พ.ร.ฎ.ยุบสภาผู้แทนราษฎร สามารถกำหนดขึ้นใหม่ได้ และการกำหนดวันขึ้นใหม่ เป็นอำนาจของนายกฯ และ ปธ.กกต. ซึ่งหลังหารือเสร็จได้ข้อสรุปว่า คณะ ครม. และ กกต. มีความเห็นไม่ตรงกัน โดย ครม. เห็นว่าไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้ กกต. เห็นว่า ถ้าดำเนินการเลือกตั้งต่อ การเลือกตั้งไม่บรรลุผลตามเจตนารมณ์ตาม รธน.ได้


การเลือกตั้งทั่วไปในวันนี้ ที่ได้ยุติลงคะแนนไปแล้ว ผมรายงานสถานการณ์ สรุปหน่วยเลือกตั้งจำนวน 93,952 หน่วย เปิดลงคะแนน 83,813 คิดเป็นร้อยละ 89.2 ใน 77 จังหวัด มีการประกาศงดลงคะแนนใน 18 จังหวัด โดยงดลงคะแนนทั้งจังหวัด 9 จังหวัด และงดลงคะแนนบางส่วน 9 จังหวัด รวม 69 เขต จำนวนเขตประกาศงดลงคะแนนทั้งหมด 37 เขต งดลงคะแนนบางส่วน 32 เขต

อย่างไรก็ตาม วันนี้คณะกรรมการการเลือกตั้งไม่สามารถประกาศผลคะแนนทั่วประเทศได้ กำหนดให้ 3 ส่วน แต่เนื่องจากผู้มีสิทธิ์ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค. ไม่สามารถลงคะแนนได้ กกต. จึงอยู่ในขั้นตอนการศึกษา ผู้เลือกตั้งนอกอาณาเขตที่ไม่สามารถลงคะแนนได้ในวันที่ 23 ก.พ. 57 และอยู่ระหว่างเตรียมประชุม ครม. เพื่อหาทางเยียวยา 28 เขตเลือกตั้ง ที่ไม่มีผู้สมัครในพื้นที่ภาคใต้ 

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ในนามคณะกรรมการขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี ไม่มีเหตุรุนแรง ขอยืนยัน กกต.ชุดนี้ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสมบูรณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57กรุงเทพฯส.ส.2กุมภาพันธ์2557shutdownBKKกกต.แถลงเป็นทางการผลการเลือกตั้งปิดหีบผู้ลงคะแนนทั่วประเทศงดลงคะแนนศุภชัย สมเจริญประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้